Loa 4ohm Và 8ohm Khác Nhau Thế Nào?

Loa 4ohm và 8ohm khác nhau thế nào? Đây có lẽ là thắc mắc của nhiều người dùng âm thanh hiện nay khi tìm hiểu về trở kháng của loa. Để giúp bạn nắm rõ hơn khi sử dụng 2 mức trở kháng này, Khang Phú Đạt Audio sẽ giải đáp chi tiết trong bài đọc này!

Loa 40hm và 8ohm khác nhau thế nào
Loa 40hm và 8ohm khác nhau thế nào

Loa 4ohm và 8ohm khác nhau thế nào?

Loa được chia làm 2 loại là loa trở kháng cao và loa trở kháng thấp. Khi mua sắm loa bạn sẽ thấy rằng hầu hết các mẫu loa đều có các mức trở kháng phổ biến là 4ohm, 6ohm hoặc 8ohm. Vậy loa 4ohm và 8ohm khác nhau thế nào?

Loa 8ohm

Loa 8ohm là phổ biến nhất trên thị trường hiện nay bởi các thiết bị loa này có thể dễ dàng phối ghép. Bởi hầu hết các cục đẩy, Amply đều thiết kế trong khoảng trở kháng 8ohm nên khi phối ghép với loa 8ohm đều có thể hoạt động bình thường đúng theo tiêu chuẩn của hãng.

Ngoài ra với loa 8ohm bạn có thể dễ dàng ghép thêm được với loa 8ohm nữa, khi chúng ta đấu nối song song lại với nhau còn 4ohm thì hầu hết các cục đẩy và Amply đều vẫn có thể hoạt động được.

Nhược điểm: Thông thường những dòng loa trở kháng càng cao thì loa kêu càng nhỏ, vì vậy với cùng mức công suất thì loa 8ohm sẽ kêu nhỏ hơn loa 4ohm. Nếu muốn cùng mức âm lượng như loa 4ohm thì chúng ta cần đẩy mức công suất lên gấp đôi. Do đó mà loa 8ohm thường tốn công suất hơn loa 4ohm hoặc 6ohm.

Xem thêm: #1 Dàn âm thanh hội trường CHUYÊN NGHIỆP Hỗ trợ 24/7

Loa 4ohm

Dòng loa này không cần mức công suất quá lớn, loa 4 ohm và 8 ohm cùng mức công suất thì loa 4ohm sẽ kêu to hơn loa 8ohm. Nên khi chọn mua thiết bị chúng ta cũng không cần quan tâm đến công suất quá lớn, nó sẽ đỡ tốn công suất hơn và cục đẩy sẽ hoạt động nhẹ nhàng hơn.

Nhược điểm: Loa 4 ohm sẽ khó phối ghép với Amply, ngoài ra khi sử dụng loa này chúng ta sẽ không thể ghép song song thêm loa nữa vì nếu ghép thêm vào sẽ càng làm trở kháng càng thấp thì cục đẩy sẽ nóng và dễ hư hỏng. Với loa 4ohm chúng ta sẽ ghép với cục đẩy hoặc Amply có trở kháng từ 4ohm trở lên.

Tuy nhiên với sự khác biệt giữa loa 4ohm và loa 8ohm như vậy chúng ta không thể nói lên được là hay hay không hay vì còn nhiều yếu tố: loa xịn hay không, phối ghép có chuẩn không, kỹ thuật căn chỉnh âm thanh,….

Chọn loa 40hm và 8ohm
Chọn loa 40hm và 8ohm

Trên đây là những chia sẻ của Khang Phú Đạt Audio giúp bạn nắm rõ loa 4ohm và 8ohm khác nhau thế nào? Hi vọng sẽ giúp khách hàng có thêm kiến thức khi sử dụng và chọn mua loa sao cho hiệu quả.

Xem thêm: Cách Tăng Công Suất Loa Đơn Giản Không Lo Hỏng