Đặc điểm và phân loại của loa đồng trục chính hãng

Loa đồng trục là dòng loa có nhiều ưu điểm cũng như thiết kế độc đáo cùng chất lượng âm thanh ấn tượng! Vậy loa đồng trục là gì? Dòng loa này có những loại nào? chúng có những đặc điểm như thế nào? Sau đây Khang Phú Đạt Audio xin chia sẻ đến quý khách những thông tin liên quan về mẫu loa tuyệt vời này!

Tổng hợp thông tin về loa đồng trục
Tổng hợp thông tin về loa đồng trục

Loa đồng trục là gì?

Loa đồng trục hay còn được gọi là loa toàn dải chính là một hệ thống loa mà ở đó các loa âm trung, các loa âm cao đều nằm trên một trục hay một đường với kiểu loa phổ biến nhất chính là 1 loa trebl nằm ngay trong lòng của loa trung tâm!

Đặc điểm cũng như cách phân loại của dòng loa này được phân định dựa trên thiết kế cũng như chất lượng, ứng dụng của chúng và cũng tùy theo sự phân chai khác nhau của người dùng! Sau đây chính là những đặc điểm cũng như cách phân loại phổ biến của mẫu loa này!

Đặc điểm của loa đồng trục

Sau khi đã nắm được khái niệm bạn cần biết về những đặc điểm nỏi bật của dòng loa này để có thể nhận ra và chọn mua đúng dòng loa mà mình hướng đến!

Ưu điểm

✔️ Thiết kế gọn nhẹ, đơn giản – chỉ gồm 1 loa trong cỗ áo loa

✔️ Có thể phát ra chất âm của cả 3 dải âm: cao, trung, trầm một cách rõ ràng

✔️ Không sử dụng các phân tần, tín hiệu sẽ không được phân chia mà đi thẳng từ bộ khuếch đại đến loa!

✔️ Sử dụng hệ thống nam châm rất lớn, lực từ mạnh mẽ – có thể gấp đôi loa thường

✔️ Âm thanh phát ra luôn có độ trung thực cao, cực kỳ mượt mà, nhẹ nhàng với một trải nghiệm âm thanh hoàn toàn khác cho người dùng

✔️ Tín hiệu âm thanh được giữ nguyên cường độ, không bị suy giảm

✔️ Độ nhạy của loa cực cao

✔️ Âm thanh không bị rời tiếng, độ méo cực nhỏ, không bị rời rạc vì chỉ có một loa duy nhất bởi các dải tần có độ liền mạch lớn

Loa đồng trục bãi có được chất lượng âm thanh độc nhất
Loa đồng trục bãi có được chất lượng âm thanh độc nhất

Nhược điểm

✖️ Thiết kế khá lớn, cồng kềnh cộng thêm mức giá khá cao nên rất khó trong việc di chuyển

✖️ Chỉ thích hợp cho các thể loại nhạc nhẹ, êm, không nên dùng cho các loại nhạc sôi động, nhạc sống

✖️ Đây là dòng loa khá kén Amply nên nếu không chọn khéo sẽ có thể dẫn đến hiện tượng hỏng loa, cháy loa!

✖️ Độ méo của bên độ cao nên việc khắc phục khá khó khăn vì nếu ghép thêm LCR thì sẽ làm giảm đi độ nhạy của loa – điểm mạnh vốn có của dòng loa này!

Các loại loa đồng trục phổ biến

Với những đặc điểm ở trên, loa đồng trục được chia thành các dòng loa theo tác dụng, ứng dụng của nó trong thực tế đó là loa dành cho ô tô và loa cho các bộ dàn âm thanh chuyên nghiệp!

Loa đồng trục trong ô tô

Loa đồng trục trong xe hơi có thiết kế nhỏ gọn, đơn giản
Loa đồng trục trong xe hơi có thiết kế nhỏ gọn, đơn giản

Đây là dòng loa dạng truyền thanh 2 hoặc 3 chiều trong đó có loa tweeter hay loa cao tần và các trình điều khiển trung tâm, được lắp ngay phía trước của loa bass nên sẽ che đi một phần bass loa! Đây là dòng loa có kích thước vô cùng nhỏ gọn, đơn giản để có thể sử dụng và thích hợp với các không gian có diện tích nhỏ mà chủ yếu là âm thanh trong xe hơi!

Dòng loa này khi hoạt động các sóng âm thanh tần số thấp từ loa ngoài không bị tiêu giảm quá nhiều! Do vậy nên âm thanh vẫn có được độ trung thực, chất lượng đặc trung của dòng loa có cùng trục này! Mức giá của dòng loa này cũng khá cao so với các mẫu loa xe hơi hiện nay nên thường nó cũng ít được sử dụng hơn so với các mẫu loa phổ thông hiện nay!

Loa đồng trục cho âm thanh chuyên nghiệp

Không chỉ có ứng dụng trong các không gian nhỏ như oto mà loa đồng trục còn có ứng dụng trong các bộ dàn âm thanh chuyên nghiệp với các đặc trưng khác!

Loa đồng trục chuyên nghiệp tạo được sự ấn tượng, đẳng cấp cho âm thanh
Loa đồng trục chuyên nghiệp tạo được sự ấn tượng, đẳng cấp cho âm thanh

Dòng loa đồng trục chuyên nghiệp này có thể cho phép âm thanh từ 2 trình điều khiển đến từ một bộ nguồn duy nhất! Với tính năng này bạn có thể mở rộng phạm vi của việc đồng bộ các trình điều khiển của loa! Chính điều này sẽ mang đến một âm thanh có chất lượng ổn định hơn, hiệu quả hơn so với các mẫu loa thùng phổ thông hiện nay! Cùng với đó bộ phản hồi âm được đặt đối xứng xung quanh của trục loa làm chất âm đầu ra có được một sự mạnh mẽ, uy lực hơn hẳn!

Một số dòng loa đồng trục nổi tiếng hiện nay như: Lowther, Jordan (Anh), Telefunken (Đức), JBL (Mỹ),…

Tại Việt Nam mức giá cho một cặp loa đồng trục là rất cao so với thu nhập bình quân đầu người vậy nên dòng sản phẩm được người dùng lựa chọn để thay thế chính là các mẫu loa đồng trục bãi!

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về dòng loa đồng trục nổi tiếng! Nếu bạn cần tư vấn thêm về loa đám cưới, loa hội trường chuyên nghiệp thì đừng ngại gọi cho Khang Phú Đạt Audio để được tư vấn, báo giá cũng như hỗ trợ mua hàng nhanh chóng nhất nhé!