Hệ thống âm thanh tiêu chuẩn là gì? Bao gồm những thiết bị gì?

Hệ thống âm thanh tiêu chuẩn là khái niệm khá quen thuộc với người dùng hiện nay tại nhiều mặt trong đời sống. Tuy nhiên còn rất nhiều người chưa biết dàn âm thanh gồm những thiết bị gì? Hôm nay Khang Phú Đạt Audio sẽ giải đáp giúp bạn nắm rõ hơn nhé!

he-thong-am-thanh-tieu-chuan
Tìm hiểu hệ thống âm thanh

Hệ thống âm thanh tiêu chuẩn là gì?

Hệ thống âm thanh tiêu chuẩn là sự kết hợp tương thích của các thiết bị âm thanh tạo nên một bộ dàn đáp ứng mục đích nào đó của người dùng. Có thể là nghe nhạc, hát karaoke, sân khấu, thông báo, hội trường, tiệc cưới,…. Các bộ dàn âm thanh đang ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hiện nay. Các cuộc họp, hội nghị, biểu diễn văn nghệ, tiệc cưới không thể thành công và thậm trí không thực hiện được nếu thiếu đi hệ thống âm thanh. Vậy 1 dàn âm thanh tiêu chuẩn gồm những thiết bị gì?

Nguồn âm

Nguồn âm là những thiết bị có chức năng cung cấp nguồn phát âm thanh cho toàn bộ hệ thống như: Mic thu âm, Micro, đầu thu, các loại nhạc cụ,…. Các thiết bị nguồn phát này đều cung cấp tín hiệu âm thanh cho hệ thống và truyền đến loa sẽ chuyển hóa thành dạng sóng âm khuếch đại đến tai người nghe.

Bộ điều khiển trung tâm

Mixer là thiết bị có chức năng xử lý, căn chỉnh âm thanh tương tự Amply. Tuy nhiên thiết bị này có nhiều tính năng chuyên sâu và chuyên nghiệp hơn, hiệu chỉnh âm thanh chính xác hơn. Các tín hiệu âm thanh khi được phát ra đều trải qua quá trình hòa trộn, xử lý của Mixer để cho ra chất lượng âm thanh hay nhất. Tuy nhiên việc điều khiển bàn Mixer lại khá phức tạp và đòi hỏi người dùng phải am hiểu, kinh nghiệm dày dặn mới có thể tùy chỉnh hoàn hảo mang lại âm thanh sống động và sắc nét.

Bộ xử lí tín hiệu (Processor)

Trên các thiết bị Mixer thường tích hợp sẵn tính năng xử lý tín hiệu âm thanh nhưng nó chỉ ở mức độ cơ bản. Với một hệ thống chuyên nghiệp, muốn quá trình xử lý âm thanh được xử lý tốt thì cần phải có thiết bị xử lý tín hiệu chuyên dụng như Processor. Nếu bạn muốn xây dựng hệ thống âm thanh tiêu chuẩn chuyên biểu diễn ca hát thì cần phải có Echo để tạo tiếng vang cho giọng ca. Còn đối với những hệ thống chuyên nghiệp thì cần dùng đến Equalizer giúp đạt hiệu quả tốt nhất khi truyền tải tần số mà bạn mong muốn đến với người nghe. Do đó các thiết bị xử lý đem lại hiệu quả cao nhất mà bạn nên chọn như Compressor, Crossover, Limiter…

he-thong-am-thanh
Âm thanh phòng học

Amply/Cục đẩy công suất

Thiết bị khuếch đại âm thanh không thể thiếu trong hệ thống. Tín hiệu âm thanh từ nguồn âm được xử lý và khuếch đại để truyền đến loa phát ra tín hiệu âm thanh rõ ràng cho người nghe. Với mỗi mục đích sử dụng âm thanh khác nhau thì người dùng sẽ sử dụng Amply hoặc cục đẩy công suất. Chẳng hạn như dàn âm thanh nghe nhạc hay karaoke truyền thống sử dụng Amply là đủ. Một số dàn âm thanh karaoke chuyên nghiệp, âm thanh hội trường, âm thanh đám cưới,…. sử dụng cục đẩy công suất sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Loa âm thanh

Một hệ thống âm thanh hoàn chỉnh không thể thiếu được thiết bị loa âm thanh. Với mỗi một sự kiện lớn người ta có thể sử dụng bộ loa với hơn chục chiếc nhằm truyền tải âm thanh tốt nhất đến với người nghe. Loa âm thanh hiện nay gồm: loa nghe nhạc, loa thông báo, loa karaoke, loa đám cưới, loa hội trường,…

Các hệ thống âm thanh phổ biến hiện nay

Một số hệ thống âm thanh phổ biến mà chúng ta thường gặp trong đời sống hiện nay như:

 • Hệ thống âm thanh hội trường cho hội họp hội nghị hay kết hợp cả văn nghệ
 • Hệ thống âm thanh đám cưới, nhạc sống
 • Hệ thống âm thanh sân khấu biểu diễn
 • Hệ thống âm thanh thông báo công cộng, bệnh viện, nhà ga,…
 • Hệ thống âm thanh cho nhà xưởng
 • Hệ thống âm thanh cho các nhà hàng, quán cafe
 • Hệ thống âm thanh trường học, phòng học
 • Hệ thống âm thanh karaoke gia đình 
dan-am-thanh
Dàn âm thanh

Một số thương hiệu thiết bị âm thanh tiêu biểu

 • Loa: JBL, BMB, TOA, Star Sound, JD, JPS, Nexo,…
 • Bàn Mixer: Yamaha, Dynacord, Soundcraft, Behringer
 • Cục đẩy công suất: Yamaha, Korah, Star Sound, AAP, Crown
 • Micro: Shure, Baomic, Star Sound, KBS,…
 • Amply: Jarguar, Nanomax, California, Denon,…

Trên đây là một vài kiến thức về hệ thống âm thanh tiêu chuẩn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Quý khách nếu có bất kì câu hỏi về âm thanh cần giải đáp hãy liên hệ ngay Khang Phú Đạt Audio để nhận được tư vấn cụ thể. Đơn vị chúng tôi còn nhận tư vấn lắp đặt các hệ thống âm thanh trên toàn quốc với giá tốt nhất, đầy đủ bảo hành.