Mẹo hay khắc phục hiện tượng loa bị rè hiệu quả

Loa bị rè hay bị sôi là hiện tượng thường gặp trong quá trình sử dụng, bạn đừng vội mang loa ra tiệm hay kêu bảo hành, hãy thử một trong các cách sửa loa rè, sửa loa bị sôi dưới đây mà KHANG PHÚ ĐẠT AUDIO tổng hợp xem sao nhé! Biết đâu may mắn sẽ mỉm cười với bạn!

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng loa bị rè hiệu quả

90% người sử dụng thường mắc phải tình trạng loa bị rè hay bị sôi, vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục tình trạng loa rè, loa sôi thế nào là đúng cách mà không phải mang ra tiệm? Cùng các kỹ thuật viên âm thanh ánh sáng của Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa loa bị rè nhé!

Mẹo hay khắc phục hiện tượng loa bị rè hiệu quả
Mẹo hay khắc phục hiện tượng loa rè hiệu quả

Nguyên nhân nào khiến loa bị rè, bị sôi?

Dù là loa hội trường công suất lớn hay những mẫu loa công suất nhỏ trong gia đình nhiều khi loa bị rè, hoặc bị sôi mà nguyên nhân gây ra rất nhiều, tuy nhiên phần lớn là do việc sử dụng và điều chỉnh dàn âm thanh của bạn là chưa đúng cách.  Có thể một số nguyên nhân dưới đây khiến dàn loa rè hoặc bị sôi.

✔️ Bạn vô tình để Micro hú rít dài (hiện tượng feedback) thường xuyên trong quá trình sử dụng là nguyên nhân “chết người” khiến loa rè. Khi xảy ra tiếng hú cũng có nghĩa là màng loa đang bị tổn thương, càng hú nhiều thì loa càng dễ bị hỏng. Một tiếng hú ở loa treble trong 5 giây có thể hiểu rằng nó bằng khoảng 10 lần năng lượng phát ra của một tiếng xanh ban đánh liên tiếp 0,5 giây 1 lần. Khi tiếng hú phát ra thì cuộn dây loa sẽ sinh nhiệt rất nhanh chóng và không kịp tỏa ra môi trường quanh nó nên bốc mùi thơm.

✔️ Chia Crossover không hợp lý cũng là một trong những nguyên nhân khiến loa nhanh bị rè. Crossover cho tần số mid, treble quá thấp hoặc Amply tải loa treble quá lớn, bạn phải luôn luôn kiểm tra thông số kỹ thuật của loa khi bạn muốn chia Crossover.

✔️ Thường xuyên mở hết công suất Amply, đẩy công suất, lúc này loa sẽ bị ép và không đủ công suất, rất dễ bị thủng màng loa và khiến loa rè nặng hơn có thể cháy loa.

✔️ Amply sử dụng đang bị quá tải, tức là công suất loa của bạn lớn hơn công suất của Amply.

✔️ Bạn để xảy ra tiếng nổ lớn đột ngột như lúc khởi động Amply hay cục đẩy công suất mà bạn quên không giảm volume của những thiết bị này, tình trạng này thường gặp ở các hệ thống dàn âm thanh đám cưới do nhiều gia đình tự điều chỉnh.

✔️ Màng loa bị rách hay bị thủng cũng là nguyên nhân khiến loa rè

✔️ Loa bị sôi, loa treble bị rè, tiếng bass bị rè, có thể do dây, jack tín hiệu của bạn tiếp xúc không tốt, không đúng quy chuẩn hay điện quá yếu…

Cách khắc phục loa rè hiệu quả nhất

Vậy loa bị rè có sửa được không? Có nhiều cách để bạn có thể tự khắc phục được hiện tượng loa bị rè ngay tại nhà mà không cần mang ra tiệm hay đem đi bảo hành. Nếu là lỗi về phần cứng khiến loa rè thì bạn có thể thử một trong các cách dưới đây.

✔️ Kiểm tra loa rè do màng loa bị rách, giãn do bị ướt nước, làm lệch tâm lõi côn loa. Cách này mình nghĩ là ai cũng có thể làm được.

✔️ Kiểm tra loa rè do bong keo dán màng loa với côn, bong keo giữa màng và nhện loa và rè do bụi hoặc có vật rơi vào trong phần côn loa, có vài kiểu loa có một lỗ ở giữa cục sắt của củ loa.

✔️ Kiểm tra lại xem côn trùng như ong tha đất chui vào làm tổ, gây kẹt côn loa.

✔️ Kiểm tra lại rè do dây dẫn từ trạm dây loa vào màng sắp đứt rời.

✔️ Kiểm tra loa bằng cách lấy tay ấn nhẹ và đều vào màng loa, không thấy sát thì được còn nếu sát thì bạn phải quấn lại.

✔️ Kiểm tra lại ống côn dây loa có bị chạm vào lõi nam châm, cái này do khi quấn lại loa, căn không đúng.

Nếu bạn đã thử một trong cách cách trên đây mà loa vẫn rè thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0965.122.221, kỹ thuật viên âm thanh ánh sáng KHANG PHÚ ĐẠT AUDIO sẽ tư vấn thêm cho bạn.