Loa đồng trục là gì? kiến thức cơ bản về loa đồng trục

Loa đồng trục là gì? chắc chắn rằng còn khá nhiều người chưa biết đến thuật ngữ này và nó có ưu điểm và nhược điểm gì? Và bạn có nên mua loa đồng trục hay không? Hôm nay, Khang Phú Đạt Audio sẽ chia sẻ đến các bạn những kiến thức cơ bản về loa đồng trục.

Loa đồng trục là gì?

Theo Wikipedia thì loa đồng trục là một hệ thống loa phóng trong đó các bộ phận điều khiển cá nhân cá nhân phát ra âm thanh từ cùng một điểm hoặc trục. Có hai loại chung: một là một thiết kế nhỏ gọn sử dụng hai hoặc ba trình điều khiển loa, thường là trong âm thanh xe hơi, và một là thiết kế hai chiều cho âm thanh chuyên nghiệp, còn được gọi là loa đơn hoặc nguồn đồng trục.

Loa đồng trục trong ô tô

Loa đồng trục thường được ứng dụng trong xe ô tô là loa truyền thanh 2 hoặc 3 chiều, trong đó loa tweeter, hoặc loa cao tần và trình điều khiển tầm trung được lắp ở phía trước loa bass, che khuất một phần. Thiết kế này có ưu điểm là khả năng sử dụng một diện tích nhỏ hơn, do đó phổ biến trong âm thanh xe hơi. Các sóng âm thanh tần số thấp từ loa ngoài không giảm quá nhiều do các trình điều khiển trong đường dẫn của họ.  Nếu không có chỉnh sửa thời gian, âm thanh từ loa tweeter có thể đến hơi trước âm thanh từ loa siêu trầm; sự lệch sai này thường không được giải quyết trong các hệ thống âm thanh ô tô.

Loa đồng trục trong âm thanh chuyên nghiệp

Loa đồng trục trong âm thanh chuyên nghiệp cho phép âm thanh từ hai trình điều khiển đến từ một nguồn.Tính năng này cho phép mở rộng phạm vi của việc nghe tổng kết đồng bộ các trình điều khiển loa so với các loa thùng loa có chứa các trình điều khiển riêng biệt. Đồng thời, mô hình phản hồi cũng đối xứng xung quanh trục của loa

Ưu và nhược điểm của loa đồng trục là gì?

Loa đồng trục được các chuyên gia âm thanh đánh giá cao về chất lượng âm thanh hay và thiết kế độc đáo. Vậy bạn có nên mua loa đồng trục hay không? đây còn là vấn đề băn khoăn của rất nhiều người. Để giải quyết được băn khoăn này thì các bạn có thể dựa vào một số ưu nhược điểm sau đây mà bạn có những cân nhắc hợp lý cho lựa chọn của mình.

Ưu điểm của loa đồng trục

Loa đồng trục đêm đến trải nghiệm âm thanh tốt hơn toàn bộ những loại loa cây khác vì nó không cần đến các trang bị phân tần hỗ trợ bởi vậy tính đồng pha dải tần của nhiều là tuyệt đối, cùng lúc đó tín hiệu âm thanh không bị suy giảm & độ nhạy của loa toàn dải rất cao.

Loa đồng trục không bị rời tiếng, méo tiếng, âm thanh rời rạc vì loa chỉ sở hữu độc nhất 1 con đường tiếng & các dải tần rất liền mạch

Nhược điểm của loa đồng trục

Loa đồng trục chỉ thích hợp cho những thể loại nhạc vàng, nhạc nhẹ mang những giai điệu đầm ấm, êm đềm. Không phù hợp với những loại nhạc mạnh, dance, vũ trường…

Dòng loa này khá kén Amply. Chỉ có thể kết hợp với một số dòng Amply nhất định. Kết hợp không chuẩn có thể dẫn đến hiện tượng cháy loa bất cứ lúc nào.

Hiện tượng méo biên độ là thường gặp ở những loại loa này, bí quyết giải quyết thì bạn phải lắp thêm LCR, ngoài ra lắp thêm LCR thì sẽ làm cho giảm độ nhạy, mất đi ưu điểm độ nhạy cao vốn mang của loa đồng trục.

Chúng tôi hy vọng rằng với những kiến thức hữu ích mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết này bạn sẽ có hiểu biết thêm về một thiết bị âm thanh độc đáo. Ngoài ra Khang Phú Đạt Audio™ – Đơn vị bán loa karaoke gia đình giá rẻ, Amply karaoke gia đình giá rẻ, đầu hát karaoke, Micro karaoke không dây giá rẻ, loa hội trường, loa đám cưới, bàn Mixer karaoke, cục công suất, Equalizer,… Nhận tư vấn thiết kế và lắp đặt dàn âm thanh karaoke, âm thanh cho hội trường, dàn âm thanh đám cưới chuyên nghiệp.

Nếu bạn có nhu cầu về bất cứ một dịch vụ nào của chúng tôi hay nhấc máy và gọi cho chúng tôi theo hotline 096.779.3333 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp miễn phí.