Cục đẩy Class H là gì? Đặc điểm của dòng cục đẩy Class H

Có lẽ với những ai đã từng tìm hiểu về cục đẩy công suất hay có hiểu biết về dòng sản phẩm này thì khái niệm Class không còn quá xa lạ! Và gần đây những dòng sản phẩm class H ngày càng trở nên phổ biến và được yêu thích hơn cả! Vậy thì mạch Class H là gì? cục đẩy class H có ưu điểm gì? Đặc điểm của cục đẩy loại này là gì? Hãy cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu kỹ hơn về những khái niệm này để hiểu rõ hơn về một thành phần không thể thiếu của cục đẩy nhé!

Khái quát về Class trong cục đẩy

Class có thể hiểu đơn giản chính là tỷ lệ công suất đầu vào và công suất dầu ra của Amply (cục đẩy)! Chính bởi đặc trưng này mà người ta phân chia thành những loại class khác nhau với ký hiệu riêng và chất lượng âm thanh cũng theo đó là được đánh giá khác nhau!

Trên cùng một mức công suất đầu vào của cùng 1 mẫu đẩy công suất nếu mức công suất đầu ra càng lớn thì Amply đó càng ít tiêu hao điện năng. Cũng bởi vậy mà tình trạng méo âm sẽ xảy ra tăng lên theo tỉ lệ tăng của cường độ âm. Như vậy không hẳn là cứ công suất đầu ra lớn thì sẽ cho ra được âm thanh tốt. Do vậy nên những kỹ sư cũng như các nhà sản xuất sẽ phải tính toán thật hợp lý để giúp cho thiết bị có được sự tối ưu cao nhất!

Hiện nay có các class chính là Class A, Class B, Class AB, Class D và các lớp bổ sung là Class G, Class DG và Class H. Trong đó class D hầu như vẫn được ưa chuộng hơn.

Cục đẩy Class H là gì?

Có nhiều thiết kế bộ khuếch đại giúp tăng cường những tín hiệu đầu ra của lớp AB với các kỹ thuật hiệu quả hơn để đạt được hiệu suất cao hơn với độ méo thấp hơn. Những thiết kế này được ưa chuộng trong các bộ khuếch đại âm thanh lớn vì bộ tản nhiệt, máy biến áp của chúng sẽ rất lớn (tốn kém) mà không đi kèm với việc tăng hiệu quả. Các thuật ngữ “class G” và “class H” được sử dụng thay thế cho nhau để chỉ các thiết kế khác nhau, khác nhau về định nghĩa từ nhà sản xuất này sang nhà sản xuất khác.

Đặc điểm của dòng cục đẩy Class H

Bộ khuếch đại Class-H cung cấp biến thiên (analog) vô hạn dưới dạng đường ray. Điều này được thực hiện bằng cách điều chỉnh các đường rails cung cấp sao cho các đường rails chỉ lớn hơn vài volt so với tín hiệu đầu ra “theo dõi” nó tại bất kỳ thời điểm nào. Giai đoạn đầu ra hoạt động với hiệu quả tối đa mọi lúc. Điều này là do khả năng mạch để giữ các bóng bán dẫn rails (T2 và T4) ở mức cắt cho đến khi đỉnh điện áp âm nhạc đủ lớn để yêu cầu điện áp bổ sung từ nguồn cung cấp + và – 80v.

Cục đẩy Star sound CH-20130X - dòng cục đẩy tiêu biểu dùng class H
Cục đẩy Star sound CH-20130X – dòng cục đẩy tiêu biểu dùng class H

Class H thường được dùng cho ampli dành cho âm thanh hội trường sân khấu hay khi kéo loa sub bởi chúng có ưu điểm là mức công suất rất lớn cũng như tiêu hao ít điện năng và tỏa nhiệt thấp! Mạch class H cũng được xem là mạch có 2 tầng linh kiện công suất – tầng trong và tầng ngoài cùng với 2 hay nhiều hơn 2 bộ nguồn! Khi mức tín hiệu nhỏ thì tầng linh kiện bên ngoài sẽ ngắt, mạch chạy áp thấp nên đỡ tốn điện năng hơn! Khi tín hiệu có cường độ lớn hơn thì tầng linh kiện bên ngoài được kích dẫn nâng áp để đảm bảo tín hiệu không bị mất phần ngọn! Nhược điểm của trường hợp này chính là dễ tạo ra tình trạng méo âm hơn, méo lớn hơn và tốn gấp đôi lượng linh kiện công suất cộng thêm phải có 2 bộ nguồn mới được!

Với class H linh kiện ngoài chỉ đóng ngắt – tương tự như class D nên có độ tổn hao ít cũng như khi dùng linh kiện công nghiệp nên nội trở thấp! Tuy nhiên mạch của nó rất khó thiết kế cũng như có độ phức tạp cao! Hiệu suất cao nhất có lẽ vẫn là class-D chạy PWM, tuy vậy nó vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện nên Class D vẫn chưa đủ khả năng để thay thế được hoàn toàn các class khác!

Một số dòng sản phẩm Class H đang có trên thị trường: cục đẩy CA9 Trung Quốc, Cục đẩy SOUNDSTARDAN MX650 PRO, Cục đẩy Korah KA 25S, Cục đẩy Wharfedale CPD 3600,…

TOP 8 cục đẩy công suất bán chạy nhất năm 2020 không nên bỏ qua

Giảm giá!
Giá gốc là: 15.500.000 ₫.Giá hiện tại là: 15.186.000 ₫.

4/5 2 đánh giá

Giảm giá!
Giá gốc là: 15.080.000 ₫.Giá hiện tại là: 14.580.000 ₫.

4/5 1 đánh giá

Giảm giá!
Giá gốc là: 9.800.000 ₫.Giá hiện tại là: 9.516.000 ₫.

5/5 1 đánh giá

5/5 1 đánh giá

Xem thêm: khangphudataudio.com/cuc-day-cong-suat-class-d.html