Độ nhạy của loa là gì? Cách để biết độ nhạy của loa

Độ nhạy của loa là một trong những thông số kỹ thuật quan trọng mà bạn cần nắm rõ khi chọn mua thiết bị loa cho dàn âm thanh gia đình. Vậy độ nhạy của loa là gì? Và cách để nhận biết độ nhạy tốt nhất như thế nào? Đây là những câu hỏi mà chưa chắc nhiều người dùng âm thanh đã nắm rõ. Do đó Khang Phú Đạt Audio sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn những vấn đề này.

do-nhay-cua-loa-la-gi
Độ nhạy là thông số quan trọng của loa

Độ nhạy của loa là gì?

Độ nhạy của loa là một thông số kỹ thuật phản ánh độ lớn âm thanh mà thiết bị phát ra. Hiểu một cách đơn giản độ nhạy là thông số giúp bạn biết được khả năng loa có tiếng to đến mức nào trong cùng một môi trường định mức tiêu chuẩn và cùng mức điện áp đầu vào.

Độ nhạy được đó bằng đơn vị Decibel, viết tắt là dB. Mỗi một thiết bị loa sẽ có độ nhạy khác nhau tùy theo tính chất và thiết kế với mục đích riêng.

Cách để biết độ nhạy loa tốt nhất

Có rất nhiều cách để biết được độ nhạy của loa trong đó đơn giản nhất và được các nhà sản xuất loa thống nhất để nắm được thông số này chính là đặt loa trong một môi trường tiêu chuẩn. Với điều kiện môi trường đó phải có khả năng tiêu âm hoàn toàn. Bạn cần lắp đặt Micro ở phía trước và cách loa 1-2m và chú ý nên giữ khoảng cách giữ các loa và Micro bằng nhau.

Ví dụ: Với mức điện áp tiêu chuẩn đầu vào là 2,83 volt tương ứng với 1 watt nếu loa đánh với Amply ở mức trở kháng 8 ohm. Công thức ra của loa đo bằng watt = Bình phương hiệu điện thế/ trở kháng. Với trường hợp này sẽ tính bằng: 2,832 / 8 = 8,0089/8 =1. Với trở kháng là 4 ohm thì công suất sẽ là 2 watt. Bây giờ bạn hãy quan sát mức decibels (dB) đo ở Micro hoặc đồng hồ SPL và đây chính là độ nhạy của loa.

Với một mức công suất đầu vào nhất định, độ nhạy của loa càng cao thì loa sẽ phát ra âm thanh lớn. Chẳng hạn loa vó độ nhạy 81 dB có nghĩa 1 watt công suất đầu vào loa chỉ phát ra âm lượng vừa phải. Nếu loa muốn âm lượng phát ra tăng thêm mỗi 3dB thì cần phải tăng gấp đôi công suất đầu vào. 1 watt công suất đầu vào.

  • Độ nhạy tốt > 92 dB
  • Độ nhạy trung bình:  88 dB
  • Độ nhạy kém: 84dB

Ngoài ra vị trí đặt Micro cũng cần đảm bảo độ chính xác cao. Chẳng hạn như trường hợp loa sử dụng 3 đường tiếng và bạn đặt Micro ở giữa loa Tweeter và loa Mid và với loa 2 đường tiếng thì nên đặt giữa giữa loa Tweeter và loa Mid hoặc Woofer như vậy mới xác định được chính xác độ nhạy loa. Để xác định được người ta sẽ đem so sánh độ lớn của Micro thu được với giá trị tham chiếu. Cường độ âm thanh được quy định chính là đơn vị của áp suất âm thanh tối thiểu và thông thường chỉ số này sẽ 0.0002 / cm2. Đây chính là áp xuất âm thanh ở 0 dB.

do-nhay
Cách để biết độ nhạy đơn giản nhất

Hiện nay với mỗi thiết bị loa nhà sản xuất đã đo và ghi rõ các thông số kỹ thuật trong đó có độ nhạy của loa giúp người dùng dễ dàng lựa chọn để phối ghép với thiết bị âm thanh tương thích.

Độ nhạy tiêu chuẩn tốt nhất của loa

Hầu hết các thiết bị loa xem phim, nghe nhạc trên thị trường có độ nhạy trong khoảng 80 – 90 dB, độ nhạy càng cao thì mức âm lượng phát ra càng lớn. Do đó bạn có thể cảm nhận được mức âm lượng khác nhau giữa loa có độ nhạy 90dB với loa có độ nhạy 80dB

Hãy phân biệt giữa độ nhạy và hiệu suất loa

Nhiều người chơi âm thanh thường nghe độ nhạy và hiệu suất, tuy nhiên về mặt kỹ thuật thì 2 thông số này hoàn toàn khác nhau nhé. Về khái niệm thì chúng đề nói lên mức độ hoạt động hiệu quả của loa. Hiệu suất giúp bạn nắm được % công suất đầu vào chuyển thành công suất âm thanh. Thông thường công suất đi vào đều chuyển thành nhiệt năng chứ không phải âm thanh. Khi nắm được hiệu suất bạn sẽ biết được độ nhạy và ngược lại.

Lí do độ nhạy của loa không được tăng lên cao nhất có thể

Việc tăng độ nhạy của loa không phải là điều dễ dàng. Mỗi một thiết bị được tạo nên từ nhiều yếu tố khác nhau và các yếu tố này đều có liên quan với nhau. Vì vậy việc tăng độ nhạy sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố khác. Đơn giản bạn có thể hiểu rằng màng loa trong thiết bị loa siêu trầm có thể được làm nhẹ hơn để cải thiện độ nhạy nhưng sẽ làm cho màng loa linh động và khiến âm thanh dễ dàng bị méo dạng.

Độ nhạy của loa còn quyết định đến khả năng phối ghép với Amply vào cục đẩy. Nếu loa có độ nhạy cao thì chỉ cần phối ghép với Amply có công suất nhỏ và ngược lại.

do-nhay-cua-loa
Lí do độ nhạy của loa không được tăng lên cao nhất có thể

Tham khảo một số dòng loa tốt nhất tại: https://khangphudataudio.com/loa

Trên đây là những giải đáp chi tiết của Khang Phú Đạt Audio về độ nhạy của loa, hi vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về thông số này và từ đó lựa chọn cho mình dòng loa phù hợp nhất. Để được tư vấn về âm thanh hay quý khách có nhu cầu mua thiết bị âm thanh hãy liên hệ ngay với chúng tôi và tận hưởng chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ hàng đầu.