Độ nhạy của loa có ảnh hưởng đến chất lượng loa không?

Khi chọn mua loa chắc hẳn nhiều người ít khi để ý đến thông số độ nhạy. Nhưng đây là chi tiết giúp bạn biết cách ghép loa với Amply hoặc cục đẩy sao cho hay. Nhiều người thường nghĩ sai lầm rằng độ nhạy loa càng cao thì âm thanh đó hay, nhưng không biết rằng thông số này chỉ nói lên một trong số những đặc trưng của loa mà thôi. Vậy độ nhạy của loa có ảnh hưởng đến chất lượng loa không?

do-nhay-cua-loa
Độ nhạy là yếu tố giúp ghép nối với Amply/cục đẩy

Độ nhạy của loa có ảnh hưởng đến chất lượng loa không?

Trên thị trường hiện nay loa âm thanh có rất nhiều thương hiệu và nhiều loại khác nhau. Khi chọn mua nếu bạn nắm được một chút kiến thức thì có thể dễ dàng chọn cho dàn âm thanh của mình thiết bị phù hợp. Các thông số của loa cho bạn biết được khả năng làm việc của thiết bị, trong đó độ nhạy của loa hay sensitivity là thông số biểu hiện một nét đặc trưng của loa. Đây không phải là thông số quan trọng để đánh giá chất lượng của hệ thống loa.

Nếu loa có thông số độ nhạy cao chưa hẳn loa đó đã hay, nếu chỉ đo ở tần số 1KHz thì hãng sản xuất không bao giờ đưa ra thông số độ nhạy của toàn giải. Thậm trí còn có tác dụng ngược vì tần số chuyên dụng cho kỹ thuật đo lường 1KHz lại nằm rong mức tần số mà tai con người nghe cực kỳ khó chịu. Nếu thiết kế loa chỉ nổi bật tần số này thì chắc chắn âm thanh nghe sẽ bị bọng tiếng giốn như dùng Equalizer nâng tần số này lên vậy.

Tóm lại, thông số độ nhạy loa chỉ có tác dụng để giúp bạn lựa chọn và phối ghép với Amply hoặc cục đẩy công suất sao cho phù hợp mang lại hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra nó còn xác định rằng loa này có độ từ thông cao hay màng nhún dễ cộng hưởng với tần số 1KHz.

Để biết được chất lượng thực sự của loa cần yếu tố gì?

Nếu thông số độ nhạy của loa không ảnh hưởng đến chất lượng loa vậy chất lượng thực sự của loa nằm ở đâu? Đây là câu hỏi mà nhiều người dùng thắc mắc. Khang Phú Đạt Audio với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề sẽ chia sẻ với quý khách để hiểu rõ hơn về âm thanh karaoke và chất lượng của loa karaoke.

Loa có thiết kế gồm:

  • Bass loa
  • Treble loa
  • Phân tần và vỏ loa

Chất lượng của âm thanh ra loa có hay không là phụ thuộc vào 3 yếu tố này. Thông thường những người chơi âm thanh thường gọi là thông số kỹ thuật và khi nắm và hiểu được thông số kỹ thuật thì bạn đã biết được chất lượng loa khoảng 40% còn 60% còn lại sẽ phụ thuộc vào cảm nhận âm thanh trực tiếp của bạn và phối ghép thiết bị ra sao.

phan-tan
Mạch phân tần loa

Về phân tần loa

Phân tần là bộ phận quan trọng nhất trong loa. Bass loa là thiết bị đầu ra chủ yếu của âm thanh nên phân tần có thể nói chính là hơi thở của loa. Khi thiết bị loa chuyển tín hiệu điện thành sóng âm thanh theo từng dải ở các mức độ khác nhau và hể hiện qua màng loa. Vì vậy màng loa rung hay đàn hồi có nghĩa là củ loa vẫn sử dụng tốt nhưng thể hiện yếu hay khỏe, đều dặn hay ngắt quãng thì lại phụ thuộc vào phân tần.

Phân tần sử dụng qua những bản mạch và trở kháng để tạo ra dải tần hay hiểu theo cách đơn giản đây là bộ phận tách các kênh thành những dải âm thanh khác nhau cho từng loa tương ứng. Thực chất theo tác động của điện học thì những loa có dải tần số từ 3000Hz trở lên hay từ 320Hz đến 2560Hz hoặc nhiều dải tần khác đều có sự tương tác của phân tần.

Thùng loa

Thùng loa là bộ phận mà nhiều người thường không để ý tới nhưng lại là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất âm của loa. Những lỗi dội âm, chất âm ra trầm ấm hay rối âm đều chịu tác động từ thùng loa. Chất liệu hay thiết kế của thùng loa cũng tạo ra chất âm khác nhau. Ngoài ra thùng loa còn có khả năng tái tạo âm thanh đồng thời cũng ảnh hưởng đến đội dội âm và độ vang âm. Do vậy khi sản xuất thùng loa cần qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng về hình dáng, kích thước hay vật liệu của thùng loa để mang đến âm thanh hay nhất cho người nghe. Bên cạnh đó, thùng loa cần kết hợp với phân tần để giảm độ rung của âm thanh.

Phụ kiện đi kèm

Phụ kiện là những thiết bị như: dây dẫn, giắc kết nối và các phụ kiện khác đi kèm thiết bị,… đây là những cái mà người dùng không để ý tới nhưng nó lại có tác động lớn đến chất lượng âm thanh. Dây dẫn và giắc kết nối cho kết quả âm thanh có ồn, méo tiếng hay nhiễu tiếng không? đường truyền có ổn định không?,….

thung-loa
Thùng loa

Ngoài ra chất lượng của loa còn phụ thuộc vào thương hiệu sản xuất âm thanh, công nghệ sản xuất và độ uy tín của đơn vị cung cấp,….

Trên đây là những giải đáp chi tiết của Khang Phú Đạt Audio về độ nhạy của loa có ảnh hưởng đến chất lượng loa không? và những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của loa. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi chọn mua loa âm thanh và chọn được thiết bị phù hợp nhất cho dàn âm thanh. Quý khách có bất kì thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ ngay với chúng tôi.