Loa full là gì? Tìm hiểu chi tiết về loa full trong dàn âm thanh

Loa full là gì? Câu hỏi mà nhiều người dùng quan tâm bởi loa  là thiết bị quan trọng được sử dụng trong các hệ thống âm thanh. Hôm nay, Khang Phú Đạt Audio xin giải đáp thắc mắc và cùng các bạn đi tìm hiểu chi tiết về loa full.

Loa full là gì
Tìm hiểu về loa full

Loa full là gì?

Loa full là gì? Loa full hay loa toàn dải, full Range là tên gọi chung cho tất cả các dòng loa đám cưới, sân khấu – hội trường, loa karaoke,… Dòng loa có cấu tạo 1 thùng loa và phát ra được 3 dải trầm, trung, cao. Trên thị trường hiện nay có các dòng loa full phổ biến: loa full đơn, loa full đôi.

Thực tế cho thấy một dàn âm thanh sẽ được xây dựng từ nhiều loại loa, mỗi thiết bị sẽ đảm nhận vai trò tái tạo các âm thanh có tần số khác nhau. Chẳng hạn như loa siêu trầm chỉ phụ trách các âm có tần số thấp, loa trung sẽ đảm nhận tái tạo âm thanh của giọng hát. Tuy nhiên, đối với loa full có thể đảm nhiệm việc tái tạo âm thanh ở nhiều tần số khác nhau. 

Cấu tạo của loa full

Dòng loa này có cấu tạo tương tự với những loa điện động thông thường, có điểm dễ dàng nhận thấy chính là thiết kế nón loa phụ nhỏ nằm bên trong màng loa giúp tăng cường khả năng thể hiện tần số cao. Màng loa sử dụng chất liệu giấy, nhựa, sợi tổng hợp hoặc kim loại

Thùng loa thiết kế với nhiều kiểu khác nhau: 

  • Kiểu thùng hở (Open Baffle Enclosure): phản hồi tiếng trầm ở tần số thấp
  • Kiểu thùng phản hồi tiếng trầm (Bass Reflex Enclosure): tăng tiếng bass nhờ vào chế độ phản xạ âm trầm trong thùng loa có lỗ thông hơi.
  • Kiểu thùng kèn sau (Back-Loaded Horn Enclosure – BLH): tăng độ nhạy và khả năng tái tạo âm trầm của loa toàn dải. Vì tần số càng thấp thì bước sóng càng dài nên thùng loa Kèn sau thường có kích thước khá lớn để đảm bảo chiều dài của kèn.
  • Ngoài ra còn có một số kiểu loa toàn dải khác như kiểu TQWT (Tapered Quarter Wavelength Transmission Line Speaker), Kèn trước (Front Horn),…
Loa full hay loa toàn dải

Có thể bạn quan tâm: Loa 4 tấc Coil 100 bán chạy nhất hiện nay

Đặc điểm của loa full hay loa toàn dải

Các mẫu loa nhiều dải thường sử dụng 2 – 3 củ loa hoặc củ loa đồng trục (củ treble nằm trong lòng củ mid/bass) trong một thùng để tái tạo âm thanh ở các dải tần khác nhau. Đối với loa full chỉ có cấu tạo duy nhất 1 củ loa để thể hiện toàn bộ dải âm nên không cần sử dụng mạch phân tần.

Tín hiệu âm thanh sẽ đi thẳng từ Amply hoặc cục đẩy + vang số đến loa giúp người dùng cảm nhận được âm thanh truyền cảm ở giọng hát, âm hình chính xác.

Khả năng tái tạo âm thanh vượt trội

Loa full hoạt động theo nguyên lý Point Source nên âm thanh đầu ra cực kỳ chất lượng. Ngoài ra, màng loa làm từ giấy rất nhẹ và không sử dụng linh kiện LCR ở phân tần do vậy sẽ không làm giảm tín hiệu. Các dải tần được kết nối liền mạch không có cảm giác âm thanh bị rời rạc.

Độ nhạy cao

Loa toàn dải có độ nhạy cao cho khả năng tái tạo âm thanh tốt ở các dải tần trung và cao giúp người dùng thưởng thức chất lượng âm thanh hoàn hảo hơn.

Đặc biệt tái tạo tốt những âm trung với độ mở không gian tốt hơn hẳn các dòng loa khác. Khi kết hợp với ván hở sẽ cho âm thanh tự nhiên và chân thực.

Loa toàn dải
Khả năng tái tạo âm vượt trội

Nhược điểm của loa toàn dải

  • Dải tần hẹp: do sử dụng 1 màng giấy phát âm thanh nên loa hoạt động trong dải tần khá hẹp. Với những bản nhạc mạnh, hòa tấu nhiều nhạc cụ không đáp ứng được chất lượng âm thanh.
  • Méo biên độ và tần số trầm trọng: do phát âm trung 1 nón nên biên độ, tần số âm thanh phát ra bị méo. Khắc phục bằng cách thêm LCR nhưng lại làm giảm độ nhạy của loa.
  • Khó lựa chọn bộ khuếch đại để phối ghép: rất ít cục đẩy công suất hoặc Amply phối ghép phù hợp nên khá khó khăn cho người dùng lựa chọn. 

Xem thêm: 96+ mẫu loa hội trường cho sân khấu ngoài trời giá rẻ [month]/[year]

Trên đây là giải đáp loa full là gì? và những thông tin chi tiết về dòng loa này. Hi vọng sẽ giúp bạn nắm rõ hơn khi sử dụng âm thanh. Quý khách có bất kì thắc mắc vui lòng liên hệ với Khang Phú Đạt Audio để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.