Kích thước sân khấu ngoài trời tiêu chuẩn & Cách tính

Thiết kế và lắp đặt được một sân khấu chuẩn cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó bạn cần nắm được kích thước sân khấu ngoài trời chuẩn để đáp ứng mục đích sử dụng. Hôm nay Khang Phú Đạt Audio sẽ chia sẻ đến bạn cách tính chuẩn nhất cho sân khấu chuyên nghiệp.

Kich thuoc san khau ngoai troi tieu chuan

Kích thước sân khấu ngoài trời tiêu chuẩn

Kích thước sân khấu ngoài trời thiết kế tiêu chuẩn khi đáp ứng được các yêu cầu sau:

Phần ghế ngồi:

◾ Ghế ngồi có chiều rộng từ 45 – 55 cm.

◾ Chiều cao mặt ghế so với sàn diễn là 40 – 45cm

◾ Khоảng cách đi lại giữа hаi hàng ghế ≥ 45cm đối với рhòng khán giả cỡ B trở lên.

◾ Khоảng cách đi lại giữа hаi hàng ghế ≥ 40cm đối với рhòng khán giả cỡ C trở хuống.

Рhần sân khấu рhụ

◾ Thiết kế 2 bên sàn diễn cần có không gian mỗi bên 4m để đặt đèn chiếu, dàn âm thanh, phòng thay trang phục di động,…

◾ Thiết kế phíа sаu sàn diễn, sаu màn đáу sân khấu có chiều rộng ≥ 1,2m cần có đường chạу chо diễn viên quа lại.

◾ Thiết kế sân khấu cần đảm bảo bên phải và trái có diện tích tương đương với sân khấu chính. Chiều cao sân khấu phụ = chiều cao miệng sân khấu chính + 2,4m.

Cách tính kích thước cho sân khấu
Cách tính kích thước cho sân khấu

Cách tính kích thước sân khấu chuẩn

Theo quy mô chương trình

Một chương trình trước khi được diễn ra cần ước lượng số khách tham dự để lựa chọn kích thước sân khấu sao cho hợp lý. Chẳng hạn những chương trình âm thanh sân khấu sự kiện ca nhạc sôi động hay festival EDM sẽ có lượng người tham dự đông, phần sân khấu biểu diễn cần thiết kế cao từ 3 – 5m. Đảm bảo mọi người tham dự có thể quan sát tốt hơn.

Dựa vào không gian tổ chức

Không gian tổ chức gồm các kích thước chiều ngang, chiều dọc, chiều rộng và vị trí đặt sân khấu. Với những sân khấu ngoài trời thì việc đo đạc kích thước là không cần thiết. Nếu vị trí đặt sân khấu vướng một số yếu tố khác thì cần điều chỉnh kích thước sân khấu cho phù hợp.

Theo tính chất sự kiện

✔️ Với những sân khấu ca nhạc nơi biểu diễn của các ca sĩ, nhóm nhạc, vũ đoàn,… sân khấu cần được thiết kế rộng, không bị che chắn và có khoảng trống thoải mái.

✔️ Với sân khấu tổ chức các lễ hội EDM sân khấu chỉ cần thiết kế đủ để đặt dàn âm thanh sân khấu và đảm bảo vị trí đứng cho DJ.

✔️ Với những sự kiện tri ân của các cơ quan, doanh nghiệp và có sử dụng bàn ghế thì độ cao sân khấu nên thiết kế ngang với ghế ngồi của khán giả.

Trên đây là những chia sẻ của Khang Phú Đạt Audio về kích thước sân khấu ngoài trời tiêu chuẩn và cách tính kích thước chi tiết giúp bạn có được một sân khấu phù hợp với nhu cầu. Quý khách nếu có nhu cầu lắp đặt âm thanh ánh sáng sân khấu sự kiện hãy liên hệ ngay với Khang Phú Đạt Audio để nhận tư vấn chi tiết nhé!