Nguyên nhân loa bị sôi & Cách khắc phục chính xác

Loa bị sôi khi bắt đầu cắm điện, loa bị sôi một vế,… là hiện tượng người dùng gặp phải trong quá trình sử dụng. Ở đây KHANG PHÚ ĐẠT AUDIO sẽ hướng dẫn cho bạn cách khắc phục và xử lý triệt để giúp bạn có được chất lượng âm thanh tốt nhất.

Hiện tượng loa rè, bị sôi gây khó chịu cho người dùng
Hiện tượng loa rè, bị sôi gây khó chịu cho người dùng

Nguyên nhân loa bị sôi là gì?

Để có thể khắc phục triệt để tình trạng loa bị sôi hoặc loa bị sôi khi bật ampli thì chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này để tìm ra cách giải quyết tốt nhất.

◾ Do thiếu mát hoặc mở mát có nghĩa là không có dây tiếp đất khiến loa bị méo tiếng hoặc bị sôi.

◾ Nguồn điện cấp có xung mạnh, do nối cùng với các động cơ hoặc gần các nhà máy.

◾ Chiết áp volume kém, tiếp xúc không tốt dẫn đến tiếng sôi hay nổ lụp bụp.

◾ Jack cắm loa kém hoặc ổ cắm jack kém, làm chập hở mát nếu đưa qua đưa lại các jacl sẽ hết hiện tượng sôi hoặc ít sôi hơn. Loa có độ nhạy tốt thì càng bị sôi.

◾ Loa bị rè do bạn hay để Micro hú trong thời gian dài.

◾ Treble quá thấp Crossover cho tần số Mid hoặc Ampli tải loa Treble quá lớn

◾ Dàn loa không đủ công suất đáp ứng nhu cầu sử dụng, điều này làm rè loa và thậm chí là hư hỏng cả dàn.

◾ Sử dụng EQ quá mức và bắt ép loa chạy ở những dải tần quá mức cũng là nguyên nhân loa bị sôi, rè.

◾ Amply/ Cục đẩy công suất không đủ tải công suất của loa

◾ Tín hiệu vào bàn Mixer và EQ quá tải trước khi xuống Power

◾ Vẫn tiếp tục sử dụng loa khi có hiện tượng hư hỏng nhẹ mà chưa sửa chữa.

Cách khắc phục loa bị sôi nhanh chóng tại nhà

Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả
Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Bước 1: Kiểm tra dây loa

Kiểm tra lại toàn bộ dây loa mà bạn đang dùng. Nếu bạn đang dùng dây điện thay cho dây loa hoặc dùng các loại dây kém chất lượng lâu ngày sẽ bị ăn mòn và rỉ đỏ. Các tốt nhất là bạn nên thay nó ngay lập tức. Và dùng các loại dây loa có chất lượng tốt và ít bị ăn mòn theo thời gian,…

Bước 2: Kiểm tra Jack kết nối

Kiểm tra toàn bộ đầu Jack kết nối, đặc biệt là với loại dây AV kết nối. Đầu tiên là sử dụng 1 loại dây AV có chất lượng tốt, không nên dùng dây kém chất lượng và đầu cắm lỏng. Tiếp theo là tháo từng dây ra, thay dây mới để kiểm tra. Dây kết nối giữa đầu Karaoke, cục đẩy và Ampli của bạn thường là nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng loa bị sôi trong phòng karaoke, bộ dàn âm thanh hội trường giá rẻ,..

Lưu ý: Nên kiểm tra lần lượt từng dây, không nên thay đồng loạt cho đến khi hết tiếng sôi thì thôi. Khi kiểm tra bạn phải bật đầu karaoke và các thiết bị lên và vẫn phải để Volume bình thường. Và nhớ pause bài hát đó lại để nghe cho rõ tiếng sôi nhé.

Bước 3: Kiểm tra dây kết nối với Micro

Chúng tôi khuyên bạn là không nên dùng các loại dây micro đi kèm theo khi mua micro. Bởi chúng thường là các loại dây khuyến mại rẻ tiền, lõi bé, đầu micro lỏng, jack 6 ly kém chất lượng tạo ra tiếng sột soạt rất khó chịu khi hát. Và sau 1 thời gian sử dụng là ruột bị mủn, khi dây bị xoắn thì dễ bị đứt ngầm lõi bên trong. Đầu giắc 6 ly tiếp xúc Ampli rất kém làm cho tín hiệu truyền từ Micro vào Amply bị giảm đi. Vì thế bạn nên dùng jack kết nối ngoài cao cấp để hạn chế nhiễu tín hiệu và hiện tượng sôi rè và rú rít.

Bước 4: Kiểm tra jack kết nối với loa

Khi bạn đã dùng loa trong 1 thời gian dài thì nên thay đầu kết nối với loa. Hoặc xịt thử một chút nước chống gỉ RP7 mua ở các cửa hàng kim khí và lau kỹ rồi đấu lại dây xem có đỡ bị sôi không.

Trên đây là những nguyên nhân loa bị sôi, rè và cách khắc phục nhanh chóng mà quý khách cần chú ý khi sử dụng. Hi vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích về âm thanh và có thể tự khắc phục được các lỗi cơ bản. Ngoài ra nếu thiết bị âm thanh gặp bất kì hư hỏng gì có thể đến ngay Khang Phú Đạt Audio – địa chỉ sửa chữa loa, sửa Amply, sửa cục đẩy, sửa Mixer,… uy tín hàng đầu thị trường.

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các thiết bị âm thanh, tư vấn thiết kế hệ thống âm thanh như hội trường, sân khấu, sự kiện, đám cưới, dàn loa hội trường,… Thiết bị âm thanh được nhập khẩu chính hãng 100%, được phối ghép đúng kỹ thuật, đi kèm với chính sách vô cùng ưu đãi.

► Xem thêm: Loa bị kêu loẹt xoẹt phải làm sao? Cách sửa cực dễ