Hệ thống âm thanh thông báo tòa nhà – chung cư – văn phòng

Ngày nay, âm thanh thông báo đã trờ thành một phần thiết yếu của cuộc sống, ngay từ khi xuất hiện đã đem lại nhiều tiền ích cho đời sống xã hội. Chúng ta có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trong thành thị hoặc các vùng nông thôn.

Nếu như loa phát thanh, phóng thanh là thiết bị thông báo tại phường xã thì nơi các tòa nhà cao tầng, chung cư cao cấp hay văn phòng tư lại được trang bị lắp đặt theo một hình thức khác, đặc biệt hơn và mang tính thẩm mỹ cao. Vậy hệ thống âm thanh thông báo tòa nhà – chung cư – văn phòng là gì? Hãy cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Âm thanh thông báo tòa nhà là gì?

Hệ thống âm thanh thông báo tòa nhà là một tập hợp các thiết bị phát tín hiệu, âm thanh cao cấp với số lượng trải dài khắp không gian diện tích với mục đích để phát đi tin tức, nội dung, thông điệp của cá nhân hay tập thể đến cư dân tòa nhà hay các bộ chung cư…Một dàn âm thanh chất lượng và bền bỉ sẽ có khả năng hoạt động lâu dài, chịu được thời tiết và đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng.

Lắp đặt thiết bị thông báo tòa nhà cần những gì?

he-thong-am-thanh-thong-bao
Thiết bị âm thanh thông báo

Loa thông báo

Loa chính là thiết bị quan trọng nhất của hệ thống âm thanh thông báo tòa nhà có chức năng phát âm và truyền tài thông báo đi xa, bao phủ khắp khu vực cư dân. Các mẫu loa điển hình thường được sử dụng nhiều cho dàn âm thanh thông báo tòa nhà là loa âm trần, loa phóng thanh và loa treo tường, loa gắn trần…

Micro thông báo

Có thể nói đây là thiết bị không thể thiếu của hệ thống âm thanh thông báo tòa nhà, văn phòng, chung cư. Với nhiệu vụ nhận âm thanh trực tiếp từ người nói, xử lý và truyền tải đến các thiết bị khác trong hệ thống như loa, ampli… để thông báo

Hiện nay trên thị trường có hai loại micro phổ biến chính là micro có dây và micro không dây. Ngoài ra, micro cổ ngỗng cũng là một trong những thiết bị thường được sử dụng tại các phòng thông báo.

Amply thông báo

Amply là một thiết bị điện tử quan trọng sở hữu nhiệm vụ tiếp nhận, phân tích, giải mã âm thanh và sau đó khuếch đại ra loa. Amply được sử dụng cho hệ thống âm thanh thông báo tòa nhà phải là thiết bị chuyên dụng có công suất và trở kháng phù hợp với các dòng loa khuếch đại.

Xem thêm: 

Bộ điều khiển trung tâm

Bộ điều khiển trung tâm có công dụng, chức năng như một bộ não của hệ thống. Xử lý tín hiệu, âm loa, phân âm chia vùng cho âm thanh được lan tỏa rộng lớn, đồng đều trong tòa nhà.

he-thong-am-thanh-thong-bao-toa-nha-chuyen-nghiep
Loa thông báo

Xem thêm: Tư Vấn – Lắp Đặt || Hệ Thống Âm Thanh Nhà Xưởng || CHI TIẾT/ CHUYÊN NGHIỆP

Một số lưu ý khi lựa chọn hệ thống âm thanh thông báo tòa nhà

Việc thiết kế, thi công một dàn âm thanh thông báo phù hợp với tòa nhà, chung cư hay văn phòng… cần rất nhiều yếu tố. Điều trước tiên bạn cần xác định được tổng diện tích lắp đặt bao gồm các tầng, phòng, hành lang…Tiếp đến là số lượng thiết bị lắp cho từng tầng, lựa chọn công suất phù hợp với loa để có độ bao phủ âm tốt.

Đặc biệt, khi chọn amply cho hệ thống âm thanh thông báo, người dùng cần phải lựa chọn công suất amply sao cho phù hợp với công suất loa để đảm bảo hệ thống được hoạt động tốt nhất. Nếu amply sở hữu công suất quá thấp, không thể kéo được loa thì hệ thống sẽ không hoạt động được. Ngược lại, nếu công suất amply quá cao thì thiết bị sẽ có nguy cơ cháy, hỏng.

Về loa thông báo, người dùng cần lựa chọn các mẫu loa sao cho phù hợp với không gian, diện tích tòa nhà, để đảm bảo âm thanh luôn được to, rõ, chắc khỏe và bao phủ toàn bộ khu vực. Nếu sử dụng loa quá nhỏ sẽ dẫn đến tình trạng hụt âm, khiến người nghe không thể tiếp nhận các thông báo một cách chi tiết, rõ ràng.