Gain trong âm thanh là gì? Hướng dẫn cách chỉnh nút Gain trong Amply, Mixer

Thiết bị âm thanh hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong đời sống của các hệ thống quy mô lớn từ âm thanh hội trường gia đình đến sân khấu. Tất nhiên, bất kỳ ai đã từng làm việc với các thiết bị này đều đã từng nghe đến nút gain trên mixer, ampli. Vậy gain trong âm thanh là gì? Làm thế nào để sử dụng chúng? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Gain trong âm thanh là gì?

Gain là gì? Gain là độ nhạy của tín hiệu
Gain là gì? Gain là độ nhạy của tín hiệu

Gain trong âm thanh được hiểu là độ lớn của âm thanh đầu vào từ thiết bị nhận. Gain được sử dụng để kiểm soát mức độ âm thanh đầu tiên được xử lý trước khi xuất tín hiệu sang thiết bị khác.

Từ phần Tìm hiểu khái niệm về gain trong âm thanh, chúng ta đã biết rằng gain được sử dụng để điều khiển biên độ của tín hiệu đầu vào. Vậy làm thế nào để bạn áp dụng chúng cho từng thiết bị âm thanh riêng lẻ?

Gain trong amply là gì

Gain trong amply
Gain trong amply

Chúng là nút dùng để điều chỉnh độ nhạy của tín hiệu đầu vào, tức là biên độ của tín hiệu âm thanh được cung cấp cho thiết bị. Việc thay đổi gain sẽ không ảnh hưởng đến độ khuếch đại của amply, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh đầu ra. Nếu điều chỉnh độ lợi quá lớn, đầu ra sẽ bị méo và mất kết nối, không còn được tinh tế và chân thực như lúc đầu.

Nút gain trên Mixer

Nút gain trên mixer
Nút gain trên mixer

Nút gain trên mixer là một trong những nút điều khiển quan trọng được tìm thấy trong tất cả các mixer hiện nay trên thị trường. Khi bạn điều chỉnh núm gain trên mixer, biên độ của tín hiệu đầu vào cũng thay đổi. Chúng có ảnh hưởng một phần đến chất lượng âm thanh đầu ra. Khi gain ở mức tối ưu, âm thanh phát ra rất rõ ràng và chi tiết, trong khi khi gain quá cao, âm thanh bị rè và không nghe được.

Làm thế nào để điều chỉnh gain của âm thanh?

Cách chỉnh gain trong âm thanh
Cách chỉnh gain trong âm thanh

Biết được gain trong ampli và nút gain trên mixer sẽ giúp bạn hiểu cách điều chỉnh hợp lý nhất. Dưới đây là hướng dẫn điều chỉnh gain của từng thiết bị.

Hướng dẫn Cách chỉnh gain trong âm thanh trong amply

Bước 1: Khởi động thiết bị.

Bước 2: Đưa vị trí của gain trong ampli về mức thấp nhất (bên trái).

Bước 3: Phát nguồn (có thể là nhạc hoặc nhạc chế, bản thu sẵn)

Vào một kênh của mixer, sau đó điều chỉnh tín hiệu sao cho bộ phận đèn master level đạt gần tới ngưỡng clip. Nếu bạn không biết làm thế nào để đến gần ngưỡng clip , hãy nâng tín hiệu lên mức clip và giảm nhẹ cho đến khi đèn chip ngừng sáng.

Bước 4: Từ từ điều chỉnh gain trên ampli cho đến khi đèn clip trên ampli sáng lên.

Bước 5: Từ từ hạ gain xuống, để đèn clip trên ampli tắt và lưu lại vị trí này, chúng ta có một vị trí tốt nhất khi chỉnh gain của amp.

Cách điều chỉnh nút gain trên mixer

Đối với mixer, chúng tôi sẽ thực hiện điều chỉnh gain như sau:

Bước 1: Xoay tất cả các núm vặn về vị trí cân bằng và mở máy.

Bước 2: Hãy cung cấp nguồn nhạc hoặc nguồn tín hiệu như nhạc vào cho mixer.

Bước 3: Điều chỉnh âm lượng của hệ thống ở mức vừa phải, dễ nghe trong không gian đang sử dụng. Sau đó, từ từ tăng mức tăng cho đến khi cảm nhận được tiếng vỡ thì dừng lại.

Bước 3: Xoay nút gain trên mixer xuống một chút để đầu ra loa không bị vỡ. Vậy là chúng ta đã hoàn thành.

Lưu ý khi chỉnh nút gain trên mixer, nút gain trên amply là gì?

◾ Để thao tác điều chỉnh gain trên mixer hoawhc trên amply hiệu quả, thì bạn cần lưu ý một số điều khi thực hiện

◾ Hãy để mức gain an toàn cho cả amply, mixer khi khởi động trong khoảng 1/2 hoặc 2/3. Không nên để ở mức full vì dễ hại loa và bị vỡ tiếng

◾ Với mỗi thiết bị khác nhau thì việc điều chỉnh gain sẽ khác nhau thay đổi theo từng thông số, không nên sử dụng chung thông số nào cho các thiết bị khác

◾ Cần chú ý đến tín hiệu ra loa khi căn chỉnh bởi mức output của amply và mixer là khác biệt có thể từ +9 dBu đến +24 dBu và độ nhạy của chúng cũng khác nhau

◾ Amply tích hợp sẵn cả mạch khuếch đại, nên khi chúng ta chỉnh gain cho amply thì cũng cần lưu ý đến công suất của thiết bị đó.
◾ Nếu không có gì thay đổi về thiết bị, không gian bạn hãy giữ nguyên gain ở một chỗ để tránh gặp tình trạng vỡ tiếng, âm thanh bị ảnh hưởng

Vậy có Có mức tăng cố định  nào cho gain không?

Câu trả lời là không. Điều chỉnh độ lợi cho hợp lý tùy thuộc vào thiết bị và dàn âm thanh mà bạn đang sử dụng. Nếu bạn muốn giữ mức tăng ở mức an toàn, thì 1/3 hoặc 1/2 là những con số an toàn nhất mà bạn có thể áp dụng cho bất kỳ thiết bị nào.

Xem thêm:

 Amply 4 kênh là gì? những mẫu Amply 4 kênh HOT nhất 2022 hiện nay

Cách Chỉnh Amply Karaoke Không Bị Hú Hiệu Quả

Hy vọng với những kiến thức mà KHANG PHÚ ĐẠT AUDIO đã chia sẻ đã giúp bạn hiểu được gain trong âm thanh là gì, và cách sử dụng trên các thiết bị để áp dụng thành công tốt nhất. Bất cứ có vấn đề gì về thiết bị trong các hệ thống trong dàn âm thanh hội trường, âm thanh hội nghị, … Hãy liên hệ qua HOTLINE của chúng tôi, theo dõi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích! Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo nhé!