Hướng dẫn thiết kế hệ thống loa thông báo nhà xưởng

Bạn đang phân vân chưa biết thiết kế hệ thống loa thông báo nhà xưởng như thế nào? Lựa chọn thiết bị nào phù hợp? Bài viết hôm nay Khang Phú Đạt Audio sẽ hướng dẫn chi tiết. Cùng theo dõi nhé.

Một số lợi ích của hệ thống loa thông báo cho nhà xưởng

Sau đây là một số lợi ích khi lắp đặt loa thông báo cho nhà xưởng:

 • Truyền tải thông tin nhanh chóng đến các nhân viên, từng bộ phận trong phân xưởng trong điều kiện máy móc hoạt động ồn áo
 • Phát tín hiệu thông báo khẩn cấp khi có hỏa hoạn, sự cố ngoài ý muốn
 • Phát nhạc nền, âm thanh thư giãn
Hướng dẫn thiết kế hệ thống loa thông báo nhà xưởng
Hướng dẫn thiết kế hệ thống loa thông báo cho nhà xưởng

Hướng dẫn thiết kế hệ thống loa thông báo nhà xưởng

Trước khi thiết kế hệ thống loa thông báo nhà xưởng thì bạn cần trả lời một số câu hỏi sau:

 • Nhà xưởng của bạn sản xuất ngành nghề nào: may mặc, thực phẩm, giày dép, sản xuất cơ khí, chế tạo máy,… Độ ồn trong nhà xưởng ở mức độ nào?
 • Công ty của bạn có bao nhiêu phòng ban (Văn phòng, khu bếp, nhà xưởng, nhà xe,…)? Khu vực nào cần nhiều âm thanh thông báo? Có cần chia âm thanh theo từng khu vực không?
 • Mục đích của hệ thống loa cho nhà xưởng là gì? Để thông báo cho nhân viên hay kết hợp thêm cả phát nhạc nền?

Cách thiết kế dàn loa thông báo cho nhà xưởng

Bước 1: Lựa chọn loa thông báo

Khi đã trả lời được những câu hỏi trên Khang Phú Đạt Audio sẽ gợi ý nên sử dụng dòng loa thông báo nào, thiết kế ra sao.

 • Với những nhà xưởng sản xuất giày dép, thực phẩm, may mặc có độ ồn thấp thì sử dụng loa hộp là tốt nhất. Nếu chỉ sử dụng với mục đích thông báo thì có thể dùng loa phóng thanh. Loa phóng thanh sẽ giúp cho hệ thống loa thông báo nhà xưởng có thể truyền tải được âm thanh tốt hơn.
 • Với những nhà xưởng sản xuất cơ khí, chế tạo có độ ồn cao thì bạn nên dùng loa phóng thanh để thông tin truyền tải tốt hơn.
 • Ở khu văn phòng, nhà ăn thì có thể dùng loa âm trần. Bởi giá loa tương đối rẻ, âm thanh nhạc nhàng, không quá to, chủ yếu dùng để phát nhạc nền, thông báo các sự kiện.

Bước 2: Xác định khu vực cần thông báo để biết được số lượng loa cần dùng

Sau khi đã lựa chọn được thiết bị loa phù hợp thì việc tiếp theo đó là xác định diện tích khu vực cần thông báo để tính toán số lượng loa cần sử dụng. Ví dụ như một nhà xưởng may mặc có diện tích khoảng 90 x 40 mét, với nhu cầu chỉ để phát âm thanh thông báo thì bạn có thể thiết kế theo hình dưới đây:

Hệ thống loa thông báo nhà xưởng
Hệ thống loa nhà xưởng
 • Các thiết bị loa cách nhau khoảng 20m, cao độ lắp từ 3-4 mét
 • Công suất hệ thống loa thông báo phù hợp trong nhà xưởng khoảng từ 15-30w

Bước 3: Lựa chọn tăng âm cho hệ thống PA

Sau khi đã các định được loa nhà xưởng thì cần tính đến tăng âm thông thông báo PA cần dùng. Bạn nên nhớ khi thiết kế hệ thống loa cho nhà xưởng thì tổng công suất của tăng âm sẽ lớn hơn hoặc bằng tổng công suất của hệ thống loa. Chính vì thế cách tốt nhất là chọn công suất tăng âm lớn hơn 20% so với tổng công suất loa.

Công suất của tăng âm cũng có khá đa dạng từ 30W – 1200W. Và chúng cũng được chia theo tính năng đó là: amply tăng âm chia vùng và không chia vùng. Tùy vào hệ thống loa của bạn cũng như mục đích sử dụng để chọn được tăng âm phù hợp cho hệ thống âm thanh nhà xưởng.

Bước 4: Chọn Micro cho hệ thống âm thanh nhà xưởng

Bước cuối cùng là lựa chọn micro thông báo cho hệ thống âm thanh. Vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng micro nên người dùng có thể thoải mái lựa chọn theo nhu cầu cũng như sở thích của mình. Một số loại mic thông dụng hiện nay bạn có thể tham khảo: micro có dây, micro không dây, micro cổ ngỗng,… Với những hệ thống âm thanh phức tạp hơn thì mới cần dùng đến các dòng micro chuyên dụng.

Trên đây là một số chia sẻ của Khang Phú Đạt Audio về việc thiết kế hệ thống loa thông báo nhà xưởng. Nếu trong quá trình thực hiện có gặp bất kỳ khó khăn nào hay cần tư vấn thêm thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn sắn sàng hỗ trợ khách hàng mọi lúc mọi nơi, đưa ra giải pháp tôi ưu nhất để đáp ứng nhu cầu cũng như tiết kiệm chi phí nhất.