[Hướng dẫn] Cách chỉnh âm thanh hội trường chuẩn kỹ thuật

Sau khi lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường tốt và phù hợp với việc tiếp theo bạn cần làm chính là chỉnh âm thanh sao cho chuẩn nhất, âm thanh phát ra tốt nhất.

Trong phần tìm hiểu dưới đây, Khang Phú Đạt Audio – công ty cổ phần & thương mại dịch vụ âm thanh sẽ cách chỉnh âm thanh hội trường đơn giản, nhanh chóng mà đạt hiệu quả cao tới khách hàng

Lưu ý khi chỉnh âm thanh hội trường
Lưu ý khi chỉnh âm thanh hội trường

Những lưu ý khi chỉnh âm thanh hội trường

Đối với mỗi dàn âm thanh sẽ có cách phối ghép khác nhau vì thế có thể sẽ có những cách điều chỉnh khác nhau. Và cũng sẽ dựa vào tính chất khác nhau của hội trường để có thể có những điều chỉnh cho phù hợp. Điều quan trọng nhất chính là bạn cần nắm cách thức lắp đặt âm thanh hội trường và năm được nguyên lý hoạt động của từng thiết bị trong hệ thống, nguyên lý điều chỉnh thiết bị và những hướng dẫn của nhà sản xuất để có thể điều chỉnh tốt nhất.

Để nắm được cách chỉnh âm thanh hội trường bạn cần điều chỉnh từng thiết bị trước sau đó sẽ cân đối kết hợp thiết bị. Mỗi thiết bị sẽ có những cách điều chỉnh, cần bằng khác nhau. Về cơ bản, mỗi dàn hệ thống âm thanh sẽ bao gồm các thiết bị như: Microphone, Ampli, Mixer, hệ thống loa, cục đẩy, các thiết bị đi kèm… Nên mỗi khi chỉnh cần chú ý quan sát độ đóng mở, on – off các thiết bị xung quanh.

Hướng dẫn cách chỉnh âm thanh hội trường chuẩn nhất

Chỉnh Micro cho âm thanh hội trường

Lưu ý quan trọng nhất của việc chỉnh micro chính là điều chỉnh volume của nhạc nhỏ hơn volume của micro 10-20% là hợp lý nhất, như thế mới có thể tạo được chất âm hay cho bộ dàn được.

◾ Bước 1: Cắm micro vào mixer hoặc amply tùy từng dàn âm thanh. Sau đó vặn nút volume nhạc về 0

◾ Bước 2: Chỉnh các thông số như volume micro, volume tổng, Low, Echo, Mid, Balance, Low, Dly, Hi, Rpt tới Normal

◾  Bước 3: Thử Micro và điều chỉnh tăng giảm Rpt, Dly, Echo tùy thuộc vào không gian từng hội trường sao cho giọng nói không bị quá vang, lặp lại nhiều lần

◾ Bước 4: Điều chỉnh volume bass sang trái từ 10-90 độ cho người thiên tiếng bass. Với tiếng treble và mid cũng điều chỉnh tương tự, những người giọng yếu phải đưa Volume Mid của Micro từ hơn 12h – 2h

◾ Bước 5: Vặn volume music lên sao cho tiếng nhạc không to hơn tiếng micro là được

Chỉnh Micro âm thanh
Chỉnh Micro âm thanh

Chỉnh Amply cho âm thanh hội trường

Hướng dẫn chỉnh này dành cho những dàn âm thanh vẫn còn đang sử dụng amply chứ không phải dùng cục đẩy hay vang số.

◾ Bước 1: Cắm micro và vặn nút về hướng 12h, nút volume Micro thường ở mức 11-1h là chuẩn.

◾ Bước 2: Chỉnh Mid, Hi, Low cho đến khi bạn thấy ưng ý nhất. Chú ý điều chỉnh vẫn ở mức trên hoặc dưới góc 12h để tránh tình trạng quá cao hay quá thấp gây ra tiếng bị bí hoặc hú rít.

◾ Bước 3: Chỉnh nút Echo tổng lên góc 10-12h. Để nút Hi và Low ở giữa. Và chỉnh nút DLY và RPT cho phù hợp.

» Với những người hát chưa chuyên nghiệp thì nên để nhiều Echo, các nút để ở 12h và nút vol Echo để trên 12h một chút. Nút RPT, DLY chỉnh kéo dài tiếng làm mềm tiếng và thời gian của tiếng lặp lại.
» Với người biết hát nên chỉnh sao cho tiếng ca nghe thật hơn, chỉnh mềm mại hơn và không cần quá nhiều Echo. Nút DLY nằm trong khoảng 11h – 1h để số lần lặp lại nhanh hơn 1 chút và không có cảm giác âm thanh lặp lại.

◾ Bước 4: Chỉnh sao cho tiếng nhạc và micro hài hòa, tiếng nhạc nhỏ hơn tiếng Micro để người hát luôn nghe rõ và cảm thấy Micro hát nhẹ không mất sức.

◾ Bước 5: Điều chỉnh lớn nhỏ sau khi thực hiện điều chỉnh xong thì mở hệ thống Master tổng.

► Xem thêm:

Cách Thiết Kế Âm Thanh Hội Trường Chuẩn Kỹ Thuật

[TOP] 3 Bộ dàn âm thanh hội trường TỐT NHẤT phân theo diện tích sử dụng

Hướng dẫn chỉnh âm thanh hội trường
Hướng dẫn chỉnh âm thanh hội trường

Chỉnh Mixer cho âm thanh hội trường

Mixer là thiết bị vô cùng quan trọng đối với bất kỳ dàn âm thanh hội trường nào. Tuy nhiên điều chỉnh mixer sẽ tùy thuộc vào từng loại Mixer. Chỉnh Mixer là bước khá khó khăn trong cách chỉnh âm thanh hội trường bởi thiết bị khá phức tạp cho những người mới tìm hiểu. Bạn cần đọc kỹ những hướng dẫn sử dụng và hướng dẫn từ bên phía đơn vị cung cấp và điều chỉnh thiết bị. Ngoài ra cũng sẽ dựa vào không gian của hội trường nữa để có những điều chỉnh cho phù hợp.

◾ Chỉnh Gain: Bạn chỉ cần nhấn nút  PFL (Pre Fader Level) tại kênh đó xuống và yêu cầu nhạc ở mức lớn nhất. Chú ý thấy dàn đèn Led bên phải sáng ở mức 0dB là được

◾ Low cut: Điều chỉnh tần số tại kênh để cắt bỏ tín hiệu dưới tần số mà núm chỉnh này xác định. Thay đổi từ vị trí OFF đến cao nhất là cắt tất cả tần số 300Hz trở xuống.

◾ Hi EQ: Thường gọi là Treble, âm thanh cao. Có thể tăng giảm 15dB cho tần số trung tâm của High 12 KHz.

◾ Mid EQ: điều chỉnh tăng giảm tiếng trung ở +/- 15dB. Tần số cắt giảm được ấn định bởi nút Mid Frequency trong dải tần 100Hz – 5kHz.

◾ Mid Freq : Xác định tần số cho tiếng trung, có thể điều chỉnh tần số từ 100Hz – 5kHz.

◾ Low EQ: Điều chỉnh tiếng trầm Bass, tăng giảm 15dB ở tần số trung tâm 75Hz.

◾ ( Lưu ý: không nên tăng tần số thấp lên quá nhiều sẽ làm công suất quá tải dễ dẫn đến hư hỏng loa)

◾ Mon send: nút thay đổi độ lớn tín hiệu của kênh này để đưa tới ngõ ra Monitor. Tín hiệu này bị EQ của kênh tác động.

◾ EFX send: nút thay đổi độ lớn tín hiệu của kênh này để đưa tới bộ trộn effect. Tín hiệu effect phụ thuộc vào Fader chỉnh độ lớn của kênh.

◾ AUX Send: Điều chỉnh mức tín hiệu của kênh đó được gửi tới ngõ ra AUX tương ứng. Tín hiệu có thể được điều chỉnh từ (-∞) đến +10dB. Mức ra chuẩn là ở vị trí giữa.

◾ Pan (balance): Thông thường được chỉnh ở vị trí 12h.

◾ Công tắc Mute: nút nhanh nhất loại bỏ ngay lập tức tín hiệu của kênh tới Main Mix, bộ effect, ngõ ra monitor mà không làm xáo trộn các phần điều khiển khác.

◾ Đèn báo Clip/Mute: Đèn MUTE – CLIP nhấp nháy khi mức độ tín hiệu ở mức +19 dBu báo hiệu còn 2 dB nữa là tín hiệu ở sẽ quá tải. Bạn nên giảm Gain hoặc EQ xuống.

Chỉnh Mixer

Chỉnh cục đẩy công suất cho âm thanh hội trường

Đối với những dàn âm thanh hội trường mới chúng ta thường thấy sự xuất hiện của cục đẩy công suất. Đối với cục đẩy bạn cần lưu ý một số cách điều chỉnh như sau:

◾ Vặn âm lượng của cục đẩy về min và từ từ điều chỉnh cao dần lên

◾ Tối đa chỉ vặn đến hướng 1h và 1-5h dự phòng. Sau khi setup hệ thống âm thanh mà nguồn nhạc vào yếu bạn mới dùng đến khoảng dự phòng này

◾ Chú ý không để tín hiệu clip quá lâu điều này ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh và tuổi thọ của cục đẩy

Cách chỉnh hệ thống loa âm thanh

◾ Giữ loa Center 60 – 90 cm đi từ các bức tường phía sau để đảm bảo rằng bất kỳ âm trầm không lẫn lộn lên âm thanh.

◾ Khoảng cách hai loa và khoảng cách từ loa tới tường chắn phía sau loa bằng 44,7% chiều rộng phòng nghe.

◾ Đặt loa xấp xỉ ở mức tai, loa có xu hướng “trùm” sẽ tạo điều kiện cho âm thanh nghe như nhạc sĩ.

Trên đây là những hướng dẫn cách chỉnh âm thanh hội trường hiệu quả. Tuy nhiên để hệ thống âm thanh hay cần có sự kết hợp đồng đều giữa các thiết bị như loa hội trường, cục đẩy, mixer, thiết bị xử lý tín hiệu… Có vấn đề thắc mắc hay còn lăn tăn gì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0962 921 001 để được tư vấn nhé!