Lắp đặt hệ thống âm thanh công cộng | Tư vấn+Báo giá chi tiết

Hiện nay các hệ thống âm thanh công cộng được sử dụng ngày càng nhiều với mục đích thông báo, thông tin tại các địa điểm công cộng với khả năng truyền tin nhanh nhất. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu địa chỉ lắp đặt âm thanh công cộng chuyên nghiệp, hỗ trợ kỹ thuật trọn đời!

he-thong-am-thanh-cong-cong

Hệ thống âm thanh công cộng PA (Public Address system) là gì?

Hệ thống âm thanh công cộng hay Public Address system (PA) là hệ thống âm thanh được thiết kế tại các không gian chung với nhiệm vụ chính là thông báo, truyền tin, báo khẩn cấp giữa các bộ phận trong khu vực. Hệ thống này sẽ phát đi từ bộ điều khiển trung tâm thông qua dây dẫn tới từng vùng loa khác nhau với việc phân chia thành các địa chỉ riêng biệt.

Trong trường hợp mà không dùng để thông báo thì sẽ có thể dùng để phát nhạc nền.. Và những thiết bị này sẽ được cài đặt sẵn để phát ra những tín hiệu báo động khẩn cấp như báo cháy, hướng dẫn thoát hiểm…Chẳng hạn như:

 • Trong trường học: thực hiện chức năng phát thông báo tới học sinh và giáo viên về hoạt động, sự kiện, nội quy, giờ học…
 • Trong siêu thị, trung tâm thương mại: thực hiện chức năng phát nhạc nền, thông báo nhân viên, thông báo chương trình khuyến mãi, cảnh báo, tìm người, ….
 • Trong bệnh viện: Trong hệ thống âm thanh bệnh viện thì hệ thống này được sử dụng để thông tin tới người nhà, tới bệnh nhân, tới người khám bệnh, y bác sĩ. Thông báo về quy định khám chữa bệnh, thời gian và những chú ý cần thiết
 • Trong các tòa nhà, chung cư: Thông báo nội quy, phát nhạc, hướng dẫn hoặc các trường hợp khẩn như thông báo di dời, báo cháy,..

Ưu điểm nổi bật của hệ thống âm thanh công cộng PA

Vì được lắp đặt ở những không gian rộng lớn, không gian mở nên hệ thống âm thanh PA sẽ có các ưu điểm nối bật như:

 • Hệ thống thường được dùng với 6 vùng thông báo
 • Có thể sử dụng để phát nhạc nền giải trí
 • Với hệ thống được tích hợp tính năng báo cháy, các tin báo động khẩn cấp đã được lưu trước đó sẽ được phát trong toàn bộ khu vực mặc định
 • Hệ thống âm thanh PA có thể phát thông báo khẩn cấp bằng nhiều thứ tiếng thông qua thiết bị ghi âm Multi voice file
 • Ưu tiên thông báo thoát hiểm theo tiêu chuẩn IEC 60268-5, EN55020, EN55103… khi có hỏa hoạn xảy ra
 • Thông báo khẩn cấp từ nhân viên bảo vệ, đội ngũ PCCC từ Emergency micro sẽ được hệ thống ưu tiên phát ra
 • Người dùng có thể cài đặt thời gian thông báo hàng ngày, hàng tuần
 • Ít tiêu thụ điện năng

Âm thanh công cộng nên lắp đặt những thiết bị nào?

Mô hình âm thanh thông báo công cộng được áp dụng vô cùng rộng rãi hiện nay và được áp dụng trong các không gian như đường phố, công viên, trường học, bệnh viện, khu đô thị…Một hệ thống âm thanh công cộng cũng sẽ có 3 phần chính: thiết bị đầu vào, thiết bị xử lý trung tâm và thiết bị đầu ra. Cụ thể như sau:

Thiết bị đầu vào

Thiết bị đầu vào là những thiết bị thực hiện chức năng thu nhận tín hiệu đầu vào. Thông thường sẽ có những thiết bị sau:

 • Micro: Micro được sử dụng là Micro chọn vùng ( Reamote micro phones) hoặc micro thông báo khẩn (Emergency micro) với việc nhận tín hiệu âm thanh và chuyển thành tín hiệu điện.
 • Các loại nhạc cụ: Organ, Piano, Drum…
 • Thiết bị khác: đầu đĩa, Laptop, điện thoại…

Thiết bị xử lý trung tâm

Những thiết bị này trong âm thanh công cộng thực hiện chức năng xử lý âm thanh sao cho âm thanh phát ra hay nhất, đảm bảo yêu cầu sử dụng của người dùng.

 • Bộ điều khiển trung tâm: với bộ thiết bị này thực hiện chức năng chứa thông tin phát ra và có khả năng lựa chọn vùng loa. Nhiều thiết bị có tích hợp cả bộ tăng âm công suất.
 • Bộ mở rộng: kết nối với bộ điều khiển trung tâm và dùng để mở rộng số vùng loa
 • Bộ điều khiển âm thanh: khuếch đại tín hiệu âm thanh đầu ra kết hợp với điều chỉnh âm thanh
 • Amply: xử lý và khuếch đại tín hiệu âm thanh, bổ sung công suất cho hệ thống
 • Bộ sạc và lưu trữ nguồn: cung cấp nguồn trong trường hợp mất điện đột ngột. Tùy thuộc vào thiết bị mà thời gian có thể từ 30p-1 tiếng
 • Đầu phát nhac nền: có thể là đầu CD, thẻ nhớ…

Thiết bị đầu ra

Thiết bị đầu ra cho hệ thống âm thanh công cộng chính là hệ thống loa để phát âm thanh cho người nghe. Thường được sử dụng những thiết bị loa sau:

 • Loa âm trần: thường sử dụng tại bệnh viện, văn phòng, tòa nhà… với trần thạch cao
 • Loa hộp treo tường: cũng tương tự như loa âm trần được sử dụng tại các hành lang, văn phòng, siêu thị, trường học..
 • Loa nén: được lắp trong khu vực có độ ôn lớn: bãi gửi xe, tầng hầm, nhà xưởng, hệ thống ngoài trời như công viên…

so-do-am-thanh-cong-cong

Thiết kế hệ thống âm thanh công cộng

Tiêu chuẩn thiết kế

Khi thiết kế hệ thống âm thanh PA bạn cần tuân thủ một số tiêu chuẩn sau:

Hệ thống phục vụ tốt nhất mục đích và không gian sử dụng

Việc đầu tiên đó chính là xác định hệ thống âm thanh được sử dụng cho không gian nào, trong nhà hay ngoài trời, phục vụ bao nhiêu người, cần những chức năng gì,… Từ đó thiết kế cấu hình phù hợp nhất. Thêm vào đó việc này còn giúp bạn tránh tình trạng hệ thống không thực hiện được hết yêu cầu của bạn.

Âm thanh chất lượng, hiệu quả cao

Dàn âm thanh công cộng thường phục vụ tại các không gian rộng lớn, có nhiều người. Chính vì thế âm thanh phát ra yêu cầu phải rõ ràng để mọi người có thể dễ dàng tiếp cận thông tin. Thêm vào đó cần phải đảm bảo không xảy ra hiện tượng âm thanh phát ra từ loa bị rè, hú rít gây khó chịu cho người nghe. hệ thống thiết bị phải có độ bền cao, có khả năng hoạt động ổn định trong thời gian dài. Hơn nữa chúng còn phải tương thích với nhau để có thể phát ra âm thanh hoàn hảo nhất. Vì vậy khi chọn mua thiết bị cần chú ý đến chất lượng cũng như độ bền.

Sơ đồ đấu nối hệ thống âm thanh công cộng

Nguyên lý hoạt động của hệ thống PA

Tín hiệu âm thanh sẽ được tiếp nhận qua các thiết bị như: laptop, điện thoại, micro, đầu đĩa,… Tiếp theo những tín hiệu này sẽ được đưa đến bộ điều khiển trung tâm. Rồi sau đó chuyển đến bộ xử lý khuếch đại. Tín hiệu này sẽ được amply xử lý và khuếch đại để âm thanh phát ra với âm lương phù hợp với không gian sử dụng. Tiếp theo bộ điều khiển trung tâm sẽ chọn vùng loa để âm thanh được truyền đến các vùng cần thiết. Khi đó âm thanh sẽ được đưa đến loa. Những thiết bị loa ở cùng khu vực sẽ được đấu song song nhằm nâng cao khả năng truyền tải thông tin. Ngoài ra với 1 số hệ thống còn có tính năng báo cháy thì bạn chỉ cần cần kết nối ngoại vi với bộ xử lý trung tâm.

Những hệ thống âm thanh công cộng (PA) thịnh hành

Hệ thống âm thanh TOA

Thương hiệu âm thanh TOA vốn rất nổi tiếng với những thiết bị âm thanh đáp ứng cho mục đích thông báo, hội họp, hội nghị… chính vì thế đây là lựa chọn tốt nhất cho bạn hiện nay. Những thiết bị này có sự hoạt động ổn định với hệ thống linh kiện chắc chắn, chất lượng cao. Chất lượng âm thanh rõ ràng, chân thực với đa dạng model khác nhau đáp ứng cho từng khu vực sử dụng!

Hệ thống âm thanh Bosch

Cũng tương tự như TOA, thương hiệu Bosch cũng được ưa chuộng bởi sự ổn định trong hoạt động nhưng lại có giá thành không quá cao. Đồng thời thiết bị cũng có thể hỗ trợ người dùng với nhiều tính năng và thông báo chính xác trong không gian phạm vi xa.

Một số lưu ý khi thiết kế hệ thống âm thanh PA

Để có thể thiết kế và lắp đặt được hệ thống âm thanh đạt chuẩn, cho chất lượng âm thanh tốt bạn cần chú ý một số vấn đề như:

 1. Chọn loa và bố trí sao cho đáp ứng được mục đích sử dụng. Với những nơi có nhiều tiếng ồn như bệnh viện, bãi đỗ xe thì nên ưu tiên dùng loa nén. Còn trong các hội trường, phòng hợp bạn có thể dùng loa hộp treo trên góc tường.
 2. Tùy vào không gian khác nhau để chọn nhạc nền cho hợp lý. Mức âm lượng vừa đủ. Việc này sẽ giúp người nghe cảm thấy dễ chịu, thoải mái.
 3. Các thiết bị loa ở trong cùng 1 khu vực phải được phát ra từ cùng một nguồn âm. Hạn chế các ường hợp cùng một khu vực lại có nhiều âm thanh hỗn độn và gây ra sự khó chịu cho người nghe.
 4. Việc truyền tải âm thanh công cộng sẽ rất dễ bị nhiễu. Vì thế nên hạn chế tối đa ảnh hưởng của nhiễu, đảm bảo âm thanh phát ra có chất lượng tốt nhất.

Địa chỉ cung cấp lắp đặt âm thanh công cộng chuyên nghiệp

Hiện nay Khang Phú Đạt Audio là đơn vị chuyên cung cấp hệ thống âm thanh công cộng chuyên nghiệp. Chúng tôi cung cấp cho khách hàng những giải pháp thiết bị tối ưu dựa trên nhu cầu sử dụng và mức ngân sách đầu tư cho thiết bị.

Là một đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực, chúng tôi thực hiện hàng ngàn dự án lắp đặt âm thanh khác nhau cho đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên toàn quốc. Cam kết cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chính hãng, có đầy đủ giấy tờ CQ, CQ chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hai hệ thống âm thanh thông báo công cộng được sử dụng phổ biến:

am-thanh-cong-cong

Trên đây là những thông tin chi tiết về âm thanh thông báo công cộng. Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE để được tư vấn và báo giá chính xác nhất!

Tham khảo thêm: Âm thanh hội thảo