Dây loa karaoke là gì? Cấu tạo dây loa karaoke ra sao?

Dây loa là một phụ kiện âm thanh đi kèm không thể thiếu được nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh và hiệu quả hoạt động. Tuy nhiên nhiều người lại không mấy để ý đến dây loa dẫn đến chất lượng âm thanh kém ảnh hưởng đến hiệu quả của dàn karaoke gia đình mặc dù bộ dàn đắt tiền gây lãng phí tiền bạc. Bài viết dưới đây, Khang Phú Đạt Audio sẽ mang đến cho bạn những kiến thức cơ bản về dây loa karaoke và cách lựa chọn dây tốt nhất.

Khái niệm về dây loa karaoke

Dây loa karaoke nói riêng và dây loa nói chung có vai trò rất quan trọng trong một dàn karaoke. Dây loa karaoke là loại dây có nhiệm vụ chuyển tải các tín hiệu mức cao từ Amply đến hệ thống loa. Người ta thường chia ra làm 2 loại bao gồm:

Dây loa Helin chất lượng tốt (80m)
Dây loa Helin chất lượng tốt (80m)
  • Dây loa đơn là kiểu phổ biến trên thị trường. Mỗi đầu dây có chưa 2 jack cắm
  • Dây loa bi-wire, tri-wire: thường dùng cho những loa có thể đấu 2-3 đường tiếng độc lập. Loại này gồm có 2 hoặc 3 cặp jack cắm tại mỗi đầu dây. Dây loa có nhiều kiểu jack cắm như: đầu kim thẳng, đầu kim cong, bắp chuối, càng cua… Ngoài ra, người ta cũng có thể vặn trực tiếp dây loa trần vào trạm đấu Amply hay trạm loa nếu không có yêu cầu tháo gỡ thường xuyên.

Cấu tạo của dây loa karaoke

Cấu tạo của dây loa karaoke ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng âm thanh phát ra, bao gồm có 3 phần chính là sợi dẫn, điện môi và đầu cắm. Mỗi yếu tố lại có sức ảnh hưởng nhất định tới đặc tính âm thanh của dây.

Dây loa Audioquest FLX-14/2
Dây loa Audioquest FLX-14/2

Dây loa tốt thường có sợi dẫn làm từ chất liệu có độ tinh khiết cao, truyền tín hiệu liên tục và không bị nhiễu ví dụ như chất liệu làm bằng đồng hoặc bạc. Tùy vào khả năng tài chính mà bạn lựa chọn dây loa thích hợp.

Chất điện môi cũng ảnh hưởng đến chất lượng của âm thanh. Hiện tượng hấp thụ năng lượng của chất điện môi cũng có thể tác động đến âm thanh. Dây loa kém chất lượng thường sử dụng loại nhựa rẻ tiền để làm điện môi để có chất điện môi tốt nhất bạn nên dùng polyethylen.

Đầu jack cắm cũng không kém phần quan trọng vì nó giúp tín hiệu truyền tải ổn định và liên tục giúp bền loa và chất lượng âm hay. Để có một jack cắm chất lượng tốt thì nên làm bằng đồng có pha thêm đồng thau và mạ bằng niken sau đó mạ vàng để tránh hiện tượng oxy hóa, giữ được độ bền lâu.

Đầu cắm loa được hàn trực tiếp với lõi dây bằng cách dùng một dòng điện lớn để làm nóng chảy điểm tiếp xúc giữa sợi dẫn và đầu jack, khiến chúng liên kết lại với nhau, nâng cao khả năng truyền dẫn tín hiệu của dây.

Bạn có thể quan tâm: Dây tín hiệu âm thanh chống nhiễu tốt nhất hiện nay

Mua dây loa karaoke ở đâu tốt nhất hiện nay?

Khang Phú Đạt Audio là một đơn chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh chính hãng giá rẻ trên toàn quốc. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp và lắp đặt âm thanh đám cưới, âm thanh hội trường, âm thanh karaoke chuyên nghiệp chúng tôi luôn mang lại những sản phẩm chất lượng tốt nhất làm hài lòng khách hàng. Là người làm trong ngành âm thanh chúng tôi quá hiểu rõ về tính quan trọng của dây loa trong việc truyền tải chất lượng âm thanh. Vì vậy nên luôn luôn mang đến những dây loa karaoke có chất lượng tốt nhất để có thể truyền tải âm thanh và hiệu quả với mức giá cạnh tranh trên thị trường.

Hãy liên hệ để được tư vấn nhiệt tình hoàn toàn miễn phí.