[Hướng dẫn] Cách kết nối dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp

Kết nối dàn âm thanh hội trường hiểu đơn giản là kết nối các thiết bị âm thanh của cả hội trường lại với nhau để hoàn chỉnh được một hệ thống dàn âm thanh hội trường đầy đủ. Để làm được điều này thì trước tiên chúng ta cần tìm hiểu dàn âm thanh hội trường bao gồm những thiết bị gì? Được kết nối với hội trường ra sao? Thì trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn đầy đủ về cách kết nối dàn âm thanh hội trường.

Cách kết nối dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp

Trước khi đi vào cách kết nối dàn âm thanh hội trường thì chúng ta cần phải tìm hiểu xem một hệ thống các thiết bị âm thanh hội trường đầy đủ gồm có những gì?

Dàn âm thanh hội trường bao gồm những thiết bị gì?

Hướng dẫn kết nối dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp
Cách kết nối dàn âm thanh hội trường chuẩn

Dàn âm thanh hội trường là tập hợp những thiết bị âm thanh được kết nối với nhau để tạo thành một dàn âm thanh hội trường đầy đủ nhất, nó cũng giống như các bộ dàn âm thanh đám cưới mà bạn thường thấy mỗi khi tham gia sự kiện tiệc cưới nào đó. Tuy nhiên hệ thống hội trường sẽ được sử dụng thêm 1 số loại đặc biệt sau.

 • Loa hội trường (Thiết bị phát âm)
 • Cục đẩy công suất (Thiết bị tăng âm)
 • Bàn Mixer (Bộ trộn âm & khuếch đại âm)
 • Vang số (Thiết bị xử lý tín hiệu số đầu vào)
 • Micro không dây (Thiết bị thu âm)
 • Thiết bị xử lý tín hiệu (Equalizer, Crossover…)
 • Các loại dây Jack kết nối và thiết bị khác
 • Tủ đựng thiết bị âm thanh (Tủ rack)

Sơ đồ kết nối dàn âm thanh hội trường sân khấu

Sơ đồ thiết bị âm thanh hội trường chuyên nghiệp
Sơ đồ thiết bị âm thanh hội trường chuyên nghiệp

Các thiết bị âm thanh trong phần hội trường gồm có: loa hội trường (loa full), loa hội trường (loa Sub), bàn Mixer, cục đẩy, EQ, phân tần, vang số, Micro không dây, tủ rack…và có sơ đồ kết nối lần lượt là: Micro >> bàn trộn âm >> EQ, vang số >> cục đẩy công suất >> loa hội trường.

Cách kết nối dàn âm thanh hội trường được thực hiện lần lượt theo các bước sau:

Việc kết nối thiết bị âm thanh hội trường theo đúng quy trình là cực kỳ quan trọng vì nó giúp hệ thống âm thanh vận hành tốt và giúp bạn xử lý dễ dàng khi xảy ra sự cố.

 • Bước 1: Kết nối các thiết bị ngoại vi (điện thoại, máy tính, đầu DVD) với bàn Mixer.
 • Bước 2: Tiếp theo kết nối phần Left & Right (out ra) của Mixer qua (in) của Equalize, từ Equalizer (out) qua cục đẩy (in) với 2 cặp loa Full.
 • Bước 3: Kết nối vang số/ EQ với cục đẩy công suất, cục đẩy sẽ đi kèm đôi loa, hội trường của bạn có bao nhiêu đôi loa chọn số cục đẩy tương đương để đảm bảo âm thanh mạnh mẽ nhất (chọn cục đẩy có công suất bằng hoặc cao hơn công suất của loa).
 • Bước 4: Bạn dùng 1 sợi tín hiệu mắc phần Group của Mixer vào phần (in) của Equalizer, từ Equalizer nối phần (out) qua phần in của Crossover và từ Crossover ta cho xuống phần in của Maind Power, và từ Main Power (32 sò) ta nối 1 cặp sub vào (maind power này ta đề chế độ Mono) vì ta chỉ lấy phần Bass sub.

Một số lưu ý khi kết nối hệ thống âm thanh hội trường

Hệ thống âm thanh hội trường là một trong các hệ thống âm thanh phức tạp, đòi hỏi người lắp đặt cũng như kết nối phải có trình độ cao, khéo léo. Trong quá trình lắp đặt, kết nối hệ thống âm thanh hội trường sẽ khó có thể tránh khỏi các lỗi xảy ra vì thể để đảm bảo an toàn và chính xác nhất bạn cần phải lưu ý một số điều như sau:

Kết nối lần lượt giữa các thiết bị

Khi đã bố trí các thiết bị vào vị trí lắp đặt và cố định thành công thì bạn mới tiến hàng đấu nối các thiết bị. Việc này sẽ tránh trường hợp kết nối hay đấu nối trước sẽ làm cho dây dẫn bị dối, trong quá trình lắp đặt các thiết bị khác sẽ bị vướng vào dây dẫn và khi đấu nối các thiết bị khác sẽ bị các dây dẫn đã đấu nối làm cản trở.

Sử dụng dây kết nối chất lượng cao

Dàn âm thanh hội trường thường có công suất lớn và yêu cầu chất lượng âm thanh cao. Chính vì thế bạn cần sử dụng dây kết nối chính hãng, chất lượng để đảm bảo âm thanh phát ra tốt nhất, hạn chế các lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng.

Đảm bảo độ thẩm mỹ cho hệ thống

Một trong các yếu tố khi kết nối dàn âm thanh hội trường đó chính là tính thẩm mỹ. Các thiết bị âm thanh nên được đặt trong các tủ rack, dây kết nối phải được bố trí và gói gọn, không được rối hoặc để trần bên ngoài. Nó vừa giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian vừa giúp người dùng dễ dàng sử dụng hơn.

Lắp đặt đảm bảo độ an toàn cho thiết bị và người sử dụng

Đa số các bộ dàn âm thanh chuyên nghiệp thường dùng các thiết bị loa Array và dạng loa treo trên trần nhà. Khối lượng của loa khá lớn chính vì thế trong quá trình lắp đặt cần đảm bảo an toàn cho người. Nếu cần thiết bạn phải dùng đến máy móc để nâng hạ loa trong quá trình lắp đặt, sử dụng giá treo loa bằng sắt có độ bền cao.

huong-dan-ket-noi-dan-am-thanh-hoi-truong-chuyen-nghiep-1

Bài viết trên là những chia sẻ hữu ích về cách kết nối một dàn âm thanh hội trường theo đúng chuẩn, hy vọng sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ 096 292 1001 để được tư vấn chi tiết về các dòng sản phẩm.

Xem thêm: Âm thanh hội trường là gì?