Hướng Dẫn Kết Nối Loa Karaoke Với Tivi Đơn Giản Siêu Nhanh

Với những ai mới lần đầu sử dụng dàn karaoke thì chắc hẳn cách kết nối loa karaoke với tivi để hát vẫn còn nhiều bối rối. Bài viết dưới đây KHANG PHÚ ĐẠT AUDIO sẽ hướng dẫn chi tiết từ A đến Z cho bạn.

Các cách để loa karaoke kết nối tivi

Còn tùy thuộc vào cổng kết nối khác nhau của thiết bị mà cách kết nối cũng khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay các thiết bị loa karaoke có thể kết nối với màn hình tivi qua các cách chính như:

1️⃣ Kết nối loa karaoke với tivi qua jack cắm 3.5 mm

Trong thời đại hiện nay thì 99 % mọi người đã chuyển sang sang dùng jack cắm tiêu chuẩn 3.5 mm để kết nối thiết bị âm thanh với tivi. Jack 3.5mm có thể cắm đa dạng rất nhiều các loại loa từ loa lớn đến loa nhỏ máy vi tính. Đây là lỗ cắm tròn phổ biến thường thấy nhỏ gọn tương tự như lỗ cắm loa trên laptop hay điện thoại di động.

Nếu tivi có ký hiệu AUDIO OUT thì đơn giản có nghĩa là bạn có thể kết nối jack cắm 3.5 mm. Giờ bạn chỉ cần cắm dây vào và chọn xuất âm thanh ra loa là xong.

kết nối loa karaoke với tivi
Cắm giắc cắm để kết nối loa karaoke với tivi. Cổng này trên tivi có lỗ tròn, thường ký hiệu là AUDIO OUT.

2️⃣ Kết nối loa với tivi bằng jack âm thanh màu trắng – đỏ

Với thiết bị đời xưa hơn thì sẽ kết nối qua jack trắng – đỏ. Ký hiệu của kiểu jack cắm này tương tự cũng là AUDIO OUT. Trên loa, bạn hãy cắm dây âm thanh với 2 đầu màu đỏ và màu trắng vào cổng AUDIO IN (nhớ phải cắm đúng màu tương ứng nhé).

Sau đó trên màn hình tivi chọn đầu với ra âm thanh là loa. Cách kết nối loa với tivi để hát karaoke qua đường này cũng không khác gì jack 3.5mm chỉ có điều là phải cắm 2 dây kết hợp với nhau.

kết nối loa karaoke với jack trắng đỏ
Bạn chỉ cần cắm giắc cắm kết nối loa với jack trắng đỏ như trên hình theo màu

3️⃣ Kết nối loa với tivi qua Bluetooth

Các thiết bị loa ngày càng được cải tiến để thuận tiện sử dụng, loa bluetooth cũng càng ngày càng trở nên phổ biến hơn vì sự gọn nhẹ, linh động và hiện đại. Với loa bluetooth rất thích hợp để bạn tổ chức buổi liên hoan, sự kiện tụ tập ngoài trời mà không lo vướng dây lằng nhằng hay là thiếu nguồn điện.

Giống như như smartphone hay máy tính, tivi thế hệ mới cũng có thể kết nối với loa Bluetooth. Tuy nhiên bạn hãy kiểm tra trước xem tivi của mình có hỗ trợ bluetooth không, với các đời tivi cũ thường sẽ không có kết nối này. Sau đó bạn bật bluetooth trên loa, đồng thời bật kết nối trên tivi là xong. Việc kết nối này đơn giản giống như khi kết nối trên điện thoại.

kết nối loa karaoke với bluetooth đang phổ biến hiện nay
Kết nối loa karaoke với bluetooth đang phổ biến hiện nay

4️⃣ Kết nối loa karaoke với tivi qua cổng HDMI (ARC)

Cổng HDMI (ARC) cũng xuất hiện trong rất nhiều đời tivi mới hiện nay. Cổng HDMI có thể xuất ngược âm thanh ra loa, amply,… rất đa dạng. Bạn cần có một sợi cáp HDMI để kết nối. Một đầu dây cắm vào cổng HDMI trên tivi, đầu còn lại cắm vào cổng HDMI OUT trên loa. Sau khi đã cắm dây, nhấn INPUT, SOURCE hoặc biểu tượng hình mũi tên trên tivi để chọn đầu vào.

kết nối loa karaoke với cổng HDMI
Kết nối loa karaoke với tivi với cổng HDMI

5️⃣ Kết nối loa karaoke với tivi qua cổng Optical

Cổng Optical dùng sợi cáp tín hiệu kỹ thuật số (cáp quang) là loại kết nối được cho là ổn định, cho âm thanh chất lượng vượt trội hơn cả. Nếu tivi nhà bạn có ký hiệu DIGITAL AUDIO OUT (OPTICAL) thì có nghĩa là có thể kết nối với loa qua cổng Optical. Việc kết nối loa karaoke với tivi qua cổng Optical cũng giống như jack cắm 3.5 mm.

kết nối loa karaoke với cổng optical
Kết nối loa karaoke với tivi với cổng optical

Một số lưu ý cần quan tâm khi kết nối loa với tivi để hát karaoke

Để loa hát karaoke của bạn kết nối tivi cho ra chất âm thanh trong trịa, chất lượng thì cần lưu ý một số các yếu tố sau:

Lưu ý khi kết nối loa karaoke cần quan tâm
Lưu ý khi kết nối loa karaoke cần quan tâm

☑️ Hãy dùng dây nối đảm bảo chất lượng

Ngoại trừ trường hợp dùng loa bluetooth, các loại loa khác đều cần đến những chiếc dây cáp nối đảm bảo chất lượng. Nếu được, tốt nhất bạn nên sử dụng loại dây được tặng kèm khi mua loa. Còn nếu mua ngoài thì bạn hãy chọn sản phẩm có thương hiệu uy tín để không làm ảnh hưởng đến tín hiệu.

Khi lựa chọn dây kết nối, bạn cũng nên lựa chọn dây nối có độ dài vừa phải, không dài và cũng không quá ngắn. Dây ngắn quá có thể gây bất tiện khi khoảng cách giữa loa và tivi quá xa, còn dây dài quá thì dễ bị rối.

☑️ Mở/tắt các thiết bị đúng cách

Không nên rút điện hay mở tắt tivi vi và loa một cách đột ngột, đây là thói quen mà các bạn nên tránh. Điều này dễ gây ra tình trạng bị chập điện dẫn đến cháy nổ, không những hỏng đồ điện mà đặc biệt là gây nguy hiểm cho người sử dụng.

☑️ Bảo quản, vệ sinh các thiết bị và dây nối theo định kỳ

Những hạt bụi tuy siêu nhỏ nhưng chính là kẻ thù của loa, amply karaoke hay tất cả mọi thiết bị điện tử nói chung. Những hạt bụi này sẽ chui rúc vào các mạch điện, linh kiện và làm giảm chất lượng sản phẩm, làm giảm tính truyền dẫn. Vì thế không chỉ là tivi, loa, đầu dây nối bạn nên giữ gìn sao cho sạch sẽ, lau chùi định kỳ bằng khăn hoặc giấy khô, không đặt ở nơi ẩm ướt hoặc có ánh sáng trực tiếp của mặt trời để thiết bị được bền hơn.

Xem thêm: Cách kết nối amply với máy tính, laptop để hát karaoke

Trên đây là cách kết nối loa karaoke với tivi cơ bản và phổ biến dành cho nhiều loại loa và tivi khác nhau. Nhìn chung các cách kết nối này cực kì đơn giản kể cả cho những người không giỏi dùng đồ điện tử. KHANG PHÚ ĐẠT AUDIO hy vọng với bài viết trên đã giúp bạn kết nối được dàn karaoke nhà mình!