HDMI và OPTICAL chọn kết nối nào cho dàn âm thanh

Khi sở hữu dàn âm thanh nghe nhạc cao cấp, bạn sẽ băn khoăn khi lựa chọn giao tiếp kết nối giữa HDMI (High Definition Media Interface) hay Optical (cổng quang) cho dàn âm thanh của mình? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có sự lựa chọn chính xác nhất nhé.

Điểm giống nhau giữa HDMI và Optical

HDMI và Optical đều sử dụng với mục đích là truyền tải âm thanh số từ thiết bị này sang thiết bị khác. Cả hai đều tốt hơn so với analog. HDMI và Optical cho phép xuất ra âm thanh ở nhiều kênh (channel) tương tự như chuẩn âm thanh Dolby Digital và có giá thành khá rẻ.

Điểm khác nhau giữa HDMI và Optical

Sự khác biệt rõ nét nhất chính là HDMI có thể xuất âm thanh ở chất lượng cao hơn, bao gồm cả chuẩn âm thanh thường dùng trên các loại đĩa loại đĩa Blu-ray như Dolby TrueHD và DTS HD Master Audio, các định dạng này không thể truyền qua cổng optical.

Ngoài ra, HDMI còn cho phép truyền tải các tín hiệu video. Vì thế, chỉ cần 1 dây cáp duy nhất là bạn có thể truyền nội dung bao gồm cả âm thanh và video giữa hai thiết bị, trường hợp này HDMI sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Vậy nên lựa chọn HDMI hay Optical

Qua sự phân tích giống nhau và khác nhau ở trên thì lời khuyên dành cho bạn đó là hãy chọn ngay cổng HDMI, vốn rất phổ biến trên các thiết bị từ TV, hộp Set top box, DVD…Tuy nhiên không phải trường hợp nào bạn cũng có thể lựa chọn HDMI được và optical sẽ là sự lựa chọn thay thế hoàn hảo dành cho bạn.

Trường hợp I: Nếu bạn có một thiết bị cũ nào đó, đầu CD chẳng hạn, muốn kết nối vào loa, trong khi duy nhất chỉ có một cổng optical. Hoặc bạn có tất cả mọi thứ kết nối với TV, bạn chỉ muốn xuất âm thanh…

Trong trường hợp này, cổng optical sẽ là lựa chọn được ưu tiên, bạn không phải phân vân trong việc lựa chọn cổng HDMI hay optical, riêng việc xuất âm thanh thì cổng optical cho chất lượng gần như HDMI xét trên mức độ tương đối.

Trường hợp II: Nếu thiết bị bạn đang sử dụng được trang bị cả 2 cổng HDMI và Optical thì bạn hãy sử dụng ngay HDMI nhé.

Ví dụ cụ thể: Cả hai dàn âm thanh Sonos Playbar và Vizio S4251w-B4 được tích hợp âm thanh vòm, cổng âm thanh optical sẽ không có khả năng xuất âm thanh đầy đủ như HDMI.

Kết luận: Sử dụng HDMI nếu bạn có thể, cáp HDMI có giá rẻ, thiết kế đơn giản cho việc thiết lập và sử dụng. Trong một số trường hợp, cáp optical vẫn là lựa chọn tạm chấp nhận bên cạnh HDMI. Nếu thiết bị của bạn không có HDMI, bạn không thể tận dụng lợi thế định dạng âm thanh chuẩn từ đĩa Blu-ray, đúng chuẩn âm thanh Dolby TrueHD và DTS HD MA

=>> Có thể bạn quan tâm: Cấu hình dàn âm thanh đám cưới ăn khách nhất của KPĐ Audio.

Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn có thể biết cách lựa chọn giữa HDMI và Optical. Ngoài ra, Khang Phú Đạt Audio là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh chính hãng như loa đám cưới, loa hội trường, Amply, cục đẩy công suất, bàn Mixer, equalizer…và nhiều phụ kiện khác với giá rẻ nhất trên thị trường hiện nay.