Kinh nghiệm lắp đặt hệ thống ánh sáng chuyên nghiệp

Hiện nay nhu cầu sử dụng hệ thống ánh sáng ngày càng nhiều và những thiết bị này có thể đáp ứng rất tốt nhu cầu sử dụng của khách hàng. Tuy nhiên để có thể lắp đặt được hệ thống thiết bị đúng chuẩn, đảm bảo an toàn kỹ thuật không phải là điều mà ai cũng biết. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra một số kinh nghiệm lắp đặt hệ thống ánh sáng chuyên nghiệp dành cho những ai đang tìm hiểu!

lap-dat-he-thong-anh-sang

Kinh nghiệm lắp đặt hệ thống ánh sáng cho hội trường, sân khấu

Lên ý tưởng thiết kế hệ thống ánh sáng

Để có thể có được một hệ thống ánh sáng sân khấu hội trường hoàn chỉnh thì bạn không thể bỏ qua việc lên ý tưởng thiết kế hệ thống thiết bị. Khâu thiết kế sẽ tạo nền móng cho việc lắp đặt hệ thống thiết bị an toàn, hiệu quả đồng thời có thể dễ điều chỉnh nếu có phát sinh.

Đầu tiên bạn cần xác định chính xác mức ngân sách đầu tư cho hệ thống thiết bị và khảo sát địa điểm cụ thể. Xác định diện tích của sân khấu đặt trong hội trường, vị trí khán giả, thiết kế hội trường, yêu cầu và nhu cầu sử dụng thiết bị. Từ đó có cái nhìn tổng quan hơn về thiết bị sử dụng và nên sử dụng những thiết bị nào để có thể đáp ứng.

Xây dựng phương án thiết bị ánh sáng

Sau bước lên ý tưởng, chúng ta đã hiểu rõ được hệ thống âm thanh cần những gì. Từ đó đưa ra phương án chính xác cho thiết bị hoàn chỉnh từ hệ thống đèn sân khấu, bàn điều khiển ánh sáng, máy tạo khói đến thiết bị phụ trợ. Đồng thời bạn cần cho ra một bản vẽ cụ thể với vị trí lắp đặt chi tiết cho từng thiết bị chính xác nhất.

Những thiết bị đèn phổ biến cho hội trường, sân khấu hiện nay:

  • Đèn Par Led: đây là mẫu đèn tích hợp công nghệ của đèn Par và đèn Led tiên tiến với việc sử dụng bóng led Cree 4 trong 1 RGBW siêu sáng. Thiết bị này được sử dụng để chiếu phông nền của sân khấu và phổ biến nhất là mẫu đèn par led 54x3W.
  • Đèn Moving Beam: là mẫu đèn sử dụng để có thể tạo được hiệu ứng hoa văn trên sân khấu, tạo điểm nhấn cho hệ thống ánh sáng. Nổi bật nhất là mẫu đèn Beam 230W sử dụng bóng beam 230w 7R siêu sáng tạo được đa dạng hiệu ứng ấn tượng cùng với dễ dàng vận hành thiết bị
  • Đèn Led COB vàng nắng: được sử dụng để chiếu ánh sáng tự nhiên, vàng nắng lên sân khấu phục vụ cho việc quay hình, chụp ảnh với màu sắc tự nhiên hơn.
  • Đèn Follow: đây là mẫu đèn được sử dụng để chiếu chùm sáng rõ nét, để làm nổi bật được một điểm, vị trí hay một nhân vật trên sân khấu với ánh sáng màu trắng hoặc nhiều màu.
he-thong-anh-sang-hoi-truong
Bản thiết kế ánh sáng hội trường

Tiến hành lắp đặt hệ thống ánh sáng

Đây là khâu quan trọng nhất và yêu cầu đảm bảo an toàn thiết bị và an toàn cháy nổ rất cao. Chỉ cần một chút sơ suất nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ hệ thống. Thông thường các thiết bị đèn được lắp đối xứng với nhau theo sự phân chia sân khấu thành 2 phần. Đèn Scan hay Moving Head đều nên đặt ở bên phải sẽ có thể đem lại được hiệu quả chiếu sáng tốt hơn!

Việc lắp đặt đèn lên cao tại các khung truss cần đảm bảo yêu cầu chắc chắn, an toàn.  Đèn Moving bạn có thể đặt ngay tại sân khấu. Thiết bị điều khiến ánh sáng được đặt cùng với hệ thống âm thanh. Đồng thời thiết bị máy tạo khói nên đặt tại hai bên cánh gà sân khấu.

Nếu bạn là người không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nên tìm đơn vị có chuyên môn hỗ trợ để đảm bảo đem lại được hiệu quả sử dụng tốt nhất!

Trên đây là một số những lưu ý nhỏ khi lắp đặt hệ thống ánh sáng dành cho sân khấu, hội trường. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm và dịch vụ âm thanh ánh sáng của Khang Phú Đat Audio vui lòng liên hệ trực tiếp HOTLINE của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Tham khảo thêm: Cách lắp đặt đèn sân khấu