[ Hướng dẫn] Cách đấu 4 loa vào 1 Amply chi tiết, đúng kỹ thuật 100%

Làm thế nào để đấu 4 loa vào 1 Amply? Là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hôm nay Khang Phú Đạt Audio sẽ hướng dẫn bạn cách đấu 4 loa vào 1 Amply chi tiết, đúng kỹ thuật 100%. Cùng theo dõi nhé!

huong-dan-cach-dau-4-loa-vao-1-amply-chi-tiet-dung-ky-thuat-100

Một số thông tin cần biết trước khi đấu 4 loa vào 1 Amply

Trước khi đi vào tìm hiểu cách đấu 4 loa vào 1 Amply thì chúng ta cần hiểu rõ nguyên lý hoạt động của 2 thiết bị này. Loa là thiết bị phát ra âm thanh, có nhiệm vụ chuyển đổi tín hiệu từ cục đẩy công suất, Amply, mixer. Amply là thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh, khuếch đại âm thanh phát ra loa, tai nghe,… Nhằm đáp ứng nhu cầu và mục đích sử dụng của người dùng. Cụ thể là tăng thêm âm bass, mid, thêm hiệu ứng repeat, echo,…

Nguyên tắc đảm bảo đấu 4 loa vào 1 Amply an toàn 

Nhu cầu thưởng thức âm thanh của con người ngày càng tăng lên chính vì thế yêu cầu về chất lượng âm thanh cao hơn. Nên nhiều người đã đấu 4 loa vào 1 Amply để chất âm hay hơn. Tuy nhiên cách đấu 4 loa vào 1 Amply không đơn giản như 2 loa. Nó yêu cầu cao hơn về tính an toàn, kỹ thuật, độ khó. Sau đây là 1 số nguyên tắc đấu loa.

  • Đầu tiên là Amply phải đảm bảo đủ công suất cho loa. Vì vậy công suất 4 loa phải đảm bảo bằng công suất của Amply. Như vậy mới đảm bảo độ an toàn tuyệt đối, tránh hiện tượng chập cháy do vượt quá công suất hoạt động. Các chuyên gia âm thanh khuyên rằng nên dùng Amply có công suất gấp 2 lần công suất của loa thì mới đảm bảo đủ tải trong mọi trường hợp
  • Kết nối loa với 1 Amply thì phải đảm bảo kết cấu chung nhất. Bạn phải thống nhất cách đấu, không nên đấu loa này theo 1 cách, loa kia lại theo 1 cách khác. Kết cấu đấu nối phải đảm bảo chất lượng, an toàn. Bởi đây là điều kiện cơ bản để cho loa hoạt động tốt.
  • Kiểm tra chất lượng Amply trước khi thực hiện đấu nối. Đảm bảo Amply hoạt động bình thường
  • Cần tính toán trở kháng chính xác vì đây là yếu tố quyết định việc đấu 4 loa với 1 Amply có thành công hay không. Mặc dù công suất giữa loa và Amply được đảm bảo nhưng yếu tố trở kháng chưa được quan tâm thì vẫn có thể xảy ra hiện tượng chập cháy. Trở kháng giữa Amply và loa phù hợp là khi P = U2/R. Trong đó, P là công suất, R là điện trở và U sẽ là hiệu điện thế. Vì thế đấu 4 loa vào 1 Amply thành công là khi thỏa mãn P1=P2 (P1 là công suất Amply, P2 là công suất loa). R1 = R2.

Hướng dẫn cách đấu 4 loa vào 1 Amply chi tiết nhất

Bước 1: Xác định chính xác 4 ổ cắm dây đầu vào cho loa và phân chia âm dương rõ ràng. Việc này giúp đảm bảo an toàn khi đấu loa, hạn chế hiện tượng chập cháy. 

Bước 2: Tiến hành đấu nối lần lượt 4 dây loa vào 4 ổ cắm đã được xác định trước. Trong quá trình nối cần nối đúng màu sắc, ký hiệu ghi trên các cổng kết nối. Tuyệt đối không được đấu lệch màu, lệch cực. Vì nó sẽ làm cho mạch của Amply bị chập, có thể làm cháy các thiết bị.

Bước 3: Kiểm tra đấu nối và chất lượng âm thanh sau khi nối 

#2 cách đấu 4 loa vào 1 Amply nhanh gọn hiệu quả bạn nên biết

Cách 1: Đấu dây loa nối tiếp 

Cách này thường được áp dụng khi bạn muốn tăng tổng trở của loa lên cao để phù hợp với thiết bị ghép nối. 

Việc đấu nới được tính theo công thức tổng trở là R=R1+R2+…Rn

Theo cách kết nối này, tổng trở loa ghép nối sẽ bằng trở kháng của các loa cộng lại.

Cách 2: Đấu dây loa song song

Khi đấu nối dây song song thì số lượng loa nối càng nhiều thì trở kháng càng giảm. Được thể hiện qua công thức: 1/R=(1/R1)+(1/R2)+…+(1/Rn)

Có nghĩa là tổng trở thu sẽ giảm đi 4 lần và chỉ còn 1 trở kháng trở khi ghép nối song song 4 loa với 4 Ohm. 

Mỗi cách đấu nối sẽ có những ưu và nhược điểm riêng phụ thuộc vào số lượng loa cần ghép để lựa chọn cách kết nối phù hợp. Để đem lại kết quả cao hơn thì bạn nên kết hợp cả 2 cách.

Cách kiểm tra mức độ an toàn của loa sau khi đấu nối

Sau khi thực hiện đấu nối xong thì bạn nên kiểm tra mức độ an toàn. Có rất nhiều cách để kiểm tra nhưng về cơ bản bạn có thể áp dụng theo cách dưới đây.

Kiểm tra chất lượng âm thanh bằng cách phát nhạc. Điều chỉnh Amply cho phù hợp. Tiếp theo là kiểm tra loa xem âm thanh phát ra có chuẩn, rõ ràng không. Nếu xảy ra hiện tượng rè, hú hay âm thanh bị ngắt quãng ở loa thì việc đấu nối 4 loa vào 1 Amply không thành công. Vì vậy bạn cần trực tiếp điều chỉnh dây nối ở loa.

Nếu như âm thanh phát ra các loa trong trẻo, không bị hú, rè thì bạn đã đấu nối thành công.

Với cách kiểm tra đơn giản trên là bạn đã có thể đánh giá được hiệu quả của việc đấu nối 4 loa vào 1 Amply. Quá trình thực hiện không khó như bạn nghĩ. Tuy nhiên cũng cần phải cẩn thận khi đấu nối.

huong-dan-cach-dau-4-loa-vao-1-amply-chi-tiet-dung-ky-thuat-100-1

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách đấu nối 4 loa vào 1 Amply chi tiết, chính xác nhất. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đấu nối thành công và hiệu quả nhất. Nếu cần tư vấn thêm về loa Array liền công suất, loa hội trường, loa sân khấu, dàn âm thanh chuyên nghiệp hãy liên hệ ngay với Khang Phú Đạt Audio để được hỗ trợ nhanh nhất.