Hướng dẫn lựa chọn thiết bị âm thanh sân khấu chuyên nghiệp

Với những chương trình, sự kiện âm nhạc có yêu cầu cao thì việc lựa chọn thiết bị âm thanh sân khấu chuyên nghiệp là rất quan trọng. Hôm nay Khang Phú Đạt Audio sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn thiết bị phù hợp đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Lựa chọn thiết bị âm thanh sân khấu chuyên nghiệp

Hướng dẫn chọn thiết bị âm thanh sân khấu chuyên nghiệp

Thiết bị nguồn âm

Là nguồn phát tín hiệu âm thanh hay còn gọi là thiết bị nguồn âm. Những nguồn âm phổ biến như: Micro không dây, Micro có dây, đầu DVD, máy tính hay các loại nhạc cụ âm thanh.

Với vai trò là nguồn phát sẽ cung cấp tín hiệu âm thanh cho bộ dàn sân khấu của bạn. Tùy theo từng tính chất của sự kiện chương trình mà người dùng sẽ lựa chọn thiết bị thích hợp.

Xem thêm: Setup âm thanh sân khấu

Mixer (bàn trộn tín hiệu âm thanh)

Bàn Mixer hay bàn trộn âm thanh luôn có mặt trong các hệ thống âm thanh. Đây là thiết bị âm thanh sân khấu chuyên nghiệp không thể thiếu nếu bạn muốn có được âm thanh chất lượng cao. Các tính hiệu sẽ được truyền đến Mixer và kỹ thuật viên âm thanh sẽ điều chỉnh sao cho âm thanh hoàn hảo nhất.

Bàn Mixer hiện nay gồm 2 loại: Mixer analog và Mixer digital. Các thương hiệu Mixer bạn có thể lựa chọn như: Yamaha, Dynacord, Soundcraft,…. đều có những ưu điểm nổi bật khi sử dụng.

Bộ xử lý tín hiệu

Bộ xử lý tín hiệu giúp dàn âm thanh của bạn thêm hoàn hảo hơn. Thiết bị này không cần thiết trong một số hệ thống âm thanh nhưng lại quan trọng trong các dàn âm thanh sự kiện chuyên nghiệp. Trong các Show âm nhạc cần có Echo để tạo vang hay trong các phòng trà, quán bar thì Equalizer sẽ giúp thể hiện tốt nhất những dải tần số bạn mong muốn.

Ngoài các thiết bị đó người ta còn sử dụng: Compressor, limiter hay các thiết bị số khác giúp nâng cao khả năng xử lý âm thanh cho ra chất lượng âm thanh hay nhất.

Bộ khuếch đại âm thanh

Với hệ thống âm thanh sân khấu chuyên nghiệp thì cục đẩy là thiết bị khuếch đại âm thanh được chú trọng chọn mua. Khi chọn mua bạn cần chú ý chọn cục đẩy tương thích với hệ thống loa để đảm bảo âm thanh và hiệu quả khi vận hành. Đây là khâu quan trọng vì nếu thiết bị không tương thích sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh hay thậm chí là hư hỏng.

Dàn loa sân khấu

thiết bị âm thanh sân khấu quan trọng trong bộ âm thanh, thiết bị phát âm trực tiếp truyền đến tai người nghe. Hiện nay dàn loa sân khấu cũng hết sức đa dạng với dạng cơ bản hay những dàn loa Array thế hệ mới. Tùy theo từng quy mô sân khấu và diện tích để lựa chọn cấu hình âm thanh hợp lý nhất.

Lắp đặt âm thanh sân khấu chuyên nghiệp

Phụ kiện âm thanh

Ngoài những thiết bị quan trọng trên thì phụ kiện âm thanh cũng cần chú ý khi chọn mua. Các thiết bị phụ kiện đa dạng và phong phú như: Dây dẫn tín hiệu, jack cắm, hộp cáp line, chân micro, chân loa, tủ máy…đều đóng góp một phần nhỏ giúp dàn âm thanh của bạn được hoàn thiện hơn.

Xem thêm: [25+] Dàn Âm Thanh Sân Khấu Chuyên Nghiệp, Giá Tốt 2021

Để có được âm thanh hay nhất thì ngoài việc lựa chọn thiết bị âm thanh sân khấu chuyên nghiệp bạn cũng nên chú ý trong khâu lắp đặt. Mỗi thiết bị đều cần đến những vị trí lắp đặt theo đúng chức năng và hỗ trợ nhau giúp phát huy hết ưu điểm của bộ dàn. Vì vậy bạn hãy liên hệ ngay Khang Phú Đạt Audio để nhận tư vấn chi tiết nhé!