Dây loa âm trần là gì? Cách nhận biết dây loa chất lượng

Dây loa là phụ kiện không thể thiếu trong 1 hệ thống loa âm trần. Vậy dây loa âm trần là gì? Cách nhận biết dây loa xịn như thế nào? Cùng tham khảo bài viết sau đây của Khang Phú Đạt Audio để được giải đáp nhé!

Dây loa âm trần là gì?

Dây loa âm trần là gì? Và cách nhận biết
Dây loa âm trần là gì? Và cách nhận biết

Dây là loại dây tín hiệu âm thanh đảm nhận vai trò truyền tải tín hiệu âm thanh giữa các thiết bị với nhau. Tương tự như chúng ta dùng dây điện để dẫn điện thì dây loa gắn trần sẽ chuyên dẫn tín hiệu âm thanh. Và điểm khác nhau giữa 2 loại dây này đó chính là khả năng truyền tải tín hiệu đi xa mà không làm suy hao trên đường dẫn.

Các chuyên gia âm thanh chỉ khi dùng dây loa chất lượng trong các hệ thống loa âm trần, âm thanh phòng hội trường, sân khấu,… thì mới có được chất âm sạch nhất.

Cấu tạo dây loa

Cấu tạo dòng loa âm trần
Cấu tạo dòng loa âm trần

Vỏ đây

Thường được là từ các chất liệu như nhựa PVC, Plastic,… cách điện và bảo vệ lõi bên trong. Dây loa âm trần xịn, chất lượng thì phần vỏ có khả năng chống chập cháy và độ bền rất cao.

Lõi dây

Là phần rất quan trọng bởi vì chúng đảm nhận nhiệm vụ truyền tải tín hiệu âm thanh. Một số chất liệu lõi phổ biến đó là đồng, nhôm, hợp kim,… Và đương nhiên lõi đồng sẽ là tốt nhất.

Hơn nữa các loại dây loa cao cấp còn có cả phần bọc chống nhiễu nằm giữa lõi và vỏ dây.

Lợi ích khi sử dụng dây loa âm trần chất lượng

Sử dụng dây loa chất lượng cho hệ thống âm thanh thì sẽ đem lại rất nhiều lợi ích như:

✔️ Dùng dây loa tốt sẽ hạn chế được các hiện tượng chập cháy.

✔️ Tín hiệu âm thanh được truyền đi nguyên vẹn, ít bị tiêu hao nên sẽ không xảy ra hiện tượng chập chờn gây hại tới loa.

✔️ Hệ thống dây loa tốt sẽ giúp các thiết bị hoạt động ổn định hơn.

✔️ Giúp bạn tiết kiệm hơn vì khi dùng các loại dây kém chất lượng sẽ nhanh hỏng và bạn phải thay thế thường xuyên, vừa mất công vừa mất tiền.

Những lưu ý khi chọn mua dây loa âm trần

Trong quá trình chọn mua dây loa bạn cần lưu ý 1 số vấn đề sau:

✖️  Chất liệu lõi: Bạn nên mua dây có lõi bằng đồng thì sẽ tốt hơn vì nó có khả năng truyền tải tín hiệu âm thanh tốt và ổn định. Tuy nhiên giá nó khá đắt..

✖️ Không gian sử dụng: Nếu bạn sử dụng ở ngoài trời thì nên chọn các sản phẩm có khả năng chống chịu tốt, có độ bền cao.

✖️ Không nên vì giá thành rẻ mà chọn mua dây lõi nhôm, vì sau 1 thời gian ngắn bạn sẽ phải thay thế chúng.

✖️ Để trải nghiệm những âm thanh hay, sạch thì nên dùng loại dây âm trần có khả năng chống nhiều và bọc dù.

✖️ Nên chọn mua tại các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm

Trên đây là tổng hợp những thông tin về dây loa âm trần. Hi vọng với những thông tin mà Khang Phú Đạt Audio cung cấp sẽ giúp bạn chọn được những sản phẩm tốt cho hệ thống âm thanh. Xem thêm các phụ kiện âm thanh khác tại đây!