Equalizer là gì? Các loại Equalizer hiện có trên thị trường

Equalizer viết tắt là EQ là một thành phần rất quan trọng trong dàn âm thanh với chức năng lọc tần số âm thanh trong việc sản xuất âm thanh, biểu diễn trên sân khấu hay những am thanh hoi truong, hội nghị,.. Tuy vậy không phải ai cũng có thể hiểu được bản chất của Equalizer là gì và có những loại EQ nào trên thị trường hiện nay! Cùng chúng tôi tìm hiểu về thiết bị này ngay sau đây!

Equalizer là gì?

Equalizer là một thiết bị được sản xuất nhằm thay dổi chất âm khi được xử lý hay nói đơn giản chính là thiết bị cân bằng tín hiệu âm thanh chuyên nghiệp! Equalizer sử dụng nhiều bộ lọc điện tử mà mỗi bộ phận được làm việc theo nguyên tắc tăng hay giảm âm tín hiệu tùy theo yêu cầu của từng dải tần!

Với những bộ lọc đơn giản nhất từ trước đến nay như là thiết bị nghe nhạc hay những phần mềm nghe nhạc đều được tích hợp tính năng cắt lọc tần số chuyên nghiệp! Nhưng để căn chỉnh chúng một cách chuyên nghiệp, theo yêu cầu chi tiết của ngừơi dùng thì không phải ai cũng làm được! Đồng thời trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại EQ với nhiều thương hiệu khác nhau với hệ thống điều chỉnh khác nhau nên việc phân biệt và sử dụng chúng không phải là đơn giản!

Giao diện của một Equalizer
Giao diện của một Equalizer

Chức năng cơ bản của Equalizer

  • FREQ (frequency): việc đầu tiên để sử dụng được EQ chính là chọn vùng tần số để tùy chỉnh.
  • GAIN: sau khi chọn được vùng tần số thì chỉnh GAIN sẽ tẳng/ giảm về cường độ âm của vùng tần số vừa chọn!
  • Q (bandwidth): đây là thông số để tùy chỉnh mức độ ảnh hưởng của GAIN với những tần số xung quanh gần khu vực FREQ đã được chọn! Khi số Q càng lớn thì những tần số xung quanh mạnh mẽ hơn và ngược lại!

Các loại Equalizer hiện có trên thị trường

Với vai trò không thể thiếu trong dàn âm thanh chuyên nghiệp – Equalizer cũng được phân chia thành những dòng sản phẩm khác nhau để có được sự phù hợp với những yêu cầu khác nhau của người dùng! Sau đây là những loai EQ phổ thông trên thị trường hiện nay:

Fixed Equalizer

Fixed Equalizer
Fixed Equalizer

Đây là loại Equalizer có sự căn chỉnh đơn giản nhất vì nó có số lượng phím điều chỉnh khá ít! Tác dụng của dòng Eq này chủ yếu dùng để giải quyết nhanh về tần số! Dòng EQ này hay được sử dụng cho các dàn ampli hay trên guita thùng

Graphic Equalizer

Graphic Equalizer​
Graphic Equalizer​

Dòng EQ này chuyên điều chỉnh tần số bằng cần gạt, tùy theo mỗi thiết bị sẽ tương ứng với số lượng nút gạt ít hay nhiều! Nếu số lượng nút gạt ít thì sẽ giới hạn dải tần có thể can thiệp, còn nếu nút gạt nhiều thì sự can thiệp sẽ chi tiết hơn rất nhiều! Thường thì những bộ lọc của dòng Equalizer này là Peaking Filter với Q (bandwidth) được cố định nên sẽ hạn chế ảnh hưởng đến những tần số của các nút gạt bên cạnh! Ngoài ra một số dòng Graphic Equalizer còn có 2 filter ở 2 đầu – Shelving Filter.

  • Ưu điểm: thân thiện với người dụng, tiện dụng, tiện dụng, nắm bắt dải tần nhanh chóng.
  • Nhược điểm: độ chính xác chưa cao, sự can thiệp chi tiết bị giới hạn!

Paragraphic Equalizer

Paragraphic Equalizer
Paragraphic Equalizer

Đây được xem là một trong những dạng đặc biệt của dòng Graphic Equalizer để điều chỉnh tần số trung tâm mỗi band! Một số model khác còn có thêm thông số Q (bandwidth) với nút điều chỉnh bổ sung! Về mặt chức năng và cách thức hoạt động dòng sản phẩm này còn có được sự chất lượng từu cả dòng Graphic và Parametric Equalizer. Mẫu EQ này thường được dùng cho những thiết bị âm thanh trực tiếp hay mixing trên máy tính!

Parametric Equalizer

Parametric Equalizer
Parametric Equalizer

Đây là dòng EQ hiển thị tần số tối ưu nhất với khả năng điều chỉnh đa dang – FREQ, GAIN, Q (bandwidth) thậm chí là có cả sự tùy chỉnh các bộ lọc cho riêng mỗi EQ band như High-Pass, Low-Pass, Peaking, Shelving, Notch Filter.

  • Ưu điểm: khả năng tùy chỉnh nhanh chóng, chính xác, linh hoạt.
  • Nhược điểm: chỉ có một điểm trừ nhỏ là nên có kiến thức, kinh nghiệm căn chỉnh một chút còn nếu không có thì cũng không sao!

Trên đây là những chia sẻ về dòng sản phẩm Equalizer mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý khách! Nếu quý khách có nhu cầu mua Equalizer cũ hay equalizer hang bai, Equalizer hàng mới hãy tham khảo ngay địa chỉ bán equalizer chuyên nghiệp giá rẻ nhất để chọn được những mẫu equalizer nào tốt nhất hiện nay nhé! Hi vọng quý khách sẽ tìm được sản phẩm phù hợp với dàn âm thanh của mình!

Xem thêm: 99+ Cục đẩy công suất GIA ĐÌNH tốt nhất hiện nay