Tìm hiểu đặc điểm của các dàn âm thanh hiện nay

Âm nhạc là một trong những yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống con người. Và để có được những giai điệu, những âm thanh chất lượng thì xây dựng dàn âm thanh phù hợp thực sự cần thiết. Hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu đặc điểm của các dàn âm thanh hiện nay giúp bạn nắm rõ hơn khi xây dựng.

dan-am-thanh
Tìm hiểu các hệ thống âm thanh hiện nay

Dàn âm thanh có lợi ích gì?

 • Đầu tiên âm thanh có tác dụng giải trí: mang đến những âm thanh trung thực, sống động và mượt mà giúp bạn thư giãn sau ngày làm việc mệt mỏi.
 • Âm thanh có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người: hiện nay phương pháp trị liệu bằng âm nhạc được áp dụng và thu lại hiệu quả cao.
 • Mang đến lợi nhuận về kinh tế: khi sở hữu bộ thanh đám cưới, âm thanh hội trường, sân khấu,… cho thuê thì người bán hay người kinh doanh dịch vụ cho thuê tổ chức sự kiện thu được lợi nhuận.

Các hệ thống âm thanh phổ biến hiện nay

 • Âm thanh nghe nhạc
 • Dàn âm thanh karaoke gia đình hoặc kinh doanh
 • Âm thanh đám cưới, hội trường chuyên nghiệp

Đặc điểm chung của các bộ dàn đều được xây dựng nên bởi các thiết bị cơ bản: loa, Amply, cục đẩy, vang số, Micro,….

dan-am-thanh-nghe-nhac
Bộ âm thanh nghe nhạc

Tìm hiểu chi tiết về các bộ âm thanh hiện nay

Âm thanh nghe nhạc

Hệ thống âm thanh nghe nhạc có cấu tạo tương đối đơn giản. Trong đó thiết bị quan trọng nhất là loa, Amply và đầu phát nhạc.Dàn nghe nhạc chủ yếu phục vụ cho gia đình đáp ứng nhu cầu nghe nhạc cơ bản và phổ biến nhất là dàn âm thanh mini và dàn âm thanh 5.1.

 • Dàn âm thanh mini thường chỉ có 1 loa và 1 Amply nghe nhạc. Loa hầu hết được tích hợp các chức năng của 1 loa trầm, loa treble và loa mid. Ưu điểm của bộ dàn mini là gọn nhẹ, dễ sắp xếp và di chuyển phù hợp với gia đình không gian hẹp hay các quán cafe nhỏ.
 • Dàn âm thanh 5.1 là lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay với cấu tạo gồm 1 đầu đĩa và 6 loa. 1 loa trung tâm phát âm thanh chính của bài hát hay lời thoại, 2 loa trước phát âm thanh bên trái và phải, loa vòng phát ra hiệu ứng đi kèm và loa siêu trầm. Hệ thống âm thanh có công suất khá lớn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều gia đình hiện nay.

Dàn karaoke

 • Dàn karaoke gồm: âm thanh karaoke gia đình và karaoke kinh doanh.
 • Cấu tạo chung của 2 loại dàn này gồm các thiết bị: đầu karaoke, loa, Micro, Amply/cục đẩy + vang số. 
 • Hệ thống cho chất lượng âm thanh cao, tính tiện dụng, cảm giác thoải mái cũng như những cảm xúc thật sự trọn vẹn.
dan-am-thanh-karaoke
Dàn karaoke

Hệ thống âm thanh đám cưới, hội trường

Dàn âm thanh chuyên nghiệp có sự khác biệt rõ rệt khi số lượng thiết bị âm thanh nhiều hơn và công suất cũng lớn hơn rất nhiều. Hệ thống âm thanh được sử dụng trong những không gian rộng lớn và yêu cầu cao về âm thanh nên lựa chọn thiết bị âm thanh cũng phải đáp ứng tốt nhất về mặt chất lượng.

Dàn âm thanh sự kiện đám cưới hay hội trường cần các thiết bị cơ bản: hệ thống loa, loa sub, Mixer, cục đẩy công suất, Micro, equalizer,….Tùy thuộc vào từng không gian và mục đích sử dụng sẽ có sự khác nhau về hệ thống âm thanh.

dan-am-thanh-dam-cuoi-hoi-truong
Bộ âm thanh đám cưới, hội trường

Các tiêu chí lựa chọn hệ thống âm thanh

Việc lựa chọn dàn âm thanh phù hợp sẽ dựa trên nhiều yếu tố khác nhau: không gian sử dụng, nguồn gốc, giá thành,…

Không gian

Mỗi không gian khác nhau sẽ có những giải pháp âm thanh khác nhau sao cho đáp ứng nhu cầu của người dùng. Không gian quyết định đến công suất của thiết bị âm thanh trong hệ thống là lớn hay bé. 

 • Dàn karaoke hay nghe nhạc sử dụng trong không gian bé thì thiết bị âm thanh chỉ cần công suất nhỏ. 
 • Âm thanh đám cưới, hội trường sân khấu cần thiết bị âm thanh công suất lớn mới đáp ứng được cho diện tích rộng.

Giá thành

Mức giá quyết định đến khả năng đầu tư của khách hàng. Bạn nên cân đối các tiêu chí để chọn được sản phẩm phù hợp với mình. Giá dàn âm thanh cao cấp đương nhiên sẽ lớn hơn nhiều so với hệ thống âm thanh bình dân. Mức giá phụ thuộc vào nhiều yếu tố: thương hiệu, số lượng thiết bị, mẫu mã,…

Thương hiệu

Thương hiệu là yếu tố mà bạn không nên bỏ qua khi xây dựng bộ âm thanh cho mình. Sẽ quyết định phần nào đến giá cả của bộ dàn và giúp bạn nắm rõ hơn về nguồn gốc xuất xứ. Thương hiệu càng nổi tiếng thì giá càng cao và ngược lại.

Tham khảo các dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp TẠI ĐÂY!

Trên đây là những đặc điểm của dàn âm thanh trên thị trường hiện nay. Quý khách có nhu cầu lắp đặt hệ thống âm thanh đám cưới, hội trường, âm thanh karaoke, nghe nhạc,… hãy liên hệ ngay Khang Phú Đạt Audio để được tư vấn và sở hữu hệ thống phù hợp nhất.