Effect trong âm thanh là gì? Tính năng của hiệu ứng âm thanh

Khi làm âm thanh thì bộ Effect trong Mixer là yếu tố mà người dùng quan tâm. Tuy nhiên nhiều người còn chưa hiểu về Effect cũng như các tính năng của hiệu ứng mang lại. Vậy Effect trong âm thanh là gì? Cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu chi tiết nhé!

Effect trong am thanh la gi
Tìm hiểu về Effect

Effect trong âm thanh là gì?

Effect – Bộ tạo hiệu ứng âm thanh giúp cho việc mix của bạn sâu rộng, thoáng đãng hơn. Thiết bị này tạo ra các hiệu ứng như tiếng echo (tiếng vọng lại), delay (tiếng lặp lại), reverb (tiếng vang), chorus (đồng ca) và có thể nhiều hiệu ứng khác nữa. Như vậy từ một âm thanh đơn giản bạn có thể tạo ra âm thanh hay và chuyên nghiệp hơn cho người dùng.

Một số tính năng của các hiệu ứng âm thanh

Reverb

Reverb có nghĩa là dội lại, vọng lại. Hiệu ứng reverb chính là sự vọng lại âm thanh giống như bạn nói trong phòng kín hay hang động, âm thanh sau khi phát ra gặp vật cản sẽ phản xạ âm thanh xuất hiện âm thanh vọng lại. 

Delay

Delay có tác dụng tạo ra tiếng vang rời rạc, nó được viết tắt là DDL. Khi cho tín hiệu âm thanh vào thiết bị delay nó sẽ giữ tín hiệu chậm lại một chút rồi gửi chính nó trở lại. Không như reverb thực hiện lặp lại nhiều lần làm tăng mật độ trên thời gian, mà bạn chỉ nhận cùng 1 tín hiệu lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi mất hẳn.

Delay Time

Delay time là khoảng thời gian giữa các âm thanh trực tiếp và âm lặp lại đầu tiên của nó từ Delay. Đây là khoảng thời gian giữa nhiều tiếng vang (echo). Bạn có thể thiết lập bao lâu cũng được và nó đo bằng số nhịp mỗi phút (BPM) hay mili giây.

Snapback delay

Tuy rất giống với echo nhưng nó lặp lại hơi dài, khoảng 120 mili giây giữa các lần lặp lại. Bởi vậy mà âm thanh định rõ hơn.

Xem thêm: https://khangphudataudio.com/ban-mixer-yamaha-mg16xu

Modulation Effects and LFO

Hiệu ứng modulation là bất kỳ hiệu ứng nào thay đổi âm thanh trực tiếp. Sử dụng delay để thay đổi cao độ của âm thanh trực tiếp. Một số hiệu ứng modulation sử dụng LFO (dao động tần số thấp- low-frequency oscillator) để cho ra tần số thấp. LFO thường áp dụng delay biến thiên chậm, thay đổi cao độ và tạo ra tiếng đồng ca khi âm thanh trực tiếp kết hợp với delay bản sao của nó.

Hiểu và sử dụng Mixer với các hiệu ứng cho âm thanh chuyên nghiệp
Hiểu và sử dụng Mixer với các hiệu ứng cho âm thanh chuyên nghiệp

Như vậy với những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã biết Effect trong âm thanh là gì? Tính năng của hiệu ứng âm thanh rồi chứ! Việc hiểu rõ hơn về các hiệu ứng giúp bạn điều chỉnh Mixer chuyên nghiệp cho ra âm thanh hay như mong muốn. Quý khách cần tư vấn thêm về âm thanh có thể liên hệ với Khang Phú Đạt Audio!