Cách khắc phục hiện tượng loa bên to bên nhỏ HIỆU QUẢ trong tích tắc

Hiện tượng loa bên to bên nhỏ là tình trạng rất nhiều người gặp phải trong khi sử dụng. Vậy nguyên nhân làm cho âm thanh ra 2 loa không đều là do đâu? Cách khắc phục như thế nào? Cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu nhé!

hien-tuong-loa-ben-to-ben-nho

Tác hại của loa bên to bên nhỏ

Âm thanh ra 2 loa không đều hay âm thanh ở loa phải to hơn loa trái đều gây cản trở trong quá trình sử dụng hệ thống:

  • Tạo cảm giác khó chịu cho người nghe. Không ai muốn nghe âm thanh lúc thì nhỏ lúc thì to cả. Không những không đem đến cảm giác thoải mái, thư giãn mà nó còn làm cho người nghe vô cùng khó chịu.
  • Không xác định đúng âm thanh của bài hát, giai điệu có sự chênh lệch làm người nghe hụt hơi, khó có thể biểu diễn trọn vẹn.
  • Tác động đến chất lượng của các hệ thống âm thanh sân khấu, âm thanh phòng họp, âm thanh sự kiện, thiết kế âm thanh hội trường,…
  • Nếu để tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ làm cho tuổi thọ của loa bị giảm và xuống cấp nhanh chóng.

Nhìn tưởng như đơn giản nhưng hiện tượng loa bên to bên nhỏ lại ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm của người dùng.

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng loa bên to bên nhỏ

Nguyên nhân chủ quan và cách khắc phục

Volume điều chỉnh quả 2 loa không giống nhau vì chưa có nhiều kinh nghiệm sử dụng nên đã điều chỉnh Volume ở 2 thiết bị ở mức khác nhau nên âm thanh ra 2 loa nghe không đều. Để khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần điều chỉnh volume ở 2 loa bằng nhau là được. Bạn nên vặn volume về số 0 sau đó từ từ điều chỉnh để đạt được trạng thái cân bằng về cả cường độ và chất lượng âm thanh.

Đặt loa sát tường cũng dẫn đến hiện tượng âm thanh ra 2 loa không đều, loa bên to bên nhỏ. Các bố trí như thế cũng làm cho thiết bị nóng lên khi dùng trong 1 thời gian dài, làm tuổi thọ của loa bị giảm đi. Chính vì thế bạn nên khắc phục tình trạng này bằng cách bố trí lại dàn âm thanh sao cho hợp lý và đảm bảo được khoảng cách từ loa đến tai người nghe.

Hệ thống dây nối tín hiệu bị lỏng, đứt hoặc quá cũ cũng làm cho tín hiệu vào loa không đều. Cách khắc phục tình trạng này đó chính là sử dụng dây tín hiệu chất lượng và có độ dài phù hợp. Nên chọn dây có lõi bằng đồng thay cho dây bằng bạc để cân bằng âm thanh. Thêm vào đó bạn có thể đổi chiều dây tín hiệu ở 2 loa.

Nguyên nhân khách quan và cách khắc phục

Nếu như bạn đã kiểm tra và khắc phục các lỗi phía trên mà vẫn có hiện tượng loa nghe 1 bên to 1 bên nhỏ thì chắc chắn cục đẩy công suất hoặc Amply có vấn đề, 1 số linh kiện bị hỏng.

Cách khắc phục: Với trường hợp này bạn nên đem thiết bị đến các cửa hàng chuyên sửa chữa thiết bị âm thanh uy tín như Khang Phú Đạt Audio để tìm ra cách khắc phục triệt để, không nên để lâu bởi nó sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ sản phẩm.

Chú ý: Không nên tự tháo lắp và sửa chữa khi chưa biết rõ quy trình bởi rất dễ dẫn đến tình trạng làm hỏng cả hệ thống âm thanh.

Xem thêm: Cách đóng thùng loa toàn dải hiệu quả, chất lượng âm thanh tuyệt vời

hien-tuong-loa-ben-to-ben-nho-1

Trên đây là 1 số chia sẻ của Khang Phú Đạt Audio về hiện tượng loa bên to bên nhỏ cũng như nguyên nhân và cách khắc phục. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn, để nhận tư vấn thêm về kỹ thuật âm thanh, dàn loa line Array, loa hội trường,… hãy liên hệ đến Hotline của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!