Cục đẩy bị nóng – Nguyên nhân và cách khắc phục HIỆU QUẢ

Hiện tượng cục đẩy bị nóng là tình trạng rất hay gặp trong quá trình sử dụng. Vậy nguyên nhân là do đâu, cách khắc phục như thế nào? Cùng Khang Phú Đạt Audio tìm hiểu chi tiết nhé!

cuc-day-bi-nong-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-hieu-qua

Nguyên nhân và cách khắc phục cục đẩy bị nóng

Nguyên nhân cục đẩy bị nóng

  • Nguyên nhận đầu tiên dẫn đến cục đẩy bị nóng là do công suất của cục đẩy mà bạn đang dùng không phù hợp. Công suất của cục đẩy không phù hợp với loa do bạn ghép nối 2 thiết bị này chưa đúng cách. Việc này bạn cần đặc biệt lưu ý bởi nó có thể gây chập cháy các thiết bị, không chỉ riêng cục đẩy mà còn các thiết bị khác trong hệ thống âm thanh của ban.
  • Nguyên nhân tiếp theo là khi bạn vặn Volume của cục đẩy ở mức cao nhất trong thời gian dài sẽ làm cho cục đẩy sinh ra rất nhiều nhiệt.
  • Việc sử dụng micro không dây hay có dây cũng là 1 trong các nguyên nhân làm cho cục đẩy nóng lên. Bởi trong quá trình sử dụng micro tiếp xúc trực tiếp với loa, đây là việc tưởng như không có gì liên quan nhưng nó lại tác đọng đến cục đẩy và làm cho nó bị nóng.
  • Một nguyên nhân khác liên quan đến Micro mà ảnh hưởng đến bộ đẩy công suất là micro xuất hiện những tiếng hú khó chịu liên tục khi sử dụng. Điều này chứng tỏ là cục đẩy bạn đang bị hư hỏng nghiêm trọng. Lúc này cục đẩy sẽ sinh ra nhiều nhiệt hơn và không kịp tỏa ra bên ngoài.Chính vì thế bạn sẽ cảm thấy có mùi khét.
  • Các tín hiệu bị chặn lại ở trên Mixer và các bộ effect, EQ của bạn đang bị quá tải trước khi các tín hiệu âm thanh xuống được đến Power. Tình trạng này cũng sẽ làm cho cục đẩy bị nóng. Có thể do cục đẩy của bạn đã gặp trục trặc từ lâu mà vẫn tiếp tục sử dụng, không khắc phục sửa chữa. Nếu bạn vẫn có tình tiếp tục sử dụng thì sẽ làm cho cục đẩy nhanh hỏng hơn.

Cách khắc phục

Khi đã tìm ra được nguyên nhân thì việc khắc phục sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Sau đây Khang Phú Đat Audio sẽ giới thiệu tới bạn các cách khắc phục cơ bản:

  • Di chuyển cục đẩy qua chỗ khác, vì do quá gần tường nên nhiệt độ sinh ra trong quá trình hoạt động là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng cục đẩy bị nóng.
  • Nên đặt Amply càng gần loa càng tốt. Như vậy, sự kết hợp của cục đẩy và loa sẽ đạt được hiệu quả cao hơn, âm thanh bạn nghe được cũng rõ ràng và mạnh mẽ hơn rất nhiều, mà cục đẩy lại hạn chế được hiện tượng bị nóng sò.
  • Trong trường hợp sò của main công suất đã quá nóng, dẫn đến bị cháy, bạn nên cần đến sự hỗ trợ của các cửa hàng thay thế và sửa chữa. Như vậy, main công suất của bạn sẽ bền và có tuổi thọ lâu hơn.

khang-phu-dat-audio-dia-chi-sua-chua-cuc-day-uy-tin

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục cục đẩy bị nóng cơ bản. Nếu cần sự trợ giúp thì hãy liên hệ với chúng tôi. Với kinh nghiệm sửa chữa thiết bị âm thanh nhiều năm, chắc chắn sẽ mang đến cho khách hàng những chất lượng phục vụ tốt nhất.

Xem thêm: Cục đẩy công suất tiếng anh là gì? Hướng dẫn sử dụng cục đẩy an toàn