Hướng dẫn bảo quản thiết bị âm thanh chi tiết nhất

Đồ điện tử nói chung và thiêt bị âm thanh nói riêng nếu không được bảo quản và sử dụng đúng cách sẽ rất dễ gây hỏng hóc và giảm tuổi thọ của thiết bị. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản thiết bị âm thanh theo khuyến cáo từ nhà sản xuất.

Bảo quản thiết bị âm thanh

Các cách bảo quản thiết bị âm thanh mà bạn nên biết

Bảo quản thiết bị âm thanh khỏi tác động của thời tiết

Đối với các thiết bị âm thanh đặc biệt là đối với các dàn loa sự kiện, loa sân khấu ngoài trời thường dễ chịu tác động của những thời tiết bên ngoài như nắng mưa. Trong quá trình sử dụng bạn cần có biện pháp che chắn thiết bị loa cẩn thận tránh tối đa những tác động thời tiết xấu gây hỏng loa. Còn đối với các thiết bị khác bạn có thể bảo quản trong tủ đựng thiết bị âm thanh.

Đối với những điều kiện thời tiết mưa nhiều hoặc vào mùa nồm, không khí tích tụ thành nước dễ ngấm vào thiết bị gây phóng điện, chập, bẩn mắt đọc,… gây ảnh hưởng đến thiết bị. Đối với thời gian này bạn nên cắm thiết bị liên tục ở chế độ chờ để thiết bị nguồn trong máy liên tục hoạt động và sinh nhiệt. Ngoài ra bạn cũng nên duy trì hoạt động mỗi ngày vài tiếng.

Bảo quản thiết bị trong kệ máy

Tốt nhất bạn nên chuẩn bị một kệ máy chuyên dụng để đảm bảo thiết bị không đặt chồng chéo lên nhau gây ảnh hưởng đến sự hoạt động của thiết bị.

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý không để thiết bị âm thanh gần những thiết bị như lò sưởi, máy tính, tủ lạnh hay để gần những thiết bị nấu ăn để giảm tối đa khả năng cháy nổ. Không để thiết bị gần những khu vực đi lại thường xuyên để tránh những va chạm vào thiết bị.

Đảm bảo nguồn điện khi sử dụng thiết bị

Đầu tiên bạn cần đảm bảo được nguồn điện sử dụng cho các thiết bị âm thanh là nguồn đúng định mức, ổn định. Khi không sử dụng thì tắt nguồn điện đi. Không cắm chung ổ điện của thiết bị âm thanh với các thiết bị khác đặc biệt là lò sưởi, tủ lạnh… Lưu ý tránh tình trạng quá tải nguồn điện gây tắt thiết bị đột ngột.

Không tắt, bật nguồn điện đột ngột hay để nhầm dây dẫn gây những tiếng nổ lớn vô cùng gây hại cho thiết bị.

Vệ sinh sạch sẽ thiết bị âm thanh

Đảm bảo thiết bị âm thanh luôn được vệ sinh sạch sẽ. Bụi bẩn luôn được coi là kẻ thù của thiết bị âm thanh. Bụi bẩn để lâu sẽ bám lên bề mặt linh kiện, mạch điện giảm tính truyền dẫn. Vì thế trong quá trình vệ sinh thiết bị cần vệ sinh cả bên ngoài và bên trong thiết bị.

Thực hiện vệ sinh định kỳ và nhẹ nhàng, tránh gây dứt mạch hay làm hỏng bất kỳ linh kiện bào. Việc thực hiện vệ sinh thiết bị là cách bảo quản thiết bị tốt nhất và giảm chi phí tăng tuổi thọ thiết bị tốt nhất.

Tham khảo thêm: Chi tiết cách bảo vệ loa tốt nhất

Bảo quản thiết bị âm thanh

Trên đây là một số cách bảo quản thiết bị âm thanh mà chúng tôi cung cấp cho các bạn. Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn và giúp bạn có thể bảo quản được bộ dàn âm thanh một cách tốt nhất!