DSP là gì? Có nên dùng bộ xử lý âm thanh DSP không?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thiết bị xử lý âm thanh như: Equalizer, Crossover, DSP,… Vậy DSP là gì? Có nên dùng bộ xử lý âm thanh DSP cho hệ thống dàn âm thanh? Hãy cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu nhé!

dsp-la-gi-co-nen-dung-bo-xu-ly-am-thanh-dsp-khong

DSP là gì?

DSP là gì? Có ưu điểm gì nổi trội không? là câu hỏi được đặt ra khi nhắc đến các thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh. DSP (Digital Signal Processor) là bộ xử lý tín hiệu âm thanh được thiết kế với nhiều tính năng để bạn có thể dễ dàng điều chỉnh thông qua những phần mềm do nhà sản xuất cung cấp trên điện thoại di động, máy tính.

Bộ xử lý tín hiệu DSP của các hãng khác nhau thì sẽ có 1 số chức năng khác nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Hơn nữa DSP được xem như là 1 thiết bị định vị GPS cho hệ thống dàn âm thanh của bạn. Nó sẽ giúp bạn xác định âm thanh của bạn đang ở đâu và cải thiện chất lượng âm thanh tốt nhất, hiệu quả nhất.

Đặc điểm nổi bật của bộ xử lý tín hiệu DSP

Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của thiết bị xử lý âm thanh DSP:

  • Phân chia dải tần số âm thanh cho 2 loa là loa Sub và loa Full (2 way, 3 way,…)
  • Đảo Phase để tăng khả năng cộng hưởng của âm thanh chất lượng hơn.
  • Canh delay giúp âm thanh phát đều ra loa.
  • Giúp cân bằng âm sắc (Equalizer) để dàn loa có thể phục vụ cho nhiều không gian khác nhau.
  • Làm giảm bớt sự thay đổi về âm thanh của âm thanh giúp cho người dùng thưởng thức được những bản nhạc hoàn hảo nhất.
  • Giới hạn hệ thống thang âm giúp bảo vệ loa và các thiết bị âm thanh khác.

Phân loại

Bộ xử lý tín hiệu âm thanh DSP có 2 loại chính chính là Digital Processor và Compressor.

  • Bộ xử lý tín hiệu DSP Digital Processor là thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh dạng số DSP, được tích hợp nhiều tính năng để người dùng có thể tự điều chỉnh thông qua các phần mềm do nhà sản xuất tạo ra trên máy tính, điện thoại. Nó giúp phân chia dải tần số, giới hạn thang âm, beo vệ loa, cân bằng âm sắc,…
  • Compressor là bộ xử lý tín hiệu dùng để cân bằng âm lượng cũng như làm giảm bớt sự khác biệt về âm thanh. Chính vì thế mà âm thanh phát ra rõ ràng, mềm mại hơn khi nghe.

Có nên dùng thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh DSP cho các dàn âm thanh chuyên nghiệp?

Câu trả lời là có. Vì bộ xử lý DSP sẽ giúp bạn điều chỉnh âm thanh 1 cách dễ dàng, bạn không cần phải setup, căn chỉnh lại từ đầu để có âm thanh chất lượng, phù hợp nhất với người nghe. Chất lượng âm thanh đầu ra vô cùng chân thực, chính xác.

Chính vì thế mà bộ xử lý âm thanh DSP ngày càng được nhiều người sử dụng. Nó được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp như âm thanh hôi trường lớn, âm thanh đám cưới, âm thanh sự kiện, karaoke,…Tùy vào mục đích, nhu cầu của mỗi người mà bạn có thể chọn mua những thiết bị phù hợp. Nếu bạn thích sự đơn giản thì có thể dùng thiết bị Analog như Equalizer.  Và muốn khắc phục các lỗi để chất lượng am thanh thì nên dùng bộ xử lý DSP.

dsp-la-gi-co-nen-dung-bo-xu-ly-am-thanh-dsp-khong-1
Star Sound DSP-408

Trân đây là những thông tin về DSP là gì? Có nên sử dụng cho hệ thống dàn âm thanh không? Hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình chọn mua các thiết bị âm thanh. Nếu bạn cần tư vấn về các thiết bị âm thanh, mua tủ âm thanh, thiết kế lắp đặt dàn âm thanh chuyên nghiệp hãy liên hệ Hotline 096 292 1001 để được hỗ trợ nhanh nhất.