Hướng dẫn khắc phục tiếng hú trong âm thanh hội trường | Bạn nên biết

Hiện nay âm thanh hội trường đang dần trở nên phổ biến và đáp ứng được tối đa nhu cầu sử dụng của người dùng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng có thể xuất hiện những vấn đề phát sinh ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh như tiếng hú rít. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn khắc phục tiếng hú trong âm thanh hội trường cho các bạn tham khảo.

Khắc phục tiếng hú trong âm thanh hội trường

Nguyên nhân của tiếng hú trong âm thanh hội trường

Để có thể khắc phục tiếng hú trong hệ thống âm thanh hội trường trước hết chúng ta cần hiểu rõ được nguyên nhân gây xuất hiện tiếng hú cho hệ thống. Nhìn chung đối với hệ thống âm thanh hội trường mà xuất hiện tiếng hú rít gây khó chịu do 2 nguyên nhân chính sau:

  • Nguyên nhân từ micro: Đối với các micro hiện nay được thiết kê đều có lỗ thoát hơi được đặt phía sau màng nhún. Tuy nhiên cũng do một số yếu tố tác động bên ngoài gây chặn lỗ thoát hơi đó dẫn đến tín hiệu âm thanh thu được vào sẽ cộng hưởng lại trong micro. Từ đó gây xuất hiện tiếng hú khó chịu
  • Nguyên nhân từ hệ thống amply và loa: Đôi lúc trong lúc hoạt động Amply cung cấp cho loa với công suất không đủ khiến loa hoạt động với âm lượng không đủ cũng sẽ gây xuất hiện tiếng hú. Một lý do phổ biến hơn chính là khoảng cách giữa loa và micro quá gần nhau dẫn đến việc âm thanh phát ra từ loa lại được thu vào micro khiến chống chéo âm thanh.

Khắc phục tiếng hú trong âm thanh hội trường đơn giản nhất

Sau khi đã tìm ra được nguyên nhân của tiếng hú thì việc khắc phục tiếng hú không phải là điều quá khó khăn. Có rất nhiều cách khắc phục cơ bản mà bạn có thể nhanh chóng xử lý như sau:

  • Chọn Micro và loa có tính định hướng cho hệ thống: Micro có tính định hướng có vai trò trong việc nâng cao hơn độ khuếch đại cho micro. Còn loa có tính định hướng sẽ làm giảm được âm hồi nguồn cho micro
  • Không đặt micro xa so với người nói: Để cho micro có thể thu tốt nhất tín hiệu âm thanh và có thể thu được âm thanh một cách đầy đặn nhất.
  • Số lượng micro sử dụng 1 lúc: hạn chế dùng quá nhiều micro trong một lúc để tránh được việc xuất hiện những tiếng hú do trùng tần số
  • Sử dụng thêm thiết bị hỗ trợ khuếch đại tín hiệu âm thanh: bộ dịch chuyển tần số, bộ điều chỉnh pha…
  • Điều chỉnh âm lượng: Không nên bất ngờ tăng hay giảm quá cao hoặc quá thấp âm lượng mà hãy điều chỉnh từ từ cho đến khi đạt được mong muốn
  • Chú ý đến khoảng cách giữa loa và micro cho phù hợp

Có thể bạn quan tâm: cho thuê âm thanh hội trường

Khắc phục tiếng hú trong âm thanh hội trường

Trên đây là hướng dẫn khắc phục tiếng hú trong hệ thống âm thanh hội trường chúng tôi cung cấp. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn và giúp cho các bạn có thể nhanh chóng xử lý.