Hướng dẫn cắt hú rít cho dàn âm thanh chuyên nghiệp

Hiện nay nhu cầu sử dụng hệ thống âm thanh ngày càng nhiều và yêu cầu đối với những thiết bị này cũng ngày càng cao. Tuy nhiên ngoài việc lựa chọn thiết bị chuẩn nhất thì việc setup thiết bị cũng vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của từng thiết bị. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cắt hú rít cho dàn âm thanh chuyên nghiệp. Cùng theo dõi nhé!

Cắt hú rít cho dàn âm thanh

Hướng dẫn cắt hú rít cho dàn âm thanh chuẩn

Các bước thực hiện cắt hú rít cho hệ thống âm thanh

Chú ý rằng các bước chúng tôi hướng dẫn dưới đây là thực hiện trong quá trình setup dàn âm thanh chứ không thực hiện khi sự kiện diễn ra hay khi sử dụng thiết bị. Trong quá trình thực hiện bạn cần sử dụng limiter cho toàn hệ thống ở sau đầu ra của amply hoặc proccessor để tránh hỏng hệ thống loa và thính giác của bạn. Hướng dẫn cắt hú rít cho dàn âm thanh thực hiện trên Amply:

  • Bước 1: Đưa tất cả dải tần về vị trí 0dB. Bắt đầu tăng dần lên tới vị trí bắt đầu xuất hiện tiếng hú thì dừng lại.
  • Bước 2: Xác định vị trí tần số xuất hiện tiếng hú, giảm gain để không suất hiện tiếng hú nữa.
  • Bước 3: Tiếp tục thực hiện như thế, tăng gain phát hiện vị trí – giảm gain để cắt hú. Thực hiện nhiều lần để phát hiện nhiều tần số bị hú rít khác nhau. Và bạn có thể giảm gain tổng và không chỉnh riêng từng tần số cũng được.
  • Bước 4: chỉnh lại âm sắc sao cho phù hợp nhất. Nếu trong quá trình thực hiện chỉnh âm sắc mà vẫn tiếp tục gây hú thì bạn giảm gain tổng chứ không giảm gain từng tần số.

Cắt hú rít bằng cách chỉnh EQ (hoặc EQ trên bộ xử lý kỹ thuật số) cơ bản

Hiện nay hầu hết các thiết bị Mixer đều được trang bị tính năng tự động cắt hú chuyên nghiệp. Bạn cần chọn một chế độ cắt hú tự động và chỉnh âm sắc phù hợp là được. Nếu sau khi lựa chọn xong mà vẫn xuất hiện tình trạng hú thì giảm công suất và tiến hành chỉnh từng bands của EQ.

Ngoài ra khi công suất không đủ thì cũng sẽ là nguyên nhân gây ra tiếng hú rít. Bạn cần xác định cục đẩy công suất/ amply phải có công suất phù hợp để đáp ứng cho dàn âm thanh. Nếu không bạn bắt buộc phải thay thế thiết bị này đế có thể đáp ứng được.

Hướng dẫn cắt hú rít cho dàn âm thanh

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho các bạn biết cách cắt hú rít cho dàn âm thanh. Ngoài ra bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0962 921 001 để được hỗ trợ tốt nhất.

Hiện nay Khang Phú Đạt Audio là đơn vị chuyên phân phối các thiết bị âm thanh chuyên nghiệp từ hệ thống loa ( hệ thống loa sân khấu, hội trường, sự kiện), cục đẩy công suất, mixer,… Với chúng tôi khi cung cấp cho khách hàng cam kết cung cấp thiết bị tốt nhất với chế độ bảo hành trong vòng 24h, đổi mới sản phẩm trong vòng 15 ngày nếu không hài lòng, đổi mới sản phẩm trong 60 ngày nếu có bất cứ lỗi nào từ nhà sản xuất.. Bên cạnh đó là hỗ trợ kỹ thuật tốt nhất, nhanh chóng nhất cho khách hàng. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết!

Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng cổng REC trên Amply