Dây loa dài bao nhiêu là đủ? Có nên làm dây loa dài không?

Những chiếc dây loa xịn luôn là trợ thủ đắc lực giúp truyền tải tín hiệu âm thanh. Tuy nhiên khi chọn mua nhiều người vẫn chưa biết dây loa dài bao nhiêu là đủ? Có nên làm dây loa dài không? Tất cả sẽ được Khang Phú Đạt Audio giải đáp chi tiết ở bài viết này. Cùng theo dõi nhé!

day-loa-dai-bao-nhieu-la-du

Tìm hiểu về dây loa

Trước khi đi vào tìm hiểu dây loa dài bao nhiêu là đủ thì chúng ta cần biết dây loa là gì? Cấu tạo và công dụng của chúng. Dây loa hay dây tín hiệu âm thanh là đoạn dây kết nối giữa loa và cục đẩy công suất, đảm nhận nhiệm vụ truyền tải tín hiệu âm thanh từ cục đẩy đến loa để có thể phát ra tiếng. Vì thế mà chất lượng của dây loa sẽ tác động rất lớn đến khả năng truyền tải âm thanh

Cấu tạo của dây loa

Dây loa có cấu tạo gồm 3 phần đó là chất dẫn điện, chất cách điện và đầu cắm.

  • Chất dẫn điện thực hiện chức năng truyền tín hiệu
  • Chất cách điện ở giữa và bao quanh các sợi dẫn
  • Đầu cắm để kết nối vào các thiết bị âm thanh.

Đây là những yếu tố tạo nên cấu trúc vật lý được gọi là kết cấu dây. Mỗi trong số những yếu tố này khi xét về kết cấu riêng biệt đều có những ảnh hưởng đến đặc tính âm học của dây nói chung.

Vai trò của dây loa trong dàn âm thanh

Dây loa có vai trò vô cùng quan trọng trong các hệ thống âm thanh hội trường, sân khấu, hội nghị, hội thảo, sự kiện,… Tín hiệu có truyền được đến loa hay không đều phụ thuộc rất nhiều vào dây loa. Nếu như dây loa không tốt thì tín hiệu âm thanh không được truyền tải đầy đủ, chính xác. Việc này có tác động rất lớn đến chất lượng âm thanh làm cho nó bị sụt giảm.

Sử dụng dây loa chất lượng sẽ giúp bạn cảm nhận về độ trong trẻo, không méo tiếng, cân bằng dải tần, khả năng mở hai đầu của dải tần, cảm nhận về độ sâu của âm thanh, sự chắc chắn của âm trầm, sự thanh mảnh và tinh tế của âm cao…

day-loa-dai-bao-nhieu-la-du-1

Dây loa dài bao nhiêu là đủ?

Dây loa dài bao nhiêu là đủ là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Độ dài dây loa chủ yếu phụ thuộc vào diện tích không gian sử dụng vị trí loa cách Amply, cục đẩy loa bao xa. Theo các kỹ thuật viên có nhiều kinh nghiệm của Khang Phú Đạt Audio, chúng tôi khuyến cáo nên dùng khoảng tầm 10 – 15m là tốt nhất. Nếu dây dài quá thì ảnh hưởng đến độ động nhất là khi đường kính màng loa lớn, loa nhỏ thì ít ảnh hưởng hơn. Ngắn quá thì thiếu độ đầm, thiếu độ dịu.

Vậy có nên làm dây loa dài không? Trên thực tế, trong các chương trình demo của các hãng loa, thì bạn sẽ thấy cục đẩy công suất thường được để ở dưới chân loa . Việc này sẽ giúp tiết kiệm được dây loa, hạn chế tiêu hao năng lượng cung như công suất của cục đẩy. Nếu để dây loa quá dài thì 1 phần công suất của cục đẩy sẽ dồn vào dây loa, rất là tốn kém, làm cho hiệu suất của cục đẩy không được cao, âm lượng của loa sẽ bị nhỏ đi.

Chính vì thế thay vì chúng ta làm dây loa dài thì chúng ta nên làm dây tín hiệu dài. Bởi cục đẩy là thiết bị khuếch đại cuối cùng của hệ thống âm thanh rồi. Thì khi đến cục đẩy rồi thì nó sẽ truyền công suất đến cho loa, năng lượng không bị tiêu hao nhiều. Tuy nhiên dây tín hiệu dài thì cũng sẽ bị giảm tín hiệu nhưng mà khi đến cục đẩy thì vẫn có thể khuếch đại lên được. Nếu dây loa dài đến loa thì sẽ không thể khuếch đại lên được nữa. Cục đẩy sẽ phải gánh 1 phần của dây loa đó.

day-loa-dai-bao-nhieu-la-du-2

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn xác định được dây loa dài bao nhiêu là đủ. Nếu có bất kỳ thắc mắc cần giải đáp hay cần báo giá loa sân khấu, loa hội trường, dây loa,… quý khách vui lòng liên hệ với Khang Phú Đạt Audio để nhận hỗ trợ nhanh chóng.