Loa Bass 40 có khác biệt gì so với loa bass 50

Bạn đang phân vân lựa chọn giữa loa bass 40 và loa bass 50 ? Bạn không biết phải lựa chọn loa nào là tốt nhất ? Vậy hãy cùng Khang Phú Đạt Audio đi tìm hiểu về sự khác biệt giữa loa bass 40 và loa bass 50 nhé, để bạn có sự cân nhắc đúng đắn về lựa chọn của mình.

Sự khác biệt giữa loa bass 40 và loa bass 50

Phân biệt giữa loa bass 40 và loa bass 50
Phân biệt giữa loa bass 40 và loa bass 50

Loa Bass chắc chẳng còn xa lạ gì với các bạn. Nó là một phần thiết bị không thể thiếu được trong bất cứ chiếc loa nào. Nếu đem loa bass, loa treble, loa mid ra xếp hạng thì thì loa bass luôn đứng thứ nhất về tầm quan trọng.

Có những loại loa chỉ có kết cấu bằng bass như loa Sub, loa sub hầm, có những loại loa sản xuất với kết cấu có cả bass và treble. Bass thể hiện dải âm trầm và âm trung, vì thế việc kết cấu của nó sẽ quyết định âm thanh mà nó tạo ra có tần số như thế nào. Khi mua loa bạn cần kiểm tra loa bass để phân biệt hàng thật và hàng nhái. Ví dụ như loa bass 40 và bass 50 sẽ hoàn toàn khác nhau.

Tổng quan về các dòng loa bass 40 và loa bass 50

Tổng quan về loa bass 40 và loa bass 50
Tổng quan về bass 40 và bass 50

Bass loa được kết cấu bao gồm có khung bass, màng bass, nam châm, cuộn trở kháng và coil. Dựa theo công nghệ sản xuất và quy định để cho ra mức độ của dải tần mà các nhà sản xuất quyết định kích thước của loa. Thông thường thì có các loại loa bass như loa bass 30, loa bass 40 và 50.

Khác biệt giữa loa bass 40 và loa bass 50

✔️ Về cấu tạo

Loa Bass 40 có đường kính 40cm tương đương với 15inch, loa bass 50 có đường kính 50cm tương đương 19inch theo đúng thông số của nhà sản xuất.

✔️ Về công suất

Đây là sự khác biệt lớn nhất giữa loa bass 40 và loa bass 50, vì chúng cần có những công suất khác nhau để hoạt động theo đúng kích thước. Loa Bass 50 sẽ có công suất lớn hơn với loa bass 50 để hoạt động hiệu quả, và tất nhiên độ vang âm thanh của loa bass 50 sẽ xa hơn. Tùy vào mục đích sử dụng và diện tích sử dụng mà lên lựa chọn loa bass sao cho hợp lý tránh lãng phí.

Những dòng loa này thường sử dụng cho những dòng loa đám cưới có công suất lớn như: loa JBL SRX 725, loa JBL SRX 715, loa JBL STX 815, loa JBL STX 825.

Loa Bass 50 thường được lắp vào các dòng loa SUB đơn như: loa JBL 718, loa JBL 818 và loa sub đôi : loa JBL 728, loa JBL 828

✔️ Độ mềm âm

Nếu xét màng loa bass 40 và loa bass 50 có chất liệu giống nhau thì chắc chắn loa bass 50 sẽ có chất âm mềm hơn vì có kích thước màng loa lớn hơn. Vì độ đàn hồi của màng loa được mềm mại trải dài hơn, nhưng tốc độ nhả dải tần âm thanh sẽ bị chậm hơn điều đó sẽ giữ được tuổi thọ lâu hơn.

✔️ Độ dội âm

Thực tế các thiết bị xử lý tiếng echo, effect là tác động vào chính màng bass, khi dải tần có độ dội âm, nó hoạt động uyển chuyển tương tác vào coil rồi đi ra màng bass vì thế bass 50 sẽ có dội nhẹ nhàng hơn nhưng không sâu bằng bass 40.

Sự khác nhau này chỉ dựa vào cấu tạo và nguyên lý vận hành thông thường, theo một số nhà sản xuất khác nhau sử dụng công nghệ chế tạo khác nhau thì bass loa 50 và bass loa 40 có cách vận hành khác nhau, chất lượng khác nhau và cả khả năng làm việc cũng khác nhau. Tuy nhiên tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn nên có những sự lựa chọn hợp lý để tránh lãng phí. Hãy để Khang Phú Đạt Audio tư vấn cho bạn.

Các dòng loa bass 40, bass 50 thường được sử dụng trong các hệ thống âm thanh có quy mô lớn như: âm thanh đám cưới, âm thanh hội trường, âm thanh sân khấu ngoài trời, âm thanh karaoke chuyên nghiệp. Chỉ khi sử dụng các dòng loa bass cỡ lớn này mới có thể đáp ứng được yêu cầu.