[Hướng dẫn] Cách bố trí loa hội trường đúng CHUẨN

Ngoài việc lựa chọn loa hội trường chất lượng để có được âm thanh đầu ra chất lượng nhất thì việc bố trí loa hội trường là không thể thiếu. Với mỗi không gian khác nhau thì sẽ có cách bố trí loa khác nhau. Hôm nay Khang Phú Đạt Audio sẽ hướng dẫn bạn cách bố trí cũng như các lưu ý quan trọng để có được hiệu quả tốt nhất. Cùng theo dõi nhé!

huong-dan-cach-bo-tri-loa-hoi-truong-dung-chuan

Hướng dẫn bố trí loa hội trường đúng chuẩn

Dàn loa hội trường, loa Array, loa sân khấu là một trong các thiết bị quan trọng trong hệ thống âm thanh. Chúng không chỉ cần có chất lượng tốt mà việc lắp đặt cũng được quan tâm. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bố trí loa hội trường đúng chuẩn theo từng không gian.

Bố trí loa hội trường cho sân khấu

Đối với các hệ thống âm thanh hội trường sân khấu, đám cưới để biểu diễn ca nhạc thì yêu cầu âm thanh chất lượng hơn. Chính vì thế không chỉ có hệ thống loa treo tường mà còn cần đến hệ thống loa hội trường dành riêng cho sân khấu.

Ở trường hợp này bạn nên chọn cách bố trí loa theo kiểu loa full ranger đặt trên loa sub. Với cách bố trí này sẽ giúp mọi dải âm đều hơn, trải đều không gian. Ngoài ra cần tran bị các dàn khung để treo loa hoặc sử dụng loa line Array để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như hiệu quả âm thanh tốt hơn.

bo-tri-loa-hoi-truong-san-khau

Bố trí loa cho hội trường hội họp

Với các không gian dành cho hội họp, hội nghị chỉ dùng để phát biểu thì cách bố trí loa hội trường được lựa chọn nhiều nhất đó chính là dùng loa treo dọc 2 bên tường để âm thanh có thể lan tỏa toàn bộ không gian. Bạn có thể gắn loa dọc theo các cột có sẵn trong khán phòng hay gắn trần nhà. Đối với cách treo này bạn cần chú ý đến góc phòng treo cũng như chiều cao của loa để có được âm thanh chất lượng nhất.

Ngoài ra bạn nên dùng các loại giá treo loa chuyên dụng, nên chọn cùng với thương hiệu loa để có được tính thẩm mỹ tốt nhất. Hãy chọn mua các mẫu giá loa có thể căn chỉnh ộ nghiêng để có thể sử dụng cho nhiều yêu cầu khác nhau.

bo-tri-loa-cho-hoi-truong-hoi-hop

Bố trí loa cho sự kiện ngoài trời

Đối với hệ thống âm thanh sân khấu, sự kiện ngoài trời thì nên bố trí cụm loa sân khấu cho người hát và loa full ranger cùng loa sub cho người tham gia. Trong trường hợp không gian sân khấu ngoài trời quá lớn thì cần dùng thêm loa dọc theo chiều dài của sân khấu để âm thanh truyền đi cho người nghe có được chất lượng tốt nhất.

Xu hướng hiện nay khi bố trí hệ thống âm thanh cho các sự kiện lớn đó chính là sử dùng khung loa treo sẵn, loa line Array với thiết kế tối ưu, hiện đại nhất để có thể đáp ứng nhu cầu của hệ thống âm thanh này.

bo-tri-loa-su-kien-ngoai-troi

Một số lưu ý khi bố trí loa

Để có thể phát huy hết hiệu suất làm việc của hệ thống, khi bố trí loa hội trường bạn cần lưu ý một số vấn đề như:

  • Xác định diện tích không gian sử dụng để có thể ước lượng cường độ âm thanh. Mỗi không gian sẽ có độ ồn nhất định chính vì thế để có thể cung cấp đủ âm thanh cho người nghe bạn cần phải tính toán độ ồn của không gian trên cơ sở vật chất, số người tham gia. Thông thường âm thanh để nghe tốt có cường độ âm lớn hơn độ lớn môi trường khoảng 6dB. Còn âm thanh nghe tốt nhất thì mức chênh phải từ 10-20dB. Để có thể tính được bạn cần căn cứ vào người ngồi xa loa nhất, sau đó trừ đi sự hao hụt cường độ đo khoảng cách, làm sao cho người xa nhất đó vẫn nghe được âm thanh.
  • Với các sân khấu có diện tích quá lớn, quá dài thì cần bố trí thêm các cột loa dọc theo phía sau. Cần tính toán độ trễ hợp lý để âm thanh có thể hướng đến một phía. Đối với các thiết bị loa có độ nhạy cao, công suất lớn thì nên đặt ở các vị trí có đường đi của âm thanh xa nhất.
  • Các thiết bị loa Sub nên đặt cách mặt đất ít nhất 30cm. Nếu có điều kiện thì bạn nên mở cửa sổ hoặc treo rèm để có thể tránh tình trạng dội âm. Khi lắp đặt âm thanh hội trường thì bạn nên kết hợp thêm cục đẩy, mixer để có được âm thanh tốt nhất. Đồng thời cũng nên dùng micro không dây để tiện hơn cho việc sử dụng.

huong-dan-cach-bo-tri-loa-hoi-truong-dung-chuan-1

Trên đây là các cách bố trí loa hội trường đúng chuẩn, phù hợp với các không gian khác nhau. Nếu bạn đang muốn sở hữu các thiết bị loa hội trường, sân khấu, sự kiện, đám cưới hay hệ thống âm thanh chuyên nghiệp hãy đến ngay Khang Phú Đạt Audio nhé!

Xem thêm: Chi tiết tiêu chuẩn thiết kế hội trường MỚI NHẤT bạn nên biết