Hướng dẫn chọn mua loa thùng sân khấu đạt tiêu chuẩn | Bạn nên biết

Loa thùng sân khấu là một trong những thiết bị được coi là quan trọng nhất trong hệ thống âm thanh sân khấu, sự kiện quy mô lớn. Thiết bị này hiện nay được thiết kế với nhiều mẫu mã và chủng loại khác nhau. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra hướng dẫn chọn mua loa thùng sân khấu đạt tiêu chuẩn dành cho những ai đang tìm hiểu!

loa-thung-san-khau

Loa thùng sân khấu có cấu tạo như thế nào?

Thông thường, các thiết bị loa thùng cho sân khấu được ứng dụng trong các hệ thống âm thanh sân khấu quy mô lớn nhỏ khác nhau như âm thanh sự kiện, âm thanh trường học phục vụ cho sự kiện ngoài trời của nhà trường, âm thanh sân khấu nhà hàng… Những thiết bị này có công suất khác nhau được lựa chọn để đáp ứng cho nhu cầu khác nhau và quy mô khác nhau. Loa thùng được cấu tạo gồm những bộ phận sau:

Driver

Đây là bộ phận thực hiện chức năng chuyển đổi tín hiệu điện thành sóng âm thanh thông qua sự chuyển động của màng loa. Driver luôn được coi như là một linh hồn của chiếc loa.

Bass reflex

Thiết bị loa thùng được thiết kế một hay nhiều lỗ thông hơi trên thùng loa hay còn được gọi là lỗ phản xạ âm. Với thiết kế này sẽ có thể làm tăng lên khả năng tái hiện tần số thấp. Thường được bố trí ở phía trước hoặc phía sau của loa.

Thùng loa

Thùng loa hay còn được gọi là vỏ loa được thiết kế với các yếu tố như sau: kích thước, vật liệu chế tạo, độ dày, sơn phủ… ảnh hưởng đến chất lượng của âm thanh phát ra. Bên cạnh đó khoảng không bên trong loa chứ các yếu tố như treble, bass, phân tần… ảnh hưởng đến sự hoạt động của thiết bị loa.

Jack nối dây

Để thiết bị loa thùng sân khấu hoạt động tốt thì yếu tố của jack nối dây cũng rất quan trọng và đảm bảo chất lượng tốt nhất. Thiết bị loa thùng được thiết kế các cổng nối dây riêng như vậy chúng ta sẽ có thể dễ dàng thuận tiện hơn để nâng cấp lên dây loa.

Mạch phân tần

Mạch phân tần là thiết bị bao gồm bộ phân tách các kênh tín hiệu, thành dải âm thanh khác nhau cho từng thiết bị loa phù hợp. Mạch phân thần là bộ phận được đặt trong thùng loa, là bộ xử lý âm thanh trước khi được chuyển sang bộ phận driver. Với bộ phân tần sẽ giúp cho việc phân chia tần số âm thanh tốt nhất và đảm bảo thiết bị không bị hút âm hoặc âm thanh sẽ chồng chéo lên nhau!

Xem thêm: Phân tần của loa là gì?

Phụ kiện

Những phụ kiện đi kèm với loa thùng thường sẽ là: giá đỡ, giá treo tường… để đảm bảo cho việc lắp đặt thuận tiện hơn.

Khi mua loa thùng sân khấu cần quan tâm đến yếu tố nào?

loa-thung-san-khau

» Yếu tố 1: Vỏ loa

Vỏ thùng loa là yếu tố có sự ảnh hưởng lớn đến chất lượng của âm thanh ra loa. Lớp vỏ của mỗi thiết bị, mỗi mẫu mã hay thương hiệu sẽ được thiết kế với chất lượng khác nhau. Những thiết bị loa thùng được làm bằng chất liệu gỗ sẽ có thể cho được âm thanh hay, có khả năng giảm được độ rung tối đa, không xuất hiện tình trạng méo tiếng.

» Yếu tố 2: Hình dáng loa

Đối với việc thiết kế loa thùng không có một tiêu chuẩn cho hình dáng loa cụ thể như thế nào là tốt nhất. Tuy nhiên hình dáng loa được thiết kế cần đảm bảo được chất âm, tạo được khoảng không hòa trộn vào âm thanh cho âm thanh đầu ra chân thực, rõ ràng.

» Yếu tố 3: Độ dày và độ bền của loa

Thùng loa nếu có độ dày tốt sẽ có thể bảo vệ được các thiết bị bên trong được bền, có khả năng giữ gìn chất lượng âm thanh, giảm thiểu được những tác động của bên ngoài.

Trên đây là những thông tin cơ bản về loa thùng dùng cho sân khấu. Hi vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn chọn được thiết bị loa cho phù hợp nhất. Đồng thời hiện nay Khang Phú Đạt Audio là đơn vị chuyên cung cấp về âm thanh phòng họp, hội trường, sân khấu, sự kiện, trường học, bệnh viện… Liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất!