Hướng dẫn chỉnh Mixer Yamaha hiệu quả và các lưu ý cần thiết

Huong dan chinh Mixer luôn là điều được khách hàng quan tâm khi chọn mua bàn Mixer tại bất cứ đơn vị kinh doanh nào! Không những vậy chính những hướng dẫn này cũng phần nào giúp khách hàng xác định được trình độ cũng như sự chuyên nghiệp của đội ngũ kỹ thuật viên của đơn vị bán hàng đó! Hôm nay Khang Phú Đạt Audio xin chia sẻ đến bạn những nguyên tắc cũng như hướng dẫn khi chỉnh bàn Mixer Yamaha cũng như những chú ý để có thể dễ dàng làm chủ được thiết bị một cách chủ động nhất!

Huong-dan-chinh-mixer-yamaha-dd
Hướng dẫn căn chỉnh Mixer Yamaha và những lưu ý cần biết

Những nguyên tắc cần tuân thủ khi căn chỉnh bàn Mixer Yamaha

Trước khi bạn xác định và có được huong dan chinh Mixer tốt nhất chính xác nhất thì bạn cần thực hiện đúng những nguyên tắc sau đây:

  • Xác định chính xác được mẫu bàn Mixer Yamaha mà mình cần căn chỉnh là gì? Do với mỗi series khác nhau, model khác nhau chúng sẽ có những tính năng riêng, ưu điểm và nhược điểm riêng! Và chính điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả căn chỉnh nên việc xác định này là hoàn toàn cần thiết! Bạn có thể tham khảo những mẫu bàn Mixer Yamaha tại: https://khangphudataudio.com/ban-mixer-yamaha
  • Hiểu rõ những cơ chế cũng như chức năng căn chỉnh, xử lý của thiết bị! Nếu bạn muốn những căn chỉnh của bạn có hiệu ưuả tốt nhất, hãy tìm hiểu kỹ xem cơ chế căn chỉnh của dòng thiết bị mà mình đang sử dụng là gì? Sau đó mới tìm cách phát huy và nâng cao sự chất lượng đó lên!
  • Căn chỉnh chi tiết theo thứ tự đã được hướng dẫn, không làm ngược lại cũng không làm tắt các bước để tránh gây hư hỏng hoặc xảy ra những sự cố không đáng có!
  • Cần đảm bảo rằng thiết bị của bạn được đặt ở nơi an toàn và đúng với khuyến cáo hoạt động, bảo vệ của nhà sản xuất!
mixer-yamaha-mini-mg06x
Bàn Mixer Yamaha MG06X – series Mixer khá phổ biến hiện nay

Hướng dẫn chỉnh Mixer Yamaha với các lưu ý theo các đơn vị riêng

Việc sử dụng những huong dan chinh Mixer như là một điều cần thiết để giúp người dùng có thể sử dụng và nâng cao hiệu suất của thiết bị một cách hiệu quả nhất! Với một cách căn chỉnh Mixer Yamaha đúng đắn và hiệu quả bạn cũng sẽ đạt được những chất âm với hiệu ứng tốt hơn!

Và sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến bạn những hướng dẫn căn chỉnh Mixer Yamaha theo từng đơn vị riêng của thương hiệu này. Hãy nhớ luôn làm đủ, đúng và thực hiện tốt những nguyên tắc căn chỉnh ở trên để đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất nhé!

Hệ thống dây cắm

Để có được một chiếc bàn Mixer ưng ý khi căn chỉnh thì hệ thống dây cắm chính là điều đầu tiên mà bạn cần quan tâm. Và với huong dan can chinh Mixer Yamaha cũng như vậy!

Với hệ thống cổng đầu vào, bàn Mixer có thể tương tác với các dòng Micro, kết nối gián tiếp qua điện thoại, nhạc cụ! Cổng đầu ra là nơi kết nối với hệ thống loa hoặc ampli để mang đến hiệu suất âm thanh lớn hơn, cao cấp hơn!

Sau khi đã xác định được vị trí và nơi để tiếp nhận những thiết bị âm thanh khác hay kết nối chúng và kiểm tra lại thật kỹ! Hãy chắc chắn rằng những kết nối này là chính xác và phù hợp với yêu cầu của bạn!

Với các kết nối đã xong bạn hãy bắt đầu căn chỉnh Mixer Yamaha bằng cách cho những cần điều chỉnh tín hiệu về vị trí nhỏ nhất! Điều này sẽ giúp âm thanh đầu ra loa không bị lớn bất thường và giúp loa cũng như các thiết bị khác an toàn hơn!

huong-dan-chinh-mixer-yamaha-1
Hệ thống dây cắm đóng vai trò quan trọng trong việc căn chỉnh Mixer

Căn chỉnh Gain và Volume

Một trong số những bước đầu tiên để căn chỉnh bàn Mixer chính là căn chỉnh Gain và volume! Để bắt đầu bạn cần đưa Master về 0dB và subgroup lên mức -3dB – đây là những thông số được khuyến cáo giúp thiết bị hoạt động hiệu quả nhất!

Tiếp đó là bắt đầu căn chỉnh âm thanh tại từng đường tiếng riêng với khu vực căn chỉnh riêng! Hãy thử âm thanh loa ở từng đầu ra, sau đó cân nhắc căn chỉnh âm thanh cụ thể nhất – hãy luôn đảm bảo rằng mỗi đường tiếng đều có được hiệu quả âm thanh ổn định cũng như phối hợp với nhau được trơn tru nhất!

Gain chính là phần căn chỉnh âm lượng đầu vào vậy nên thông số này nên để cố định trong cả quá trình căn chỉnh! Nếu như tín hiệu sau khi đã giảm Gain tối đa mà vẫn còn màu đỏ hay sử dụng PAd – nó có thể giúp giảm đến 20dB!

Lưu ý rằng trong khi bạn căn chỉnh hãy luôn để ý đến đèn đỏ báo clip – đừng bao giờ để nó vượt lên mức báo màu đỏ!

Chỉnh chất tiếng cho bàn Mixer

Sau khi đã có những thiết lập tại mức cơ bản thì sẽ đến bước căn chỉnh chất tiếng cho tín hiệu đầu ra1 3 chỉ số quan trọng bạn cần quan tâm khi căn chỉnh chất tiếng đó là – âm cao, âm trung và âm bass!

Dải âm trung thì Mid nên được đặt cố định tại mức 800Hz. Với dải âm cao thì Hi nen đặt cố định tại mức 8kHz, còn mức âm thấp – Low nên đặt tại mức 80Hz.

huong-dan-chinh-mixer-yamaha-mg124cx
Cần Fader đóng vai trò quan trọng cho việc căn chỉnh

Căn chỉnh loa

Sau khi huong dan chinh Mixer vè mặt chất tiếng xong thì bạn cần căn chỉnh loa trong bước tiếp theo! Và với dòng bàn Mixer Yamaha này thì nút AUX sẽ đóng vai trò trong việc căn chỉnh âm thanh ra loa hiệu quả nhất! Sau khi đã căn chỉnh nút AUX, cũng giống như nút Gain bạn nên để chúng cố định trong cả quá trình sử dụng! Việc này sẽ giúp cho âm thanh ra loa ổn định hơn, cho hiệu năng sử dụng tốt hơn!

Căn chỉnh hiệu ứng âm thanh – Effect cho bàn Mixer

Sau khi đã hoàn thiện việc căn chỉnh bàn Mixer về cả chất âm và đường ra loa – hãy căn chỉnh thêm Effect nếu như bạn cảm thấy âm thanh vẫn chưa thật đảm bảo! Hãy đưa Effect Master và Effect Return lên 0dB để đổn định âm thanh một cách tốt nhất!

Mong rằng với những huong dan chinh Mixer với những lưu ý trên dây sẽ giúp bạn có được một hệ thống âm thanh như ý! Trong phạm vị bài viết chỉ nêu ra những bước cơ bản vì chúng còn phụ thuộc nhiều vào model sản phẩm cũng như kinh nghiệm và tay nghề của người căn chỉnh cũng như yêu cầu riêng của bộ dàn! Néu còn thắc mắc gì về vấn đề này hãy nhấc máy và gọi đến cho Khang Phú Đạt Audio để được tư vấn trực tiếp bởi đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp nhé!