KINH NGHIỆM tổ chức teambuilding ý nghĩa nhất cho công ty

Đối với mỗi công ty, việc quản lý nhân sự và gia tăng sự đoàn kết giữa các phòng ban và các nhân viên công ty luôn là vấn đề mà ban quản lý quan tâm. Hiện nay sự lựa chọn hàng đầu của các công ty chính là tổ chức các chương trình teambuilding. Tuy nhiên bạn vẫn đang băn khoăn không biết nên tổ chức chương trình ở đâu? Tổ chức như thế nào? Cùng tham khảo một số kinh nghiệm tổ chức teambuilding trong bài viết này nhé!

Kinh nghiệm tổ chức teambuilding ý nghĩa cho công ty

Các chương trình teambuilding thông thường là hoạt động thường niên của các công ty nhằm gắn kết và tạo sự thoải mái cho tất cả nhân viên trong công ty. Chính vì thế một chương trình được tổ chức với kịch bản độc đáo, vui vẻ, thoải mái chính là điều mà chúng ta quan tâm.

Lập kế hoạch cho chương trình teambuilding

Bước 1: Xác định vấn đề của doanh nghiệp

Trước tiên bạn phải xác định được mục đích tổ chức của chương trình. Nếu đối với những công ty mới thành lâp, việc tổ chức những chương trình teambuilding như thế sẽ giúp cho các thành viên có thể thân thiết hơn với nhau, chia sẻ với nhau nhiều hơn. Tuy nhiên đối với những tập đoàn có quy mô lớn thì việc tổ chức những chương trình teambuilding lại hướng đến sự gắn kết giữa các phòng ban và ban lãnh đạo công ty với nhau.

Bước 2: Xác định đối tượng của doanh nghiệp

Tiếp đó bạn sẽ xác định được đối tượng tham dự chương trình. Chẳng hạn như nếu công ty bạn có tỷ lệ nữ giới cao hơn thì nên lựa chọn các trò chơi đòi hỏi sự khéo léo hơn là đòi hỏi thể lực. Hoặc đối với những công ty sản xuất thì nên chọn những trò chơi mang tính dây chuyền, kích thích sự sáng tạo cho nhân viên.

Bước 3:  Lên ý tưởng cho chương trình teambuilding

Ở bước này chúng tôi luôn nghĩ rằng bạn có thể có một cuộc họp, trao đổi với một nhóm người tổ chức để có thể tạo ra được những ý tưởng độc đáo nhất. Và nếu có thể thì hãy tham khảo ý kiến của nhân viên, rằng họ muốn có một chương trình teambuilding như thế nào? Mong muốn gì về chương trình. Từ đó chúng ta có thể lên được concept cho chương trình. Tốt nhất là bạn nên tạo ra được một khẩu hiệu hay slogan cho chương trình.

Kinh nghiệm tổ chức teambuilding

Bước 4: Xác định thời gian tổ chức chương trình

Bạn cần khoảng ít nhất 1 tháng để chuẩn bị cho chương trình teambuilding của mình. Bạn nên chuẩn bị chu đáo về kịch bản, timeline, ngân sách cũng như chuẩn bị chỗ ngủ nghỉ cho các thành viên công ty.

Bước 5: Lập bảng dự trù ngân sách

Mỗi công ty sẽ có một khoảng ngân sách nhất định dành cho chương trình teambuilding. Chính vì thế sau khi lên ý tưởng cho chương trình bạn sẽ có thể lập được bảng dự trù ngân sách cho chương trình của mình.

Bước 6: Chọn địa điểm tổ chức chương trình

Đối với những chương trình được tổ chức với thời gian từ 2-5 ngày thì địa điểm tổ chức bạn nên lựa chọn là những bãi biển rộng, khu du lịch ngoài trời… Bạn cần tìm hiểu rõ về thời tiết trong những ngày đó để hạn chế tối đa những bất lợi cho chương trình của mình.

Đối với những chương trình chỉ trong 1-2 ngày thì bạn nên lựa chọn những địa điểm cắm trại ở ngoại thành là tốt nhất.

Tiến hành chuẩn bị cho chương trình

Bước 1: Truyền thông nội bộ

Với mục đích ban đầu đề ra thì mục tiêu đề ra trong quá trình truyền thông nội bộ chính là thu hút được 100% thành viên trong công ty tham dự chương trình với sự hào hứng nhất. Qúa trình truyền thông nội bộ nên đem lại được sự thích thú, mong chờ cho nhân viên công ty.

Bước 2: Hoàn thiện kịch bản

Nhóm ý tưởng sẽ tiếp tục hoàn thiện kịch bản chương trình. Và tiến hành thiết kế background, thiết kế hộp quà tặng, đồng phục…

Kinh nghiệm tổ chức teambuilding

Bước 3: Chuẩn bị hậu cần

Bạn cần phân chia công việc cho hậu cần của chương trình. Tiến hành đặt phòng, đặt xe di chuyển, đặt vé máy bay, thuê thiết bị âm thanh ánh sáng, thuê MC, thuê hướng dẫn viên…

Dư trù rủi ro trong chương trình

Đây là điều mà bạn bắt buộc phải làm. Bạn cần phải lên phương án B cho những thay đổi xảy ra ngoài kịch bản. Một số vấn đề mà bạn cần xác định đó là:

  • Vấn đề về nhân sự thiếu kinh nghiệm
  • Thời tiết xấu bất ngờ xảy ra
  • Dụng cụ teambulding không đảm bảo
  • Cháy chương trình do bị lệch thời gian của timeline đề ra

Trên đây là một số kinh nghiệm về tổ chức teambuilding. Hiện nay chúng tôi đang cung cấp dịch vụ cho thuê âm thanh ánh sáng TPHCM, Hà Nội và một số tỉnh thành khác. Nếu bạn quan tâm về dịch vụ cho chương trình vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hotline 0981678963 để được tư vân!