Yếu tố cơ bản tạo nên hệ thống âm thanh hay – Bạn nên biết

Để đánh giá được một chất âm thanh hay cũng còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố và tùy thuộc vào tâm trạng của người nghe. Chính vì thế có bao giờ bạn tự hỏi liệu rằng có bí quyết gì để tạo được chất âm tuyệt hảo, lay động lòng người như thế không? Những yếu tố để tạo nên được hệ thống âm thanh hay là gì? Đừng bỏ qua bài viết này và theo dõi tiếp nhé!

Yếu tố tạo nên hệ thống âm thanh hay

Yếu tố tạo nên một hệ thống âm thanh hay, thu hút sự chú ý

Có một thực tế rằng để tạo nên được một dàn âm thanh hay đòi hỏi những người thiết kế hệ thống phải có khả năng cảm thụ âm thanh tốt và có khả năng nhạy bén trước sự thay đổi của chất âm. Tuy nhiên những yếu tố sau sẽ ảnh hưởng cơ bản đến chất lượng của dàn âm thanh

Không gian âm nhạc

Không gian âm nhạc được đánh giá là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến chất âm thanh phát ra. Không gian âm nhạc còn được coi là một sân khấu thu nhỏ. Những hệ thống âm thanh cao cấp chúng ta còn có thể xác định được chính xác vị trí của người đang biểu diễn trong không gian. Chính vì thế đối với những chuyên gia về âm thanh họ chỉ cần nhìn qua được không gian biểu diễn cũng sẽ xác định được chính xác từng vị trí để đặt thiết bị sao cho chất âm hay nhất. Vì thế đặt thiết bị trong không gian là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của cả hệ thống.

Độ rộng của âm thanh

Yếu tố này chính là đánh giá khả năng chuyển biến âm sắc của hệ thống âm thanh. Khi hệ thống này hoạt đông hiệu quả và có độ rộng của âm thanh tốt chúng ta còn có thể cảm nhận được từng hơi thở của ca sĩ biểu diễn trên sân khấu từ đó có thể đánh giá được giọng hát của ca sĩ.

Hơn nữa xét về các loại nhạc cụ ngoài âm sắc tần số khác nhau thì cũng còn có cả hài âm. Chính vì thế để thể hiện tốt chất âm của nhạc cụ chúng ta đánh giá qua hài âm và tạo nên chất riêng cho từng loại nhạc cụ.

Độ cân bằng của âm thanh

Một hệ thống âm thanh hay thì phải có sự cân đối giữa các dải tần số. Đối với âm thanh phát ra chúng ra thường cần quan tâm đến tiếng Mid, Bass, Treble. 3 dải tần này phải hợp lý và chúng ta thường gọi đó là độ cân bằng của âm thanh.

Sự cảm nhận của người nghe

Nhìn chung sự cảm nhận của người nghe cũng là một yếu tố quan trọng không kém. Điều này cũng ảnh hưởng một phần bởi tâm trạng của người nghe lúc âm thanh phát ra. Và đặc biệt nếu người nghe không có yêu thích âm thanh hay hứng thú với âm thanh thì dù dàn âm thanh có hay đến mấy cũng không lay động được trái tim của người nghe!

Hệ thống âm thanh hay

Trên đây là một số yếu tố tạo nên dàn âm thanh hay. Hiện tại chúng tôi đang cung cấp dịch vụ cho thuê loa đài chuyên nghiệp, chất âm chuẩn. Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về dịch vụ của chúng tôi vui lòng liên hệ qua hotline 0981678963 để được tư vấn và báo giá chính xác nhất nhé!