DMX là gì? Sự phát triển của tín hiệu kỹ thuật số đa kênh như thế nào?

DMX là một thuật ngữ được sử dụng khá rộng rãi trong lĩnh vực ánh sáng sân khấu, hội trường, sự kiện… hay trong lĩnh vực chiếu sáng. Tuy nhiên không phải ai làm ánh sáng cũng có thể hiểu đầy đủ và chính xác về khái niệm DMX. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến khái niệm cũng như một số thông tin liên quan đến DMX. Đồng thời phân tích sự phát triển của tín hiệu kỹ thuật số đa kênh!

dmx-la-gi

DMX là gì?

DMX là gì là câu hỏi mà rất nhiều người trong lĩnh vực này rất quan tâm. Một định nghĩa cơ bản nhất là DMX ( tên viết tắt của Digital MultipleX ) có nghĩa là “tín hiệu kỹ thuật số đa kênh”. Đây là kỹ thuật truyền tín hiệu cho những thiết bị kỹ thuật số có thể được truyền qua dây cáp.

Trong đó DMX chính là giao thức dùng để điều khiển các thiết bị đèn sân khấu, đèn kỹ sảo được áp dụng trên toàn thế giới. Sự phát triển của DMX hay còn gọi là sự phát triển của tín hiệu kỹ thuật số đa kênh để thay thế hệ thống điều khiển ánh sáng cũ với nhiều tiện ích thông minh giúp điều khiển được dàn đèn ánh sáng sân khấu, sự kiện trở nên đơn giản và chuyên nghiệp hơn!

Tính năng nổi bật của DMX 512

DMX- 512 cũng chính là DMX có thể điều khiển lên tới 512 kênh khác nhau. Hiện nay một bàn điều khiển DMX có thể dễ dàng thực hiện điều khiển các dạng đèn có cổng DMX hoặc cáp XLR.

Giao thức DMX 512 đươc tuân thủ theo tiêu chuẩn của ESTA (Hiệp hội công nghệ dịch vụ và giải trí) đặt ra và là nền tảng của các ứng dụng hệ thống chiếu sáng kỹ thuật số.

Hiện nay trong các thiết bị chiếu sáng sân khấu thường được thiết kế với cổng kết nối DMX trong đó:

  • DMX in: nhận tín hiệu từ bàn điều khiển DMX tới đèn
  • DMX out: kết nối giữa các thiết bị đèn với nhau. Trong đó bạn có thể dùng cáp DMX 3 hoặc cáp XLR để chạy tín hiệu

Hiện nay trong các bộ điều khiển DMX 512 có tốc độ phát tín hiệu là Baud = 250KBps với chuổi dữ liệu 513byte. Và trong đó hệ thống sẽ cho phép các phần tử truy xuất giữ liệu tại cùng một địa chỉ.

dmx-la-gi

Địa chỉ phân phối thiết bị ánh sáng sân khấu chuyên nghiệp

Hiện nay Khang Phú Đạt Audio là đơn vị chuyên phân phối thiết bị ánh sáng chuyên nghiệp như đèn sân khấu, thiết bị điều khiển ánh sáng, máy tạo khói và các thiết bị phụ trợ khác. Toàn bộ thiết bị mà chúng tôi cung cấp cho khách hàng đều được kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng. Chúng tôi đảm bảo thực hiện chế độ bảo hành, bảo trì định kỳ dài lâu cho khách hàng.

Khách hàng có thể trực tiếp test sản phẩm ngay tại showroom của chúng tôi ở Hà Nội và TPHCM. Tại đây đội ngũ kỹ thuật viên của chúng tôi cũng sẽ luôn tận tình, tận tâm hỗ trợ khách hàng chu đáo nhất!

Trên đây là những giải đáp về DMX là gì? Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này để có thể hoạt động trong lĩnh vực ánh sáng tốt hơn. Ngoài ra bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hotline / Website/ Zalo để được hỗ trợ tốt hơn về kỹ thuật ánh sáng chuyên nghiệp!