Hướng dẫn cách sử dụng bàn điều khiển DMX512 chuẩn nhất cho newbie

Bàn điều khiển DMX512 là thiết bị điều khiển ánh sáng phổ biến nhất và dễ sử dụng nhất. Thiết bị này thường được ưu tiên lựa chọn bởi những người mới bước chân vào lĩnh vực ánh sáng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng bàn điều khiển DMX512 đơn giản mà hiệu quả!

Cach su dung ban dieu khien DMX512

Cách sử dụng bàn điều khiển DMX512 cơ bản nhất

Bàn điều khiển DMX512 hay còn được gọi là DMX192 với khả năng điều khiển cùng lúc 12 mẫu đèn sân khấu bất kỳ, mỗi đèn không quá 16 địa chỉ DMX. Như thế, bàn điều khiển này có thể quản lý được cùng một lúc 192 địa chỉ! Vậy cách sử dụng bàn điều khiển DMX512 như thế nào? Cùng đọc tiếp hướng dẫn dưới đây!

Cách set địa chỉ cho đèn

Địa chỉ cho đèn là được set cố định và không thay đổi được. Mỗi thiết bị đèn được cài đặt cách nhau 16 địa chỉ. Như vậy thì đèn thứ nhất ở địa chỉ 1, thì đèn thứ 2 ở đia chỉ 17,… cứ thế cho đến đèn thứ 12 là ở địa chỉ 177

Lập chương trình cho đèn

Đối với chương trình đầu tiên mà bạn thực hiện thì đầu tiên bạn cần xóa trắng tất cả các chương trình đã cài đặt sẵn. Tại mặt sau thiết bị, bạn tắt switch on/off. Sau đó hấn giữ nút PROGRAM và BANK DOWN, bật switch on/off cho đến khi đèn sáng và nháy vài lần tức là bộ nhớ của thiết bị được xóa sạch

Bạn thực hiện lập chương trình như sau:

  • Chọn bank: Nhấn giữ nút Program trong 3s đến khi đèn báo trên màn hình LCD sáng. Thực hiện ấn BANK UP hay BANK DOWN để lựa chọn Bank. Với DMX512 bạn có thể lập đươc 30 bank, mỗi bank là một chương trình
  • Lập scene: Tại mỗi bank có thể chứa được tối đa 8 scene. Bạn chọn tất cả hoặc từng cái đèn ở 12 nút bấm ở ô SCANNERS, mỗi nút tương ứng vớiđèn đã cài đặt. Khi đèn LED bên cạnh nút bật sáng tức là đèn được kích hoạt. Đưa đèn vào vị trí và effcect mong muốn, tạo thành một scene cố định. Dùng 8 fader, thay đổi 1 trong 2 page bằng cách bấm nút page select để điều chỉnh 16 địa chỉ của đèn. Sau khi đã hoàn tất, bấm MIDI/REC, giữ tay và bấm tiếp số của scene để đưa nó vào bộ nhớ. Thực hiện cho đến khi thấy tất cả đèn led trên thiết bị nháy 3 lần. Lần lượt thực hiện với các Scene tiếp theo.
  • Thoát khỏi chương trình bằng cách nhấn và giữ nút program 3 giây, đèn Program sẽ tắt, hiện ra đèn báo Blackout, bạn đã làm xong 1 bank, sẵn sàng để hoạt động.

Cach su dung ban dieu khien DMX512

Thực hiện điều khiển đèn

Bàn điều khiển ánh sáng DMX 512 được sử dụng rất đơn giản. Công việc của bạn chỉ cần lựa chọn Bank, tắt Blackout rồi bấm AUTO/DEL là tín hiệu DMX sẽ tự động xuất ra với chương trình đã cài đặt. Ngoài ra nếu bạn muốn mở từng Scene thì không cần bấm AUTO/DEL mà bấm trực tiếp vào scene

Trước khi chạy chương trình, bạn phải set fader speed lên gần tối đa, nhìn vào bảng hiện số, chỉnh cho tốc độ tương đối vào khoảng 2 giây là vừa. Fader slope thì ở vị trí 0, nếu sử dụng đèn moving head. Với thiết bị này có tốc độ quay khá chậm rồi vì thế bạn không cần điều chỉnh slope nữa. Còn nếu là đèn Scanner, Mirror thì bạn nên điều chỉnh Slope lại theo như ý muốn vì tốc độ quay của đèn này rất nhanh.

Ngoài ra bạn nên gán những bank hay sử dụng vào 6 nút bấm chase bằng cách:

  • Chọn chase nào bạn muốn copy từ bank
  • Chọn BANK UP hay BANK DOWN để chọn bank muốn copy
  • Chọn MUSIC/BANKCOPY.
  • Chọn MIDI/REC để đưa vào bộ nhớ

Với cách này bạn chỉ cần bấm chase là sẽ tự động thay đổi bank đã copy

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng bàn điều khiển DMX512 chi tiết nhất. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể điều chỉnh được thiết bị tốt nhất. Đừng quên liên hệ với chúng tôi để có thể được tư vấn chi tiết về âm thanh ánh sáng sân khấu, sự kiện, đám cưới chuyên nghiệp!