Hifi Là Gì? Phân Biệt Nhanh Giữa Hifi Và Hi-End

Hiện nay thuật ngữ âm thanh ngày càng đa dạng và được sử dụng rộng rãi. Nhưng không phải ai cũng hiểu được Hifi là gì và phân biệt được sự khác nhau giữa Hi-Fi và Hi-End. Hãy cùng KHANG PHÚ ĐẠT AUDIO tìm hiểu thêm về dàn âm thanh Hi-Fi dưới đây nhé!

? Âm thanh hifi là gì?

Hi-Fi là từ viết tắt tiếng anh của “High Fidelity”, từ mang nghĩa là độ trung thực cao. Khi bạn nghe thấy từ ” âm thanh Hi-Fi” người ta hiểu đến những âm thanh chân thực tự nhiên, không bị méo tiếng hay lẫn tạp âm chân thực như âm thanh gốc.

Âm thanh hifi là gì
Âm thanh hifi là gì

Khi phát ra từ nguồn âm thanh, âm thanh có thể truyền qua các thiết bị như micro, amply, loa,… trong các hệ thống âm thanh của các dàn âm thanh hội trường, thông báo, hội nghị…đồng thời nó sẽ ít nhiều thay đổi bao gồm nhiễu, méo tiếng và chất lượng âm thanh không còn giống như âm thanh ban đầu. Vì vậy, người ta dùng Hi-Fi để đánh giá độ chân thực của âm thanh, chỉ số Hi-Fi càng cao thì âm thanh càng hay, càng chân thật giống với âm thanh gốc.

# Phân biệt sự khác biệt giữa Hi-Fi và Hi-End

Phân biệt giữa âm thanh hi-fi và hi-end
Phân biệt giữa âm thanh hi-fi và hi-end

Nhiều người thường đánh đồng Hi-Fi và Hi-End vì hai thuật ngữ này liên quan đến âm thanh. Tuy nhiên, hai thuật ngữ này đều có ý nghĩa riêng của chúng.
◼️ Hi-Fi được dùng để nói, đánh giá về độ chân thực và chất lượng của âm thanh.
◼️ Còn đối với, Hi-End dùng để nói về chủng loại và giá cả của thiết bị âm thanh, nó liên quan đến thương hiệu và đẳng cấp của thiết bị âm thanh cao cấp.

? Cách xây dựng hệ thống âm thanh HiFi chuẩn nhất

Xây dựng hệ thống hi-fi chuẩn hay
Xây dựng hệ thống hi-fi chuẩn hay

Khi bạn đang có ý định mua thiết bị âm thanh Hi-Fi tại cửa hàng, bạn hãy xác định số tiền mà bạn sẵn sàng chi trả. Để khi lựa chọn sản phẩm, bạn dễ dàng chọn thương hiệu âm thanh mà không mất nhiều thời gian. Bạn nên xác định thể loại nhạc thường xuyên nghe để có thể dễ dàng lựa chọn công suất loa và ampli để hoàn thiện không gian nghe của mình.

Thiết kế và không gian cũng rất quan trọng trong việc lựa chọn số lượng loa để đảm bảo chất lượng âm thanh.
Nguồn nhạc cho hệ thống Hi-Fi chiếm khoảng 1/3 ngân sách đầu tư và thường bao gồm: máy ghi âm, đầu CD, radio, …Ampli chiếm khoảng 1/3 ngân sách đầu tư hệ thống âm thanh Hi-Fi. Nếu định nghe nhạc với âm lượng lớn và loa lớn, bạn cần mua một chiếc ampli công suất đủ công suất, kết nối các cặp loa có cùng âm lượng theo nhu cầu mở rộng.

Một hệ thống loa cho âm thanh Hi-Fi chiếm 1/3 ngân sách còn lại. Hệ thống loa Hi-Fi có nhiều kích cỡ và kiểu dáng khác nhau. Loa Hi-Fi chỉ tạo ra âm thanh tốt khi được đặt trên giá đỡ. Vậy nên, việc lựa chọn chân để cũng phần nào bị phụ thuộc.

?Những vấn đề ảnh hưởng đến âm thanh Hi-Fi

Một số lưu ý khi chọn âm thanh hi-fi
Một số lưu ý khi chọn âm thanh hi-fi

◼️ Âm sắc: Đây chính là điểm nổi bật “màu sắc” của âm thanh. Thiết bị âm thanh phản ánh âm thanh và màu sắc của âm thanh gốc càng gần càng tốt sẽ cho phép người nghe dễ dàng cảm nhận và xác định chính xác âm thanh phát ra từ nguồn nào và được đánh giá chất lượng tốt hơn.

◼️ Mật độ âm thanh: Cho biết độ dày của âm thanh.

◼️ Tầng âm: Là chiều sâu của tầng âm trong không gian, trên cơ sở này bố trí các thiết bị âm thanh cho phù hợp.

◼️ Trường âm: là độ rộng của âm từ đó cho ta nhận xét và hiểu về độ vang, độ rộng của âm
Khả năng tương thích giữa các thiết bị kết nối âm thanh, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng âm thanh, mang đến sự thoải mái khi nghe nhạc.

Xem thêm: Gain trong âm thanh là gì? Hướng dẫn cách chỉnh nút Gain trong Amply, Mixer

Hy vọng bài viết do KHANG PHÚ ĐẠT AUDIO cung cấp cho người đọc những thông tin hữu ích và giải đáp những thắc mắc về Hifi là gì, từ đó người chơi loa hi-fi có những hiểu biết tổng thể nhất về chất lượng âm thanh và chất lượng âm thanh tốt nhất. .