Loa Array là gì? Có nên sử dụng loa Array hay không?

Loa Array là gì? chắc hẳn còn là khái niệm khá mới lạ với nhiều người, Hôm nay Khang Phú Đạt Audio sẽ giới thiệu đến các bạn về khái niệm loa Array là gì? Có nên sử dụng hay không?

Loa Array là gì?

Loa Array hay còn gọi là loa Line Array (Trong tiếng anh, Line có nghĩa là hàng, Array có nghĩa là mảng), được dịch ra có nghĩa là một mảng hệ thống loa được ghép lại thành một hàng hình dây và khi treo lên sẽ tạo thành một góc phủ âm rộng nên có rất nhiều người gọi đây là loa treo trường với mục đích sử dụng tương tự như loa đám cưới, loa hội trường.

Cấu tạo và hoạt động của loa Array như thế nào?

Loa Array là một hệ thống loa phóng thanh được tạo thành từ nhiều chiếc loa giống hệt nhau, lắp trong một đường dây và được đưa vào để tạo ra một nguồn âm thanh cùng dòng.

Cấu tạo của 1 dàn loa Array bao gồm có một giá treo của các loa đặt xếp gần nhau với cùng kích thước nhìn nhỏ gọn nhưng bên trong hệ thống trung tâm công suất lớn bởi sử dụng công nghệ nén. Vì vậy đòi hỏi loa phải có độ nhạy cao và chất lượng âm thanh rất tốt bởi củ từ chất lượng cao, hoặc một số sử dụng chất liệu nam châm tiên tiến nhỏ nhưng lực từ rất mạnh.

Nguyên lý hoạt động của những chiếc loa khi được ghép lại sát nhau thành hàng thì sẽ tạo ra âm thanh hỗn tạp và đấu phá lẫn nhau thế nhưng đối với loa Array thì lại hoàn toàn khác biệt. Được thiết kế giống nhau, sắp xếp và phân bổ các dải tần cao, trung, trầm hợp lý nên âm thanh từ Line Array nghe rất hay không khác gì so với âm thanh được phát chỉ từ một chiếc loa.

Các loa treo có thể được định hướng theo bất kỳ hướng nào, nhưng sử dụng chính trong địa chỉ công cộng là các mảng dọc cung cấp một mô hình đầu ra rất hẹp có chiều hướng hữu ích cho việc tập trung âm thanh tại các đối tượng mà không lãng phí năng lượng đầu ra trên trần nhà hoặc không khí rỗng trên khán giả. Một mảng đường thẳng đứng thể hiện một mẫu ngang ngang bình thường hữu ích cho việc cung cấp âm thanh cho phần lớn khán giả hòa nhạc. Ngược lại, các mảng đường ngang có mô hình đầu ra rất hẹp và mô hình dọc cao. Một hàng Subwoofer dọc theo cạnh trước của sân khấu hòa nhạc có thể hoạt động như một mảng đường ngang, trước khi tín hiệu được cung cấp cho chúng được điều chỉnh để tạo hình dạng khác. Loa có thể được thiết kế để được bố trí theo chiều ngang mà không hành xử như một nguồn dòng ngang.

Các loa treo Array hiện đại sử dụng các trình điều khiển riêng biệt cho băng tần cao trung bình thấp. đối với nguồn đường dây để làm việc, các trình điều khiển trong một băng tần cần phải ở trong một đường dây. do đó mỗi vách ngăn phải được thiết kế để gắn chặt với nhau để tạo thành các cột gồm các trình điều khiển loa tần số cao, trung bình và thấp. Tăng số lượng trình điều khiển trong một vách ngăn làm tăng dải tần số và mức áp suất âm thanh tối đa, trong khi thêm các hộp bổ sung vào mảng cũng sẽ làm giảm tần suất mảng đạt được một mô hình phân tán hướng.

Loa Line Array được sử dụng thích hợp cho âm thanh đám cưới, âm thanh hội trường, âm thanh sân khấu, các sự kiện ngoài trời… với diện tích hàng ngàn ha. Nếu bạn là giới chơi âm thanh bạn có thể đến tham dự các sự kiện ProSound hàng năm để chiêm ngưỡng những tuyệt phẩm Line Array của các hãng nổi tiếng trên thế giới.

Bạn có nên sử dụng loa Line Array cho dàn âm thanh?

Tùy vào mục đích sử dụng và ngân sách của bạn mà có thể đưa ra quyết định xem có nên sử dụng loa Array hay không. Nếu bạn sử dụng cho dàn âm thanh sân khấu ngoài trời hoặc âm thanh đám cưới, hội trường chuyên phục vụ cho các sự kiện lớn với diện tích lớn thì nên sử dụng dòng loa Array này để mang lại hiệu quả cao.

Sở hữu ưu điểm là được thiết kế hiện đại thuận tiện cho việc lắp đặt và vận chuyển, giữa các loa khi ghép lại với nhau đều có độ nghiêng rất dễ dàng tùy chỉnh hướng để âm thanh có độ phủ rộng cho toàn hội trường. Âm thanh phát ra từ dàn loa Line Array rất khỏe đặc biệt dù ở khoảng cách xa nhưng không hề bị vỡ tiếng.

Nếu dàn âm thanh của bạn phục vụ cho không gian rộng lớn thì loa Array này là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Nếu bạn đang có nhu cầu sở hữu loa Line Array hãy liên hệ với Khang Phú Đạt để được tư vấn và báo giá sản phẩm.