Loa bị ù khi bật Ampli: Nguyên nhân & Cách khắc phục loa bị ù

Bạn đang gặp phiền toái khi bật dàn âm thanh thì có tiếng loa bị ù? Vậy làm cách nào để khắc khắc phục tình trạng này. Khang Phú Đạt Audio sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên nhân loa bị ù khi bật Ampli cũng như cách khắc phục nhanh chóng.

Xem ngay 199+ mẫu dàn karaoke gia đình hay giá rẻ tại Khang Phú Đạt Audio

Loa bị ù khi bật Ampli
Tình trạng loa bị ù rè gây khó chịu

Nguyên nhân loa bị ù phổ biến có thể tự khắc phục ngay tại nhà

Có rất nhiều nguyên nhân loa bị ù. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy tình trạng này chính là lúc loa phát ra các tiếng ồn ở mức thấp dù bạn có đang bật hay tắt loa đi chăng nữa thì hiện tượng này vẫn xuất hiện.

Nguyên nhân 1: Do bạn cắm loa trực tiếp vào ổ cắm trên tường AC

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra hiện tượng loa bị ù tiếng. Khi đã kiểm tra và biết được lỗi ở đây bạn sẽ dễ dàng khắc phục nó bằng cách:

  • Thay đổi cực của kết nối nguồn điện: bạn chỉ việc đảo chiều nguồn điện bằng việc lắp thêm một adapter trước khi cắm điện của loa vào. Ngoài ra cũng có thể thử đảo ngược phích cắm điện.
  • Đổi dây cáp khác: nếu bạn có dây điện hoặc cáp âm thanh lắp ghép với nhau có thể sẽ làm cho tín hiệu bị rò rỉ và tạo hiện tượng loa bị ù. Lúc này hãy kiểm tra lại các mối nối dây điện với nhau và bó lại cho chắc chắn. 
  • Sử dụng 1 máy biến thế cách âm: nếu các biện pháp trên không khắc phục được lỗi này thì bạn cần mua và cài đặt máy biến thế cách âm để giải quyết.

Nguyên nhân 2: Loa bị ù do để mic hướng thẳng vào loa bass

Trong quá trình sử dụng bạn vô tình để mic hướng thẳng vào loa bass và loa bị ù rè cũng chính là do đây. Loa bass kêu ù ù khiến loa tiêu thụ đi 10 lần năng lượng mà loa phát ra âm thanh bình thường là nguyên nhân dễ bị hư hỏng. Cách khắc phục đơn giản bạn nên chú ý hơn trong quá trình sử dụng của mình.

Nguyên nhân loa bị ù

Nguyên nhân 3: Chia Crossover không thích hợp

Crossover có nhiệm vụ cung cấp tần số cho từng bộ phận, thiết bị của hệ thống âm thanh. Nếu chia không đều để tần số của mid, loa treble, hay Ampli quá thấp… sẽ cho chất lượng âm thanh kém và gây ra hiện tượng loa bị ù. 

Cách khắc phục loa bị ù: bạn có thể sử dụng thêm vang số sẽ cho chất lượng âm thanh hay hơn nhiều và giúp bảo vệ an toàn cho hệ thống loa. Ngoài ra, hệ thống xử lí của vang số ngày này có phần chỉnh Compressor giúp cho chất lượng âm thanh được hoàn hảo hơn, hạn chế được tối đa bể tiếng vỡ tiếng nhất là tiếng bass.

Nguyên nhân 4: Công suất của loa không đủ 

Bạn sử dụng loa không phù hợp có công suất nhỏ nhưng lại sử dụng cho nhu cầu lớn hơn và cần phải mở loa với công suất tối đa liên tục trong thời gian dài. Điều này khiến loa bị quá tải dần dần xuất hiện các tiếng ù rè và thậm chí là cháy loa.

Do vậy nên lựa chọn thiết bị loa (https://khangphudataudio.com/loa) phù hợp, đúng với mục đích sử dụng đi kèm với bộ khuếch đại tương thích đảm bảo hiệu quả tốt nhất khi sử dụng.

Loa bị ù khi bật Ampli – Cách khắc phục loa bị ù

Hiện tượng loa bị ù không chỉ do loa và còn có thể do Ampli karaoke của bạn đang quá tải. Nếu để Ampli làm việc quá tải gây nguy hại lớn đến chất lượng âm thanh cũng như tuổi thọ loa. Để tránh tình trạng loa bị ù khi bật Ampli bạn nên thường xuyên kiểm tra main công suất của Amply và hạn chế sử dụng quá mức công suất của thiết bị. Điều quan trọng khi chọn mua thiết bị bạn chú ý đến độ tương thích của chúng.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm về âm thanh và gặp vấn đề khi loa bị ù rè, loa sub bị ù,… thì hãy đến ngay địa chỉ sửa chữa âm thanh uy tín để được kiểm tra phát hiện vấn đề và khắc phục triệt để. Khang Phú Đạt Audio sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn – Đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong nghề cùng đội ngũ kỹ thuật viên âm thanh giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm.

Cách khắc phục loa bị ù

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tình trạng loa bị ù khi bật Ampli mà bạn thường gặp trong quá trình sử dụng để biết cách xử lý. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với Khang Phú Đạt Audio để được tư vấn cụ thể.