Kích thước cục đẩy công suất chính hãng và ý nghĩa của chúng

Chắc hẳn bạn sẽ bị ẩn tượng bởi các mẫu cục đẩy công suất siêu mỏng, siêu nhỏ đúng không? Vậy bạn có biết kích thước cục đẩy công suất nói lên điều gì không? Nó có ảnh hưởng đến chất lượng cục đẩy? Cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu chi tiết nhé!

kich-thuoc-cuc-day-cong-suat-chinh-hang-va-y-nghia-cua-chung

Kích thước cục đẩy công suất nói lên điều gì?

Kích thước là 1 trong những thông số cơ bản giúp bạn biết được khả năng hoạt động của các thiết bị âm thanh. Các thông số về kích thước ít được người dùng quan tâm. Nếu như cục đẩy có thiết kế khác biệt thì mới thu hút, gây ấn tượng với người dùng. Tuy nhiên kích thước cục đẩy công suất lại có vai trò rất quan trọng đó. Bởi chúng có rất nhiều ý nghĩa khác nhau, cụ thể là:

Ý nghĩa đầu tiên và cũng là yếu tố rất dễ nhận biết đó chính là giúp tăng tính thẩm mỹ cho cục đẩy. Chúng sẽ thể hiện là cục đẩy công suất đó sẽ chiếm bao nhiêu không gian trọng hệ thống dàn âm thanh của bạn. Chúng cần không gian bao nhiêu để bọ dàn âm thanh có thể sử dụng hiệu quả nhất. Khi nhìn vào các thông số này bạn sẽ biết được chúng có dễ dàng di chuyển và lắp đặt không. Với các dòng cục đẩy công suất có kích thước nhỏ thì chắc chắn việc vận chuyển cũng như lắp đặt sẽ thuận tiên hơn so với các mẫu cục đẩy có kích thước lớn rồi.

Thêm vào đó kích thước cục đẩy còn giúp cho chúng tá biết được các công nghệ cũng như mạch khuếch đại sử dụng cho cục đẩy âm thanh này. Nếu đó là cục đẩy kéo loa chính sẽ có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá mỏng. Còn các mẫu cục đẩy chuyên đánh sub thì sẽ có kích thước khá lớn với bộ nguồn xuyến mạnh mẽ đặc trưng

Khi bạn nhìn vào kích thước cục đẩy bạn cũng sẽ biết được chúng là cục đẩy nguồn xung hay nguồn xuyến. Bởi vì với cùng 1 công dụng, cấu hình thì cục đẩy nguồn xung sẽ mỏng, gọn nhẹ hơn hẳn so với cục đẩy nguồn biến áp, nguồn xuyến. Chúng có kích thước như vậy là do cục đẩy nguồn xung sử dụng công nghệ mạch mới hơn ít hao tốn điện năng hơn, nhiệt lượng tỏa ra cũng ít hơn nên phần tản nhiệt cũng được tối ưu hơn so với nguồn xuyến. Chính vì thế không có gì khó hiểu khi cục đẩy nguồn xung có kích thước nhỏ gọn hơn hẳn.

kich-thuoc-cuc-day-star-sound-k-4150h
Kích thước cục đẩy StarSound K-4150H: 590mm x 483mm x132mm

Có phải kích thước cục đẩy công suất càng lớn càng tốt?

Như đã phân tích ở phía trên thì kích thước cục đẩy công suất chủ yếu phụ thuộc vào kết cấu cũng như hệ thống biến áp nguồn và linh kiện bên trong sản phẩm. Tuy nhiên kích thước của chúng không tỉ lệ thuận với mức công suất thiết bị. Vì thế kích thước cục đẩy công suất lớn không đồng nghĩa với việc sản phẩm đó có công suất lớn. Kích thước cục đẩy lớn hay nhỏ có tốt hay không chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng.

Xem thêm: Có nên mua cục đẩy công suất liền vang số GIÁ RẺ?

Những thông số kỹ thuật khác của main công suất

Ngoài kích thước cục đẩy thì bạn cũng cần quan tâm đến các thông số kỹ thuật khác như:

  • Channels: Đây là số kênh của cục đẩy, thường thì số kênh càng lớn thì công suất càng lớn, 1 kênh thường sử dụng cho 1 loa.
  • Power Output: Là mức công suất khuếch đại của cục đẩy công suất. Các cách đấu nối khác nhau sẽ có mức công suất không giống nhau.
  • Sensitivity: Độ nhạy của cục đẩy là thông số thể hiện mức tín hiệu đầu vào cần có để bộ khuếch đại hoạt động tốt nhất.
  • Frequency Response: Là dải tần số khả dụng của cục đẩy, tại đó cục đẩy sẽ hoạt động tốt nhất
  • Signal to Noise Ratio: Thể hiện tiếng ồn tự thân cục đẩy phát ra làm ảnh hưởng đến âm thanh đầu ra
  • THD: Biểu thị mức độ ảnh hưởng của thiết bị đến âm thanh đầu ra.
  • Crosstalk: Chỉ số dùng để xác định được âm thanh phát ra ở từng loa, từng vị trí
  • Net Weight: Thể hiện cân nặng của thiết bị, thường cục đẩy công suất sẽ nặng hơn so với những thiết bị  khác trong hệ thống âm thanh.

Các hảng sản xuất cục đẩy nổi tiếng như: Star Sound, Crown, Korah,… thường sẽ tối ưu các thông số như công suất, độ nhiễu, Crosstalk, giảm méo và tăng Sensitivity cho cục đẩy. Việc này sẽ giúp chúng có thể đáp ưng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

kich-thuoc-cuc-day-cong-suat-chinh-hang-va-y-nghia-cua-chung-2

Trên đây là 1 số thông tin liên quan đến kích thước của cục đẩy công suất cũng như các thông số bạn cần quan tâm khi chọn mua cục đẩy. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn để bạn có thể biết cách sử dụng cũng như làm chủ thiết bị âm thanh của mình.