Loa bị kêu loẹt xoẹt phải làm sao? Cách sửa cực dễ

Khi sử dụng loa bạn đã gặp phải trường hợp loa bị kêu loẹt xoẹt một bên hoặc cả 2 bên. Tình trạng này xuất hiện nhiều gây ra khó chịu và làm mất đi trải nghiệm âm thanh, thậm trí là hư hỏng thiết bị. Vậy nguyên nhân loa bị kêu lẹt xẹt là gì? Cách sửa ra sao? Hãy cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu chi tiết nhé!

Loa bị kêu loẹt xoẹt
Loa xuất hiện tiếng kêu lẹt xẹt gây khó chịu

Loa bị kêu loẹt xoẹt: Nguyên nhân & Cách sửa loa có tiếng lẹt xẹt

Loa bị kêu loẹt xoẹt có rất nhiều nguyên nhân, có thể do chính bản thân loa hoặc do cả hệ thống âm thanh. Sau đây là 1 số nguyên nhân phổ biến và cách sửa chữa hiệu quả nhất.

Loa bị kêu loẹt xoẹt do chính bản thân nó

Bản thân loa bị sát cốt hoặc loa có hiện tượng bị láo hóa, giảm chất lượng sau 1 thời gian dài sử dụng mà không được bảo dưỡng là nguyên nhân thường gặp nhất. Cách khắc phục tốt nhất là bạn nên vệ sinh, bảo dưỡng lại thiết bị. Bạn có thể dùng máy hút ẩm hoặc sấy khô loa. Lưu ý khi sấy loa thì dùng mức công suất nhẹ nhàng tránh gây rách màng loa.

Nguyên nhân tiếp theo có thể là do phân tần bị hỏng. Phân tầng loa có nhiệm vụ lọc và phân ra tần số âm thanh đi vào các bass sao cho phù hợp. Ví dụ như: Loa bass sẽ chỉ đảm nhiệm dải tần số từ 20Hz – 200Hz. Tuy nhiên nếu phân tần hỏng, nó sẽ đưa tần số âm thanh từ 20Hz – 1kHz vào loa bass, việc này làm cho loa bass hoạt động không đúng dải tần số quy định và tạo ra tiếng loẹt xoẹt khó chịu. Còn với loa treble sẽ chỉ đảm nhiệm dải tần từ 3000kHz – 20kHz khi phân tần hỏng thì nó sẽ phải chia dải tần từ 500Hz – 20kHz thì đương nhiên nó sẽ bị lỗi.

Cách khắc phục lỗi này đó chính là thay phân tần mới cho loa. Nếu bạn có thể tự thay thì có thể mua phân tàn tại cá của hàng bán đồ điện tử âm thanh. Còn nếu không biết thì hãy đem ra của hàng người ta sẽ thay phân tần khác cho bạn. Hiện tượng loa bị kêu loẹt xoẹt sẽ không còn nữa.

Loa bị kêu loẹt xoẹt khi kết nối với amply

Một số lỗi thường gặp ở Amply đó là: sò bị chết, chiết áp bị hoen rỉ là những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng loa kêu loẹt xoẹt. Và tiếng kêu càng to khi bạn điều chỉnh volume càng nhiều. Ngoài ra cũng có thể là do 1 số con trở bị hỏng nên mạch không còn chính xác làm cho tần số bị sai.

Cách khắc phục tình trạng này đó chính là mang Amply đến các cửa hàng uy tín để sửa. Hoặc bạn có thể tự sửa tại nhà bằng cách lay lay cái nút volume trên amply, tuy nhiên nó chỉ khắc phục được tạm thời thôi.

Nếu bạn là người có kinh nghiệm trong việc xử lý mạch thì đây là gợi ý cho bạn để kiểm tra và xử lý hiện tượng này. Đó là bạn phải để ý xem tiếng kêu đó ở cả 2 loa hay 1 loa, tách phần công suất ra khỏi volume để chạy không coi nó có phát ra tiếng loẹt xoẹt đó không. Nếu có thì là do tầng công suất , bao gồm từ IC ngõ vào đến các transistor thúc. Còn không thì nối volume lại và nghe thử nếu có thì do tầng Pre, thay thế các linh kiện tích cực trước như transistor/diode/IC

Nếu vấn thấy tiếng loẹt xoẹt thì hãy thay thế các tụ gốm nhỏ rồi đến tụ lớn hơn. Đối với người có kinh nghiệm khi nghe tiếng loa kêu loẹt xoẹt có thể đoán được linh kiện gây ra và chỗ của nó ngay.

Volume nó cũng là một trong các nguyên nhân gây ra hiện tượng trên, tiếng loẹt xoẹt gây ra bởi các linh kiện sau: tụ bị rò rỉ, transistor/diode rỉ chân, chiết áp (volume-biến trở) mòn, mối hàn kém, chân linh kiện bị oxy hóa, không ăn chì,….

Loa bị kêu loẹt xoẹt khi kết hợp với cục đẩy và vang số

Vang số với cục đẩy thì cũng giống như tình trạng với Amply vậy. Nguyên nhân là do mạch của cục đẩy hoặc vang số có vấn đề. Cách giải quyết tốt nhất là nhờ người có kinh nghiệm về âm thanh kiểm tra thì sẽ khắc phục được.

Sửa loa hư hỏng nhanh chóng tại Khang Phú Đạt Audio
Sửa loa hư hỏng nhanh chóng tại Khang Phú Đạt Audio

Sửa chữa thiết bị âm thanh uy tín tại Khang Phú Đạt Audio

Nếu thiết bị âm thanh của bạn gặp vấn đề hư hỏng và bạn không có nhiều kinh nghiệm thì cách tốt nhất hãy mang thiết bị của mình đến đơn vị sửa chữa âm thanh uy tín. Như vậy sẽ khắc phục nhanh chóng, triệt để tình trạng hư hỏng. 

Khang Phú Đạt Audio hiện không chỉ cung cấp thiết bị âm thanh, loa Array liền công suất, loa hội trường,… mà còn là nơi sửa chữa âm thanh uy tín được nhiều người tìm đến. Thợ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm và giỏi chuyên môn sẽ nhanh chóng tìm ra chính xác lỗi hư hỏng và khắc phục triệt để giúp thiết bị của bạn hoạt động như bình thường. Khang Phú Đạt Audio cam kết “ Sửa chữa nhanh chóng – Đúng lỗi – Chi phí hợp lý – Bảo hành lâu dài – Linh kiện chính hãng”

Loa bị kêu loẹt xoẹt hay các thiết bị Amply, cục đẩy, vang số, Micro,….gặp bất kì vấn đề gì hãy đến ngay Khang Phú Đạt Audio để trải nghiệm dịch vụ số 1 của chúng tôi. Rất hân hạnh được đón tiếp quý khách!

Xem thêm: Loa bị ù khi bật Ampli: Nguyên nhân & Cách khắc phục loa bị ù