Loa Kiểm Âm Là Gì? Tiêu Chí Chọn Loa Kiểm Âm Chuẩn Nhất

Loa kiểm âm giúp kiểm tra chất lượng âm thanh trong bản mix, hỗ trợ nhà sản xuất đánh giá và điều chỉnh chất lượng âm thanh cho phù hợp. Mời bạn cùng KHANG PHÚ ĐẠT AUDIO  tìm hiểu rõ hơn về loa kiểm âm là gì,  đặc điểm nổi bật, chức năng và cách chọn mua loa kiểm âm nhé!

📌 Loa kiểm âm là gì

Loa kiểm âm là gì
Loa kiểm âm là gì

Loa màn hình là gì? Tính năng nổi bật, chức năng chính

Loa Monitor hay còn gọi là loa màn hình là thiết bị có dải tần phẳng đáp ứng một cách chính xác và trung thực nhất tín hiệu âm thanh khi so sánh với chất lượng âm thanh gốc. Đây là thiết bị giúp các nhà sản xuất âm nhạc và kỹ thuật viên phòng thu kiểm tra chất lượng bản phối và âm thanh phòng thu thực tế để có thể đánh giá và điều chỉnh chất lượng âm thanh sao cho đạt hiệu quả tối ưu.

📌 Tiêu chí chọn loa monitor chuẩn nhất

Cách chọn loa monitor chuẩn
Cách chọn loa monitor chuẩn

✔️ Đáp ứng tần số

Việc lựa chọn loa kiểm âm phải có dải tần đáp ứng nằm trong ngưỡng nghe của tai người, theo nghiên cứu của chuyên gia thường là từ 50Hz đến 20kHz.

✔️ Công suất loa

Công suất loa luôn là yếu tố quan trọng trong việc bạn lựa chọn cặp loa: loa karaoke, loa sân khấu, hội trường, loa monitor cũng vậy. Bạn cần chọn màn hình có công suất phù hợp với không gian căn phòng của mình.

Nếu bạn làm việc trong phòng ngủ hoặc phòng thu tại gia dưới 18m2 thì một cặp loa có công suất 20-60W là ổn. Đối với không gian làm việc cỡ trung bình trở lên thì nên chọn loại có công suất trên 70W.

✔️ Loa 2-way, loa 3-way

Loa 2 đường tiếng chỉ có 2 driver là loa tweeter (loa tweeter) để phát các âm tần số trung cao và cao và một loa Bass (loa trầm) để phát các âm thanh tần số trung trầm và trầm (tần số thấp).

Ngoài 2 loa tweeter và 2 loa trầm, loa 3 đường tiếng sẽ có thêm loa trung, phát ra âm thanh ở tần số trung bình, loa 3 đường tiếng thường mạnh mẽ hơn và tách bạch ở các khu vực khác nhau. Dải tần tốt hơn loa 2 chiều.

Đối với phòng thu gia đình, loa kiểm âm 2 chiều có thể chấp nhận được vì giá cả phải chăng, trong khi đối với phòng thu chuyên nghiệp, nên sử dụng loa kiểm âm 3 chiều.

✔️ Loa liền công suất, loa rời công suất (loa active, loa passive)

Thông thường loa monitor người ta có xu hướng sử dụng trực tiếp dòng loa active bởi tính ổn định và tiện dụng của nó. Đây cũng là dây loa chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng. Tuy nhiên, các màn hình riêng biệt thực sự là đỉnh cao trong công việc của kỹ sư âm thanh, vì vậy cần phải bổ sung bộ khuếch đại phù hợp để phù hợp.

📌 Một số lưu ý khi mua loa monitor

Lưu ý khi chọn loa kiểm âm
Lưu ý khi chọn loa kiểm âm

Sau khi chia sẻ một số tiêu chí chọn mua màn hình, nhìn chung các bạn nên chú ý những vấn đề chính sau:

◾  Xem xét diện tích phòng thu để chọn công suất loa phù hợp.

◾ Việc lựa chọn kích thước màn hình phù hợp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển trong phòng thu và giúp người dùng kiểm tra chất lượng âm thanh chính xác hơn.

◾ Tùy vào mục đích sử dụng mà việc lựa chọn loa monitor phù hợp có thể tiết kiệm được phần nào chi phí. Đồng thời, bạn cũng nên chú ý đến thương hiệu và chính sách bảo hành sản phẩm khi mua hàng để có được trải nghiệm sản phẩm tốt hơn, tránh sử dụng phải loa kém chất lượng.

◾ Vui lòng tham khảo xếp hạng THD (Tổng méo hài) trong thông số kỹ thuật của sản phẩm để giúp bạn hiểu mức độ truyền âm thanh của màn hình. Giá trị THD càng thấp, loa phản ánh chất lượng âm thanh càng gần với chất lượng âm thanh gốc.

Hy vọng với những thông tin mà chúng mình tổng hợp được, các bạn có thể hiểu rõ hơn và giải thích được câu hỏi loa kiểm âm là gì, là một dòng loa rất quan trọng trong các hệ thống âm thanh sân khấu. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với KHANG PHÚ ĐẠT AUDIO để chúng mình tư vấn thắc mắc, giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhanh nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm: 

Cách Chỉnh Loa Kẹo Kéo Để Hát Karaoke Hát Hay

Cách Phối Ghép Amply Phù Hợp Với Loa DỄ HIỂU NHẤT

Cách Tăng Công Suất Loa Đơn Giản Không Lo Hỏng