Có nên dùng dây điện làm dây loa không?

Với những ai đã có kinh nghiệm cũng như chuyên môn trong vấn đề lắp đặt và sử dụng thiết bị âm thanh thì chắc chắn sẽ biết dây loa là một phần quan trọng của cả bộ dàn! Dây loa chính là thành phần kết nối giữa các thiết bị với nhau nên chúng góp phần quyết định sự hiệu quả hoạt động có tốt hay không!

Xem thêm: 199+ Dàn karaoke gia đình HAY, GIÁ RẺ chỉ dưới 20 TRIỆU

Tuy nhiên lại có ít người để ý đến thành phần nhỏ này nên đôi khi thiết bị không còn hiệu suất tốt như ban đầu nữa! Đồng thời cũng có nhiều khách hàng thắc mắc về việc có nên sử dụng dây điện thay cho dây loa hay không? Bởi họ thấy cấu tạo của chúng khá giống nhau! Để trả lời được câu hỏi này chúng ta cùng đi tìm hiểu về dây loa cũng như cấu tạo của dây loa trước nhé!

Có nên dùng dây điện làm dây loa không ?
Có nên dùng dây điện làm dây loa không ?

Dây loa là gì? Cấu tạo của dây loa và dây điện

Là một trong những thành phần có nhiệm vụ truyền tải những tín hiệu từ Amply đến hệ thống loa – dây loa chính là điểm mấu chốt để quyết định sự hoạt động tốt của bộ đôi amply-loa này! Dây loa được chia thành 2 loại chính:

  • Dây loa đơn – single-end: chính là kiểm dây phổ thông trên thị trường với 2 jack cắm ở mỗi đầu dây
  • Dây loa bi-wire, tri-wire: Chuyên dùng cho những dòng loa có khả năng đấu 2-3 đường tiếng độc lập với 2 hoặc 3 cặp jack cắm tại mỗi đầu dây!

Phần dây jack của dây loa cũng có rất nhiều loại: đầu kim thẳng, kim cong, càng cua, bắp chuối,… Nếu Amply của bạn không có yêu cầu cần đi chuyển hay tháo lắp thường xuyên thì bạn có thể vặn trực tiếp dây loa trần vào trạm đấu Amply hay trạm loa!

Cấu tạo của dây loa cũng chính là nơi quyết định tính chất và ứng dụng của từng loại dây loa! Cấu tạo của dây loa gồm có 3 phần chính: sợi dẫn, điện môi và đầu jack cắm!

Với dây loa tốt thì sợi dẫn thường được làm từ những chất liệu có độ tinh khiết cao, độ truyền tín hiệu tốt cũng như không có độ nhiễu như là đòng hay bạc! Hiện nay đa số những sợi dây loa được làm từ hợp kim đồng với phần đa là đồng nguyên chất và một chút thành phần tạp chất! Để làm nhỏ đi tỉ lệ của phần tạp chất đó người ta sẽ dùng hợp kim đồng không ngâm oxi – OFC. Hợp kim này đã được rút bớt oxi đến mức nhỏ nhất nên khả năng bị oxi hóa sẽ cực thấp cũng như có được tính ổn định hơn! Còn bạc được sử dụng cho những dòng dây loa cao cấp bởi chúng rất tốt và kèm theo giá thành khá đắt đỏ!

Chất cách điện cũng là một phần ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh truyền tải bởi hiện tượng hấp thụ năng lượng của nó! Polythylen là chất liệu được dùng làm điện môi cho những dây loa cao cấp còn dây loa giá rẻ thì dùng nhựa rẻ tiền hơn!

Đầu jack cắm chính là thành phần quyết định sự tiếp nối tốt hay không giữa dây loa và thiết bị! RCA là đầu jack cắm tiêu chuẩn được nhiều nhà sản xuất sử dụng bởi độ chắc chắn cao, bền bỉ! Với những khe nhỏ được bố trí tinh tế ở các chân cắm để nâng cao được diện tích tiếp xúc với ổ cắm – jack RCA có được sự tiếp nối tốt hơn! Chất liệu để làm phần jack này là đồng nguyên chất thêm đồng thau để tăng độ cứng! Bên ngoài được mạ niken và mạ vàng để loại bỏ hiện tượng oxi hóa. loại jack cắm cao cấp nhất được làm từ vàng và rô-đi với mức giá rất cao!

Còn dây dẫn điện bao gồm một hoặc nhiều lõi dẫn điện cùng lớp vỏ cách điện – có hay không đều được! Lõi dẫn điện hay được sử dụng bằng đồng với độ dẫn điện tốt hay không còn phụ thuộc vào độ tinh khiết của chất liệu! Những loại dây điện trên thị trường gồm có dây đơn, dây đơn mềm, dây xoắn mềm, dây cáp, dây cáp bọc giáp, dây đôi.

Sau khi biết được cấu tạo của dây loa có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc dây điện cũng có cấu tạo tương tự vậy thì có nên dùng dây điện làm dây loa không?

Có nên sử dụng dây điện làm dây loa không?

Dây loa bạc là dòng dây loa cao cấp hiện nay
Dây loa bạc là dòng dây loa cao cấp hiện nay

Câu trả lời cho câu hỏi này là có thể sử dụng nhưng không thể thay thế! Bởi vì tuy chúng có cấu tạo gần tương tự nhau nhưng chất liệu cũng như cấu hình, chức năng và cả độ bền đều có sự khác nhau, nhất là với những dòng dây loa cao cấp! Nếu dàn âm thanh của bạn có yêu cầu không quá lớn hay yêu cầu chất âm cao cấp, bộ dàn bé với cấu hình vừa phải thì bạn có thể sử dụng dây điện thay thế cho dây loa. Còn với những dàn âm thanh cao cấp, lớn như dan am thanh hoi truong, âm thanh sân khấu lớn, âm thanh sự kiện ngoài trời,…  việc thay thế này là điều không nên chút nào bởi dây loa cao cấp có được sự truyền tải tốt hơn hẳn cũng như độ bền và chất lượng cũng không thể so sánh ngang được!

Những trường hợp có thể dử dụng dây điện làm dây loa: những bộ dàn giá rẻ, cấu hình thấp; dùng cho hệ thống âm thanh thông báo, cho dàn loa âm trần và dùng khi bất đắc dĩ chưa có dây loa chuyên dụng thay thế!

Nói đến đây có lẽ ai cũng có thể hiểu được câu hỏi có nên sử dụng dây điện làm dây loa hay không? Tuy nhiên đó cũng chỉ là sự bao quát chung cho hầu hết dàn âm thanh, để có được sự chính xác và chi tiết hơn hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể cho riêng hệ thông âm thanh của bạn nhé!