Cục đẩy là gì? Nên dùng amply hay cục đẩy?

Cục đẩy là gì? có lẽ không phải là một khái niệm xa lạ đối với những ai đã quá quen thuộc với những thiết bị âm thanh ánh sáng sân khấu! Nhưng với những khách hàng mới bước chân vào nghề hoặc lần đầu tìm hiểu về sản phẩm này thì đó quả là một câu hỏi đáng để quan tâm!

Trong bài viết sau đây, Khang Phú Đạt Audio xin chia sẻ đến bạn khái niệm cũng như một số thông tin cơ bản liên quan đến sản phẩm có cái tên “cục đẩy công suất”!

cuc-day-la-gi
Cục đẩy âm thanh là gì?

Cục đẩy là gì?

Cục đẩy hay chính là cục đẩy công suất là một trong số những thành phần chuyên dụng cho dàn âm thanh đám cưới, sự kiện, sân khấu,… Đây là thiết bị sở hữu chức năng khuếch đại tín hiệu âm thanh và đưa ra hệ thống loa của bộ dàn! Không chỉ gây ấn tượng với vai trò trong dàn âm thanh sự kiện mà ngay cả trong dàn karaoke gia đình cục đẩy và vang số cũng chứng tỏ được tính năng hơn hẳn so với amply!

Cục đẩy Star Sound
Cục đẩy Star Sound – lựa chọn được nhiều khách hàng ưng ý

Ngoài ra mẫu cục đẩy này còn có thể làm giảm độ méo của hệ thống loa! Từ đó giúp cho bộ dàn cũng như các thiết bị khác hoạt động ổn định và tránh được những lỗi không đáng có xảy ra khi sử dụng trong thời gian dài!

Hiện nay cục đẩy công suất đang được ưa chuộng với những thương hiệu nổi tiếng như: cục âm thanh Star Sound, cục đẩy Korah, cục đẩy AAP, cục đẩy Yamaha,…

Nên dùng amply hay cục đẩy công suất?

Amply karaoke là thiết bị khuếch đại, xử lý tín hiệu trong bộ dàn âm thanh! Nó tích hợp cả mạch khuếch đại công suất và khả năng tạo vang trong 1 thiết bị nên chúng thường có mức công suất không quá lớn.

Như khái niệm cục đẩy là gì thì bạn có thể thấy cả cục đẩy và amply đều có chức năng khuếch đại âm thanh ra loa! Với cục đẩy vì chúng không tích hợp mạch xử lý, phối trộn tín hiệu nên khi sử dụng chúng cần có thêm mixer hay vang số. Nhưng amply được tích hợp thêm bộ lọc âm, trộn tiếng, cho phép tùy chỉnh hiệu ứng âm thanh từ hệ thống nút căn chỉnh ở mặt trước của thiết bị!

amply-so-amply-co
Amply karaoke với khả năng vừa khuếch đại vừa xử lý tín hiệu âm thanh

Nói như trên có lẽ ai cũng nói sẽ muốn sử dụng amply hơn bởi chúng tiện lợi, gọn nhẹ hơn với 2 chức năng trong 1 thiết bị. Đó chính là xu hướng được yêu thích trong những thập kỷ trước. Đó là khi yêu cầu âm thanh ở mức cơ bản cộng thêm công nghệ sản xuất, phát triển còn khá hạn chế nên các mẫu amply vẫn là lựa chọn tối ưu!

Tuy vậy nhưng theo sự phát triển của công nghệ, đời sống của khách hãng cũng tăng lên nên chất lượng âm thanh cũng được quan tâm hơn! Do đó nên dòng cục đẩy không chỉ được sử dụng cho các hệ thống âm thanh lớn, cao cấp mà còn ngày càng được yêu thích sử dụng cho âm thanh karaoke gia đình, karaoke kinh doanh! Đó là bởi cục đẩy có được mức công suất lớn hơn hẳn so với amply karaoke! Cộng thêm đó khi kết hợp với vang số tạo nên bộ đôi xử lý và khuếch đại hoàn mỹ với khả năng tinh chỉnh chi tiết cũng như cắt hú rít hiệu quả!

Lời khuyên cho bạn ở đây là nếu bạn chỉ muốn âm thanh ở mức cơ bản, sử dụng cho không gian gia đình vừa và nhỏ thì amply sẽ là lựa chọn giúp bạn tiết kiệm hơn! Còn nếu bạn có yêu cầu âm thanh cao cấp hơn, diện tích sử dụng lớn thì cục đẩy công suất lớn sẽ phù hợp hơn!

Có nên ghép cục đẩy công suất với amply?

Như đã biết ở trên tác dụng của cục đẩy và amply đều dùng để khuếch đại âm thanh sau đó truyền đến loa để đưa đến với người dùng. Vậy có nên ghép cục đẩy công suất với amply hay không? Có nên ghép 2 thiết bị có cùng chức năng vào để sử dụng cho 1 bộ dàn âm thanh hay không?

dan-am-thanh-karaoke-hay-2
Có nên kết nối amply với cục đẩy?

Bạn nên phối ghép amply và cục đẩy nếu:

  • Đã có sẵn đẩy công suất và amply trong hệ thống
  • Muốn nâng cấp bộ dàn với amply có sẵn và tiết kiệm chi phí
  • Khó khăn trong việc sử dụng vang số nên phối kết amply và cục đẩy để thuận tiện sử dụng
  • Hệ thống của bạn không yêu cầu âm thanh quá cao, độ bền phổ thông, đơn giản sử dụng

Bạn không nên ghép amply với cục đẩy công suất nếu:

  • Nếu có 2 thiết bị đều mới mua thì 1 là bạn nên sử dụng bộ độ đẩy công suất + vang số hoặc là amply riêng biệt, như vậy sẽ mang đến được chất lượng âm thanh tốt nhất!
  • Hệ thống âm thanh của bạn cần thật sự hay, yêu cầu chất lượng âm thanh cao cấp!

Nói đến đây thì bạn đã biết rõ hơn về khái niệm cục đẩy là gì cũng như nên dùng amply hay cục đẩy công suất hay chưa? Có lẽ với mỗi người amply và cục đẩy sẽ có các điểm mạnh khác nhau cũng như có được mức đầu tư khác nhau! Nếu bạn cần tư vấn cũng như hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm khuếch đại âm thanh hãy gọi đến cho Khang Phú Đạt Audio theo hotline 096 292 1001 (Zalo, Facebook, Imess) để được trải nghiệm sản phẩm trực tiếp!

Xem thêm: Cục đẩy Crown 1200 – đặc điểm và ứng dụng bạn cần biết